Tiếng Việt | English

21/07/2015 - 20:52

Việt Nam lần đầu ghép tạng từ người cho ngừng tim

Chiều 21/7, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, lần đầu tiên thực hiện thành công một ca ghép tạng từ người cho ngừng tim.

Đây cũng được xem là trường hợp hiến và ghép tạng từ người cho ngừng tim đầu tiên của Việt Nam.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, hôm qua (20/7), đã thực hiện một ca ghép tạng hy hữu tại Việt Nam từ người cho chết não sau một tai nạn lao động. Những bộ phận của bệnh nhân này có thể cứu sống được đến 6 người bị các bệnh nan y. Thận và gan của bệnh nhân này đã được ghép để cứu sống cho 1 trường hợp bị ung thư gan và 2 trường hợp suy thận mạn tính giai đoạn cuối.

Ca phẫu thuật lấy tạng tại BV Chợ Rẫy có thể cứu sống được 6 bệnh nhân bị bệnh nan y (Ảnh do Bệnh viện cung cấp)

Đặc biệt, ngay trong ngày hôm qua, khối tim - phổi của bệnh nhân đã vượt qua hơn 1.000 km để đến Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca ghép tim cứu sống một 1 bệnh nhân bị suy tim – phổi đang điều trị tại đây. Ngoài ra, giác mạc của bệnh nhân sẽ được dùng để ghép cho 2 bệnh nhân khác. Đây có thể được xem là trường hợp ghép đa tạng nhiều nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Trước đó, ca hiến và ghép tạng từ người cho ngừng tim khác được thực hiện vào ngày 18/6. Người cho tạng là bệnh nhân bị tai biến mạch máu não dẫn đến xuất huyết não và được các bác sĩ tiên đoán sẽ ngừng tim trong khoảng 12 giờ đồng hồ tiếp theo.

Sau khi được các bác sĩ vận động, người chị ruột của bệnh nhân đã đồng ý để em mình hiến tạng cứu người. Sau khi bệnh nhân được ngừng tim hoàn toàn, các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật lấy và ghép 2 quả thận của bệnh nhân để cứu sống 2 bệnh nhân bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối đang phải chạy thận nhân tạo. Hiện tại, sức khỏe 2 người được ghép thận đã ổn định, trong đó 1 người đã xuất viện.

Bác sĩ Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Để có 1 ca ghép như thế, tất cả các phòng khoa trong bệnh viện phải phối hợp với nhau làm việc suốt đêm để có kết quả xét nghiệm nhanh nhất vì có thể tụt huyết áp rất nhanh. Khi lấy tạng phải canh làm sao đúng giờ, tính từng phút. Tất cả làm việc trong tinh thần căng thẳng”./.

Hiếu Hiền/VOV - TP HCM

Chia sẻ bài viết