Tiếng Việt | English

24/06/2024 - 10:53

Xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc

Gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình có bền vững, ấm êm, tiến bộ thì mỗi cá nhân mới có động lực phát triển. Sự giáo dục, động viên của gia đình là nền tảng vững chắc nhất giúp mỗi cá nhân vươn lên, hoàn thiện bản thân. Trong xã hội hiện đại, phương thức tổ chức của gia đình cũng dần thay đổi, đòi hỏi mỗi thành viên phải làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình để xây dựng gia đình tiến bộ, trở thành điểm tựa vững vàng.

Gia đình anh Đỗ Văn Phúc, chị Huỳnh Phan Mai Trang (xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước) thường chơi thể thao cùng nhau

Đồng cảm, đồng hành

Chiều nào vợ chồng anh Đỗ Văn Phúc và chị Huỳnh Phan Mai Trang (xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) cũng cùng nhau chơi bóng chuyền ở sân bóng gần nhà. Anh Phúc và chị Trang đều là giáo viên dạy thể dục, lại cùng yêu thích bộ môn bóng chuyền nên việc đi chơi bóng mỗi chiều trở thành hoạt động thường nhật không thể thiếu của anh chị. Chị Trang kể, vợ chồng chị quen nhau từ khi còn là sinh viên, lại có cùng đam mê nên tình cảm ngày càng gắn bó.

Khi về chung một nhà, những điểm chung trong công việc và sở thích là nền tảng vững chắc cho anh chị xây dựng gia đình hạnh phúc. “Cùng là giáo viên nên chúng tôi hiểu tính chất công việc của nhau, san sẻ với nhau việc nhà và mọi buồn, vui trong cuộc sống. Nhờ có chung sở thích, công việc, chúng tôi dễ đồng cảm, chia sẻ hơn” - chị Trang nói.

Trong gia đình anh chị, không có khái niệm việc nhà là của riêng ai. Người nào về nhà sớm thì chủ động nấu ăn, dọn dẹp nhà, chăm sóc các con. Mỗi khi anh hoặc chị cần tập trung cho công việc, người còn lại hết lòng hỗ trợ. Nhờ vậy, cả anh Phúc và chị Trang đều đạt những thành tích nhất định trong công việc, nhiều năm đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Gia đình anh chị còn nhiệt tình tham gia các phong trào thể thao tại trường, địa phương và có nhiều thành tích nổi bật. 

Sự sum vầy tạo nên sợi dây kết nối trong gia đình (Trong ảnh: Bữa cơm gia đình anh Đỗ Văn Phúc, chị Huỳnh Phan Mai Trang)

Cũng bằng cách động viên, chia sẻ, anh Phúc, chị Trang tạo động lực cho các con trong việc học cũng như xây dựng tình yêu thể thao cho con. Hai người con của anh chị không chỉ giữ thành tích học tập tốt nhiều năm liền mà còn quan tâm tới việc rèn luyện sức khỏe. Thỉnh thoảng, cả gia đình cùng nhau chơi bóng chuyền, cầu lông. Những giây phút sum vầy ấy giúp kết nối các thành viên trong gia đình lại với nhau. 

Chị Trang chia sẻ, chị thường để con phát triển tính tự giác trong quá trình học tập và cân đối cuộc sống của mình. Biết rõ các bạn trẻ không thể tách rời thiết bị điện tử, anh chị chỉ phân tích cho con hiểu, tạo điều kiện cho con tham gia các hoạt động thể chất sau giờ học và để con tự quyết định thời gian sử dụng điện thoại. Qua quá trình quan sát, theo dõi, chị Trang cảm thấy yên tâm về tính tự giác và nghiêm túc của con.

Chị Trang khẳng định, trong gia đình chị, điều quan trọng nhất để xây dựng gia đình êm ấm chính là sự đồng cảm, đồng hành cùng nhau một cách nhẹ nhàng và vui vẻ.

