Tiếng Việt | English

04/07/2015 - 14:19

Windows giữ vững vị trí độc tôn thị trường hệ điều hành máy tính

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: windowscentral.com)

Theo NetMarketShare, tính đến tháng Sáu, hệ điều hành Windows của Microsoft vẫn giữ vị trí độc tôn trên thị trường hệ điều hành máy tính khi có mặt trên hơn 90% số máy tính ​toàn cầu.

Việc phát hành Windows 10 vào ngày 29/7 tới có thể sẽ củng cố hơn nữa vị trí ​thống trị của "Gã khổng lồ" phần mềm Microsoft với thị trường hệ điều hành máy tính, mặc dù ​hãng này đang phải đối mặt với một số thách thức ​trong nỗ lực tiến công vào thị trường điện thoại di động.

Cụ thể, theo số liệu từ NetMarketShare, hệ điều hành của Microsoft chạy trên 90.85% các máy tính, trong khi các đối thủ khác bị bỏ lại rất xa, như Mac Os chiếm 7,54%, Linux chiếm 1,61%.

Chia nhỏ thị phần mà Windows đang nắm giữ, Windows 7 là phổ biến nhất (60,98%), theo sau là Windows 8.1 (13,2%)​. Hệ điều hành trong một thời gian dài chiếm vị trí dẫn đầu Windows XP đã bất ngờ bị vượt mặt bởi Windows 8.1 và tụt xuống vị trí thứ ba với 11,98% thị phần.

Trong khi đó, phiên bản mới nhất của Mac OS X, Yosemite, chỉ chạy trên 4,54% các máy tính được khảo sát.

Với sự ra mắt của phiên bản mới nhất của hệ điều hành Windows, Microsoft ​sẽ duy trì lợi thế của mình so với đối thủ cạnh tranh cả trong thu hút khách hàng mới lẫn ​duy trì nền tảng các khách hàng cũ bằng cách thuyết phục họ nâng cấp Windows 7 lên Windows 10.

Để giúp thực hiện điều này, Microsoft đã thông báo rằng trong năm đầu tiên, việc nâng cấp từ Windows 7 và 8,1 lên Windows 10 sẽ được miễn phí nhưng có đi kèm một số điều kiện.

Dự kiến Windows 10 cho PC và máy tính bảng sẽ ra mắt vào ngày 29/7 tại 190 quốc gia.

​Hệ điều hành này sẽ bao gồm một số tính năng mới, chẳng hạn như một thanh "Start menu" mới tích hợp trợ lý ảo thông minh Cortana, cùng một cái nhìn mới về Windows Store, Maps, ​Photos và các ứng dụng Xbox, trình duyệt web Microsoft Edge, chế độ "Continuum" và thậm chí là sự xuất hiện của trò chơi nổi tiếng Candy crush ​với tư cách là trò chơi cài sẵn mặc định./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích