Tiếng Việt | English

19/04/2024 - 16:43

Tủ sách cộng đồng ươm mầm văn hóa đọc

Mô hình tủ sách tại các khu dân cư, nhà văn hóa ấp/khu phố, nhà trọ công nhân,... đã và đang khơi dậy niềm đam mê, lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Tủ sách đặt tại Nhà văn hóa khu phố 9, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức

Với mong muốn hình thành thói quen đọc sách cho đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi và người dân tại các khu dân cư, Đoàn Thanh niên thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An phối hợp xây dựng những tủ sách tại khu dân cư, nhà văn hóa khu phố, nhà trọ có đông công nhân, lao động.

Tại nhà văn hóa khu phố 9, thị trấn Bến Lức, sau mỗi đợt sinh hoạt, đoàn viên, thanh niên đều dành thời gian để tìm đọc những quyển sách yêu thích từ tủ sách đặt tại nhà văn hóa. Không gian khá rộng rãi, thoáng mát, đoàn viên, thanh niên thoải mái đọc, trao đổi, bàn luận về những cuốn sách hay. Các đầu sách ở đây chủ yếu là những loại sách về chính trị, văn hóa, xã hội, pháp luật, đời sống và những cuốn sách về Bác Hồ,...

Tủ sách tại nhà trọ Duy Quý (khu phố 8, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức) thu hút khá đông thiếu nhi đến đọc

Em Nguyễn Ngọc Gia Hân - học sinh lớp 11, Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, cho biết: “Mỗi cuốn sách như một “người bạn” mang đến cho em nhiều cảm xúc. Có những cuốn sách cho em thêm kiến thức về lịch sử, văn hóa; có những cuốn sách lại mang đến sự giải trí. Em hy vọng tủ sách tại Nhà văn hóa khu phố 9 sẽ có thêm nhiều sách hay để học sinh tìm đọc. Cũng nhờ đọc sách, tích lũy nhiều kiến thức mà em giữ vững thành tích học sinh xuất sắc trong nhiều năm qua. Những kiến thức bổ ích từ sách sẽ là hành trang cho em trong chặng đường phía trước”.

Hàng ngày, sau mỗi buổi học, nhiều em thiếu nhi tại nhà trọ Duy Quý (khu phố 8, thị trấn Bến Lức) đều dành thời gian để tìm và đọc những quyển sách yêu thích từ tủ sách đặt tại nhà trọ.

Ngoài sách về kỹ năng sống, truyện thiếu nhi và các tài liệu chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, tủ sách còn có những sách liên quan đến các luật về hôn nhân và gia đình, lao động,... Để có nhiều đầu sách phục vụ người thuê trọ, hàng tháng, Đoàn Thanh niên thị trấn Bến Lức phối hợp Thư viện huyện Bến Lức mượn và luân chuyển các đầu sách, báo và tạp chí các loại.

Chị Lâm Trúc Linh chia sẻ: “Thời gian qua, tủ sách tại khu nhà trọ đã trở thành nơi yêu thích của nhiều em nhỏ và công nhân, lao động sinh sống tại đây. Tủ sách góp phần tạo thêm sân chơi lành mạnh, bổ ích cho công nhân, lao động ở trọ”.

Công nhân, lao động tại nhà trọ Duy Quý (khu phố 8, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức) đọc sách sau một ngày lao động

Đọc sách thường xuyên giúp hoàn thiện nhân cách, nhận ra những giá trị tốt đẹp để ứng xử trong cuộc sống, những chuẩn mực đạo đức làm người, từ đó hình thành những suy nghĩ tích cực, hướng tới những giá trị tốt đẹp.

Xuất phát từ những ý nghĩa này, Đoàn Thanh niên thị trấn Bến Lức thực hiện nhiều hoạt động nhằm phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Cùng với đặt các tủ sách tại nhà văn hóa khu phố, nhà trọ công nhân,...

Đoàn Thanh niên thị trấn còn tổ chức đưa sách đến phục vụ bạn đọc là thiếu nhi tại các trường học, phục vụ thanh niên công nhân tại các khu nhà trọ, nhà lưu trú cho công nhân trên địa bàn; phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4).

Ngoài ra, Đoàn thị trấn còn tích cực tuyên truyền, giới thiệu sách mới, sách hay, hướng dẫn kỹ năng tìm kiếm thông tin, kỹ năng đọc sách, chọn sách phù hợp với từng đối tượng, lứa tuổi,...

Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Bến Lức - Huỳnh Minh Quân cho biết: “Các tủ sách đặt tại nhà văn hóa các khu phố và nhà trọ có đông công nhân dù mới hoạt động nhưng thu hút khá đông người đến tìm đọc, đặc biệt là các em nhỏ, qua đó giúp các em tích lũy kiến thức; đồng thời, tạo không gian, sân chơi lành mạnh cho thanh niên, thiếu nhi”.

Để góp phần khơi niềm đam mê, tạo thói quen đọc sách, những tủ sách tại cộng đồng như thế cần được nhân rộng ngày càng nhiều hơn./.

Việt Hằng - Kim Phượng

Chia sẻ bài viết