Sẻ chia, hỗ trợ

Sự gắn bó, chia sẻ từ phía gia đình là động lực to lớn để mỗi thành viên phát triển bản thân, cống hiến cho xã hội. Năm 2024, chị Nguyễn Thị Mộng Trinh (xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành) được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chị Trinh là Chủ tịch Hội Nông dân xã Dương Xuân Hội từ năm 2020 đến nay. Khi mới bắt đầu nhận nhiệm vụ, chị gặp khá nhiều khó khăn do thiếu kinh nghiệm.

Trong năm 2023, Hội Nông dân xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành thực hiện nhiều mô hình góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, an ninh, quốc phòng tại địa phương (Trong ảnh: Chủ tịch Hội Nông dân xã Dương Xuân Hội - Nguyễn Thị Mộng Trinh cùng đoàn đến thăm, tặng quà cho hội viên bị bệnh)

Để làm tốt nhiệm vụ của mình, chị dành nhiều thời gian nghiên cứu văn bản, đi cơ sở. Khi Hội cấp trên triển khai hoạt động, phong trào, chị đều tổ chức thực hiện tốt. Sự nhiệt tình của chị nhanh chóng nhận được thiện cảm và sự ủng hộ từ hội viên. Phong trào Hội ngày càng phát triển với nhiều mô hình, hoạt động được triển khai hiệu quả. 

Năm 2023, Hội Nông dân xã Dương Xuân Hội vận động xã hội hóa lắp 15 mắt camera trị giá 60 triệu đồng; thực hiện tốt mô hình Đường quê an toàn trên tuyến đường Ông Cưỡng, ấp Vĩnh Xuân B và mô hình Tổ tự quản về an ninh, trật tự tại ấp Mỹ Xuân, Hồi Xuân và Vĩnh Xuân B;... cùng nhiều mô hình khác góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, an ninh, quốc phòng tại địa phương. Từ năm 2021-2023, chị Trinh được công nhận là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; năm 2021, 2022 chị là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được nhận bằng khen của UBND tỉnh;...

Khi nói về thành tích của mình, chị Trinh khẳng định, để có thời gian tập trung vào công việc, chị cần sự hỗ trợ, giúp đỡ rất lớn từ phía gia đình. “Công việc đôi khi đòi hỏi tôi đi công tác buổi tối, trưa không về nhà. Nếu không có sự cảm thông, giúp đỡ từ phía cha mẹ chồng và chồng thì tôi khó lòng hoàn thành nhiệm vụ” - chị Trinh chia sẻ.

Gia đình đầm ấm chính là động lực để chị Nguyễn Thị Mộng Trinh phát triển công việc của mình (Trong ảnh: Gia đình chị Trinh) (Ảnh nhân vật cung cấp)

Để con trai và con dâu yên tâm làm việc, cha mẹ chồng chị Trinh thường nhận nhiệm vụ nấu ăn và chăm sóc cháu. Điều đó giúp vợ chồng chị yên tâm làm việc. Tuy nhiên, không vì vậy mà chị Trinh lơ là trách nhiệm với gia đình. Mỗi ngày, chị đều tranh thủ dậy sớm để chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà. Chiều, chị cùng chồng cố gắng sắp xếp về ăn cơm cùng cha mẹ để giữ gìn không khí đầm ấm trong nhà. Việc các thành viên luôn chủ động chia sẻ trách nhiệm, hỗ trợ nhau chính là cốt lõi giúp gia đình chị Trinh luôn đầm ấm, chị và chồng có động lực hoàn thành tốt công việc của mình.

Gia đình là nơi cá nhân gắn bó, tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để mỗi thành viên có thể phát triển trong công việc. Gia đình trong thời hiện đại cũng là chỗ dựa bình yên để tựa vào khi cần thiết, nơi mỗi cá nhân cảm nhận được giá trị bản thân mình. Dù cuộc sống có nhiều thay đổi, gia đình cũng cần có những thay đổi cần thiết để phù hợp, tuy nhiên, những giá trị cốt lõi của gia đình thì nhất định không thể nào thay đổi./.

Hạnh phúc trong gia đình văn hóa

Hạnh phúc trong gia đình văn hóa 

Không chỉ thành công trên con đường sự nghiệp, gia đình bà Lưu Thị Kim Châu còn là gia đình tiêu biểu, mẫu mực, nuôi dạy các con nên người.

Mộc Châu

Chia sẻ bài viết