Tiếng Việt | English

07/08/2022 - 13:36

Vùng áp thấp khả năng mạnh thành áp thấp nhiệt đới trong 1-2 ngày tới

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong 24 giờ tới vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng tây và tiếp tục mạnh thêm. Dự báo, vùng áp thấp nhiều khả năng phát triển thành áp thấp nhiệt đới trong 1-2 ngày tới.

Ảnh minh họa.

Hồi 7 giờ sáng nay (7/8), vùng áp thấp có vị trí ở vào khoảng 16,5-17,5 độ vĩ bắc; 115,5-116,5 độ kinh đông.

Dự báo trong 24 giờ tới vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng tây và tiếp tục mạnh thêm. Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp nên ngày và đêm nay (7/8), ở khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và Vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Ở khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động; sóng biển cao từ 2,0-4,0m. Vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 8-9.

Cảnh báo trong 1-2 ngày tới, vùng áp thấp có nhiều khả năng phát triển thành áp thấp nhiệt đới.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, trước tình hình gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên các vùng biển, các cơ quan chức năng cần thông báo cho các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết diễn biến trên để chủ động phòng tránh, bảo đảm an toàn và có kế hoạch sản xuất phù hợp; duy trì thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống...

Các chuyên gia khuyến cáo ngư dân và các thuyền viên cần thường xuyên theo dõi tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin, hệ thống tín hiệu báo bão, đồng thời chú ý quan sát bầu trời và mặt biển để nhận biết thời tiết.

Khi nhận được tin áp thấp nhiệt đới, bão, tùy thuộc vào vị trí của tàu, thuyền đang hoạt động, vị trí cường độ hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới, bão mà kịp thời cho tàu, thuyền vào bờ hoặc tránh xa vùng ảnh hưởng của bão, áp thấp nhiệt đới.

Theo Báo Nhân Dân

Chia sẻ bài viết