Tiếng Việt | English

12/04/2024 - 08:05

2 người suýt mất hơn 800 triệu sau cuộc gọi giả danh cảnh sát

Lực lượng công an ở Thanh Hóa vừa kịp thời ngăn chặn hai vụ giả danh cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy để lừa đảo 820 triệu đồng của hai người dân.

Công an huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa vừa có thông tin về việc kịp thời ngăn chặn hai vụ giả danh cảnh sát lừa đảo trên không gian mạng, giúp người dân giữ được số tiền 820 triệu đồng đang chuẩn bị chuyển cho kẻ lừa đảo.

Chuyển 200 triệu đồng để chứng minh sự trong sạch

Trước đó, ngày 03/4, ông TXM (75 tuổi, ngụ thôn Muỗng Do, xã Điền Trung, Bá Thước) nhận được điện thoại từ số lạ, tự xưng là cán bộ thuộc Phòng CSĐT tội phạm về ma túy - Công an TP Hà Nội. Người này thông báo ông có liên quan đến bốn người vừa bị Phòng CSĐT tội phạm về ma túy bắt giữ.

Người này cho biết những người vừa bị bắt giữ đã chuyển cho ông M 200 triệu đồng và yêu cầu ông M hợp tác để điều tra, làm rõ.

Ngay sau cuộc gọi này, tiếp tục có hai người khác tự xưng là cán bộ Công an TP Hà Nội điện thoại cho ông M, yêu cầu ông mở tài khoản tại Ngân hàng Thương mại CP Bưu điện Liên Việt.

Kẻ mạo danh cảnh sát yêu cầu ông sau khi mở tài khoản thì cung cấp thông tin cho cán bộ Công an TP Hà Nội, đồng thời chuyển 200 triệu đồng vào tài khoản mới để chứng minh sự trong sạch.

Do lo sợ bị liên quan đến tội phạm ma túy nên chiều 04/4, ông M đã chuẩn bị tiền rồi đến Bưu điện xã Điền Trung làm thủ tục mở tài khoản ngân hàng thì Công an huyện Bá Thước và Công an xã Điền Trung phát hiện sự việc.

Các cán bộ công an đã giải thích để ông M hiểu rõ đây là hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng và ông M đã dừng chuyển 200 triệu đồng.

Công an Bá Thước tuyên truyền cho người dân cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng, trong đó có chiêu giả danh cảnh sát.

Cùng ngày 04/4, ông HHC (65 tuổi, ngụ thôn Rầm Tám, xã Điền Trung, Bá Thước) nhận được điện thoại từ số lạ gọi đến tự xưng là cán bộ Công an TP Hà Nội thông báo ông C có liên quan đến đường dây lừa đảo. Người này cũng yêu cầu ông khai lý lịch, cung cấp thông tin cá nhân và đặc biệt ông C phải giữ bí mật thông tin, nếu không sẽ bị bắt giữ.

Vẫn chiêu cũ, những kẻ lừa đảo yêu cầu ông C mở tài khoản mới ở Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bá Thước. Sau khi mở tài khoản thì cung cấp thông tin tài khoản cho cán bộ Công an TP Hà Nội, chuyển 620 triệu đồng tiền tiết kiệm đang gửi tại Ngân hàng Agribank sang tài khoản mới mở để chứng minh sự trong sạch.

Nắm được thông tin, Công an huyện Bá Thước đã chỉ đạo Công an xã Điền Trung khẩn trương tìm gặp ông C khi ông đang trên đường đi đến ngân hàng.

Sau khi được lực lượng công an giải thích, ông C đã nhận thức được mình bị lừa đảo nên đã dừng việc chuyển tiền.

Theo Công an huyện Bá Thước, tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngày càng nhiều và có diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Thủ đoạn mà những kẻ lừa đảo thường lợi dụng là sử dụng công nghệ cao, ẩn danh dưới số điện thoại giống hệt số công khai của cơ quan công an gọi điện cho bị hại, thông báo họ đang bị kiện vì nợ tiền hoặc có liên quan đến một vụ án, chuyên án đang điều tra, xác minh, đã có lệnh bắt…

Sau đó, các đối tượng dùng lời lẽ đe dọa sẽ bắt tạm giam nạn nhân để điều tra và yêu cầu họ chuyển tiền hoặc đọc mã OTP chuyển tiền vào các tài khoản của mình với vỏ bọc để xác minh, điều tra.

Công an huyện Bá Thước đề nghị người dân cảnh giác với phương thức, thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng và không chuyển tiền cho người lạ dưới bất kỳ hình thức nào./.

Theo plo.vn

Nguồn: https://plo.vn/2-nguoi-suyt-mat-hon-800-trieu-sau-cuoc-goi-gia-danh-canh-sat-post785027.html

Chia sẻ bài viết