Tiếng Việt | English

05/02/2023 - 13:28

Cách thiết kế góc học tập cho trẻ

Bất kể trẻ ở độ tuổi nào, tạo sự hứng thú học hành trong việc bố trí góc học tập cũng là cách giúp con trở nên thích thú và có động lực hơn. Dưới đây là một số mẹo tuyệt vời để thiết kế góc học tập hoàn hảo cho trẻ.

1. Tạo không gian gọn gàng

Khi nói đến việc tạo ra một không gian làm việc hoàn hảo, việc giữ cho nó ngăn nắp nghe có vẻ là điều tất yếu. Tuy nhiên, trong lúc vội vã tạo không gian làm việc và vui chơi, các bậc cha mẹ thường bỏ qua tầm quan trọng của việc loại bỏ sự bừa bộn để tạo ra một không gian thực sự không bị phân tâm.

Điều đầu tiên cần hiểu là lộn xộn thực sự là gì. Định nghĩa về điều này là khác nhau đối với mỗi gia đình và trẻ em. Nó có thể là bất cứ thứ gì, từ giấy rời đến đồ chơi không nên có trên bàn học hoặc không gian học tập.

Một số trẻ thích có nhiều bút đánh dấu, bút chì màu và tẩy trên bàn khi học. Mặc dù những điều này không nhất thiết không liên quan đến việc học, nhưng chúng thực sự có thể gây hại nhiều hơn là có lợi - đặc biệt nếu chúng trở thành những thứ khiến trẻ sao nhãng, mất tập trung.

Vì thế, cha mẹ nên giúp con hiểu cách phân loại các đồ vật và loại bỏ những thứ không thực sự cần thiết. Tạo các ngăn kéo hoặc hộp lưu trữ trên bàn làm việc để những vật dụng này có thể nằm gọn trong đó mà không cản trở sự tập trung. Ngoài ra, bạn cũng nên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sắp xếp có tổ chức.

2. Giữ những thứ cần thiết trong tầm với

Mặc dù loại bỏ những thứ gây xao nhãng là điều bắt buộc, nhưng mặt khác, giữ những thứ cần thiết trong tầm với cũng là quan trọng để con học tập. Những thứ cần thiết là bất cứ thứ gì, từ dụng cụ viết và máy tính đến giấy kiểm tra. Và, tất nhiên, những món đồ này sẽ thay đổi tùy theo độ tuổi, lớp học và trình độ học tập của con.

Điều quan trọng nhất là tạo một không gian làm việc có đủ chỗ chứa cho các đồ vật khác nhau để con không phải rời khỏi bàn trong lúc học. 

3. Tạo không gian học tập phù hợp

Khi nói đến việc thiết kế khu vực làm bài tập hoàn hảo cho trẻ, một yếu tố quan trọng là sự dễ dàng tiếp cận với bàn học. Đảm bảo sắp xếp khu vực làm bài tập về nhà của con bạn ở khu vực ít người qua lại, đặc biệt là nơi có đủ chỗ để sắp xếp mà không cảm thấy chật chội hoặc căng thẳng về việc chiếm dụng không gian.

4. Thiết kế gần gũi với cha mẹ

Tùy thuộc vào độ tuổi của con mà chúng có thể cần khá nhiều sự hỗ trợ của người lớn để hoàn thành bài tập. Sẽ thật vô nghĩa nếu con phải liên tục di chuyển từ phòng ngủ ở tầng trên xuống nhà bếp ở tầng dưới chỉ để đặt câu hỏi. Sẽ có vấn đề nếu họ không thể tin tưởng để tập trung độc lập.

Khi tạo khu vực làm bài tập về nhà cho con, hãy xem xét nhu cầu, tính cách, độ tuổi và trình độ học tập của chúng. Bạn có thể cần thiết lập một không gian học tập có sự gần gũi của cha mẹ, đặc biệt là những năm đầu, để đảm bảo luôn sẵn sàng khi cần.

5. Kết hợp chiếu sáng tự nhiên

Khu vực làm bài tập của trẻ cần phải được thắp sáng thích hợp. Việc trang bị đèn bàn cho trẻ em, đặc biệt là cho những không gian tối hơn, là điều không thể bàn cãi. Kết hợp ánh sáng tự nhiên khi có thể, sẽ giúp trẻ dễ nhìn hơn và đặc biệt có lợi nếu con dành nhiều thời gian hơn cho máy tính.

6. Xem xét các lựa chọn bàn làm việc linh hoạt

Một nơi làm bài tập về nhà đa chức năng và linh hoạt là thuận lợi. Trong tuần, bàn có thể được sử dụng để làm bài tập về nhà và vào cuối tuần, đó là không gian để xếp Lego hoặc tạo các mô hình mà con yêu thích.

Có các tùy chọn để sử dụng bàn đứng, bàn có thể di chuyển hoặc thậm chí là các kệ gấp đôi làm nơi làm bài tập về nhà cho trẻ nhỏ. Các tùy chọn là vô tận và bạn có thể thực sự hiểu biết về thời gian, không gian và nỗ lực của mình bằng cách tạo ra thứ gì đó linh hoạt hơn.

7. Làm cho không gian trở nên độc đáo khi sử dụng

Một trong những lời khuyên tốt nhất để thiết kế bàn học cho trẻ là thiết kế có chủ đích. Khi bạn xem xét việc trẻ sử dụng không gian, hãy đảm bảo kết hợp được các đặc điểm cá nhân, đồ vật và hoạt động ưa thích hoặc những vật kỷ niệm có ý nghĩa sẽ làm cho không gian trở nên đặc biệt.

Từ những bức tranh trên tường cho đến những vật dụng được mã hóa bằng màu sắc, có rất nhiều cách để biến khu vực học tập của con không chỉ là không gian để làm bài tập, mà còn là không gian của riêng trẻ./.

CTV Bảo Linh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết