Tiếng Việt | English

12/05/2022 - 15:40

Các bệnh thường gặp liên quan đến tăng cân

Có một số bệnh liên quan đến tăng cân và điều rất quan trọng là phải hiểu mối liên hệ giữa các bệnh và tình trạng tăng cân để có biện pháp kiểm soát cân nặng kịp thời giúp sức khỏe không bị suy giảm.

Bệnh đái tháo đường tuýp 2

Viện Quốc gia Hoa Kỳ về bệnh tiểu đường, bệnh tiêu hóa và thận quốc gia Hoa Kỳ cho biết khoảng 8 trong số 10 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 bị thừa cân hoặc béo phì. Các chuyên gia sức khỏe ở đây cũng gợi ý rằng nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, hãy giảm từ 5 đến 7 phần trăm trọng lượng cơ thể, hoạt động thể chất thường xuyên để có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 2.

Huyết áp cao

Thừa cân và huyết áp cao có mối tương quan trực tiếp với nhau. Những người bị huyết áp cao luôn được khuyên giảm cân trước tiên và thiết lập các bài tập thể dục vào thói quen hàng ngày của họ.

Bệnh tim

Các nghiên cứu cho biết béo phì dẫn đến sự phát triển của bệnh tim mạch và gia tăng tỷ lệ tử vong do căn bệnh này.

Các cơ chế mà béo phì làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch liên quan đến những thay đổi trong thành phần cơ thể có thể ảnh hưởng đến huyết động và thay đổi cấu trúc tim.

Thừa cân là một yếu tố dự báo độc lập mạnh mẽ của bệnh tim ngay cả khi không có các yếu tố nguy cơ khác.

Ung thư vú, ruột kết, nội mạc tử cung và các bệnh ung thư khác

Theo một nghiên cứu, ung thư vú (sau mãn kinh), đại tràng - trực tràng, nội mạc tử cung, buồng trứng, tuyến tụy, thận, túi mật, tim dạ dày, gan, thực quản (ung thư biểu mô tuyến), u màng não, tuyến giáp và đa u tủy có mối liên hệ trực tiếp với hiện tượng thừa cân.

Bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ là khi chất béo tích tụ trong gan vượt quá mức bình thường của nó. Thông thường gan chứa một lượng nhỏ chất béo. Khi mức chất béo này tăng lên, chiếm 5 đến 10% trọng lượng của gan, người đó sẽ bị gan nhiễm mỡ. Trong khi gan nhiễm mỡ do rượu là một hiện tượng phổ biến, thì béo phì có liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Chứng ngưng thở lúc ngủ

Ngưng thở khi ngủ là một loại rối loạn giấc ngủ mà người bệnh có những cơn ngưng thở hoàn toàn trong ít nhất 10 lần trong giấc ngủ và lập đi lập lại nhiều lần trong đêm. Trong tình trạng này, một người không ngủ đủ giấc ngay cả khi đã ngủ 8 giờ. Ngủ không đủ giấc cũng sẽ dẫn đến tăng cân.

Theo nghiên cứu, 40% những người bị béo phì có vấn đề về chứng ngưng thở khi ngủ./.

N.Hà/VOV.VN

Chia sẻ bài viết