Tiếng Việt | English

30/11/2023 - 10:16

Việt Nam đóng góp 500.000 USD hỗ trợ người dân Palestine

Chính phủ Việt Nam sẽ đóng góp 500.000 USD cho UNRWA để ủng hộ các nỗ lực của Liên hợp quốc và thể hiện tinh thần đoàn kết với nhân dân Palestine.


Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, phát biểu tại phiên thảo luận. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 29/11, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 đã tổ chức thảo luận về vấn đề Palestine dưới đề mục thường niên theo chương trình nghị sự của Đại hội đồng Liên hợp quốc trong hơn 70 năm qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh xung đột tại Gaza leo thang hơn một tháng qua, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 Dennis Francis cùng các nước bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng bạo lực, thương vong, mất mát gần đây ở Dải Gaza, đồng thời kêu gọi chấm dứt bạo lực, xung đột, quay trở lại đối thoại, tìm kiếm giải pháp hòa bình lâu dài, toàn diện thông qua giải pháp hai nhà nước, trên cơ sở các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các cuộc tấn công nhằm vào thường dân, nhân viên nhân đạo, cơ sở hạ tầng và dịch vụ dân sự thiết yếu.

Việt Nam kêu gọi các bên ngừng bắn ngay lập tức, kiềm chế tối đa, tôn trọng luật nhân đạo quốc tế và áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ tính mạng người dân, trong đó có việc bảo đảm an toàn và thả ngay các con tin.

Đại sứ tái khẳng định lập trường kiên định của Việt Nam về giải quyết xung đột Hamas-Israel bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc, bảo đảm lợi ích chính đáng của các bên liên quan, thực hiện giải pháp hai nhà nước.

Tiến trình này đòi hỏi sự cam kết mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, cả ở kênh song phương và đa phương.

Nhân Ngày Quốc tế Đoàn kết với nhân dân Palestine (29/11), Đại sứ khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine vì độc lập và tự do.

Việt Nam sẵn sàng tham gia các nỗ lực của Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế để thúc đẩy đối thoại, tìm kiếm một giải pháp hòa bình, lâu dài và bền vững cho xung đột hiện nay.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, tại cuộc gặp Tổng Thư ký LHQ António Guterres. (Ảnh: TTXVN phát)

Sáng 29/11, Đại sứ Đặng Hoàng Giang gặp và trao Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres thư của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, trong đó nhấn mạnh Việt Nam đánh giá cao vai trò và đóng góp quan trọng của các cơ quan Liên hợp quốc, đặc biệt là Cơ quan của Liên hợp quốc về Cứu trợ Nhân đạo cho người tị nạn Palestine ở vùng Cận Đông (UNRWA).

Chính phủ Việt Nam sẽ đóng góp 500.000 USD cho cơ quan này để ủng hộ các nỗ lực của Liên hợp quốc và thể hiện tinh thần đoàn kết với nhân dân Palestine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/viet-nam-dong-gop-500000-usd-ho-tro-nguoi-dan-palestine-post910856.vnp

Chia sẻ bài viết