Tiếng Việt | English

08/08/2023 - 08:47

Cảnh giác với bẫy 'combo du lịch giá rẻ'

Lừa đảo trực tuyến là vấn đề đã và đang được dư luận xã hội quan tâm. Các đối tượng xấu lợi dụng sự bùng nổ công nghệ thông tin để thực hiện nhiều vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản có giá trị cao.

Người dân cần cảnh giác với bẫy "combo du lịch giá rẻ" (Ảnh: Internet)

5 phương thức, thủ đoạn lừa đảo hình thức du lịch

Với hình thức lừa đảo “combo du lịch giá rẻ”, các đối tượng đăng tải bài viết quảng cáo bán tour du lịch, phòng khách sạn giá rẻ trên Internet và mạng xã hội (MXH) với nhiều tiện ích kèm theo, đề nghị nạn nhân chuyển tiền (từ 30-50% giá trị tour) để đặt cọc tour du lịch, phòng khách sạn, sau đó, chiếm đoạt số tiền đặt cọc.

Các đối tượng còn đăng bài viết quảng cáo dịch vụ làm visa (thị thực) du lịch nước ngoài, cam kết tỷ lệ thành công cao, hoàn trả 100% số tiền nếu không xin được visa. Sau khi nạn nhân chuyển khoản thanh toán toàn bộ hoặc một phần chi phí, các đối tượng để nạn nhân tự khai thông tin tờ khai, hoàn thiện hồ sơ, sau đó lấy lý do nạn nhân khai thông tin bị thiếu và không trả lại tiền.

Ngoài ra, các đối tượng lừa đảo còn làm giả website/fanpage của công ty du lịch có uy tín, làm giả ảnh chụp biên lai, hóa đơn và đề nghị nạn nhân chuyển khoản thanh toán chi phí tour du lịch. Sau khi khách hàng chuyển khoản để thanh toán dịch vụ du lịch, các đối tượng sẽ chặn liên lạc và xóa mọi dấu vết.

Một thủ đoạn thường gặp, các đối tượng làm giả hoặc chiếm đoạt tài khoản của người dùng MXH, liên lạc với người thân trong danh sách bạn bè, thông báo cho biết đang bị mắc kẹt khi du lịch tại nước ngoài và cần một khoản tiền ngay lập tức.

Thủ đoạn cuối cùng, các đối tượng mạo danh đại lý bán vé máy bay, tự tạo ra các website, trang MXH với địa chỉ đường dẫn, thiết kế tương tự kênh của các hãng hoặc đại lý chính thức, sau đó, quảng cáo với các mức giá rất hấp dẫn so với mặt bằng chung để thu hút khách hàng.

Nếu khách hàng liên hệ, các đối tượng sẽ đặt vé máy bay, gửi mã đặt chỗ để làm tin và yêu cầu khách hàng thanh toán. Sau khi nhận thanh toán, các đối tượng không xuất vé máy bay và ngắt liên lạc. Do mã đặt chỗ chưa được xuất vé nên sẽ tự hủy sau một thời gian và khách hàng chỉ biết được việc này khi đến sân bay.

Tìm hiểu kỹ thông tin khi lựa chọn các gói du lịch

Để tránh bị lừa đảo trước các thủ đoạn nêu trên, người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin khi lựa chọn các gói du lịch, lựa chọn dịch vụ đặt tour, phòng, vé máy bay của những công ty uy tín hoặc qua các app (ứng dụng) du lịch. Để yên tâm hơn, người dân có thể đề nghị phía đối tác cho xem giấy phép hoạt động kinh doanh, giấy tờ, chứng chỉ hành nghề,... của công ty lữ hành, du lịch.

Bên cạnh đó, khi nhận được lời mời chào mua gói du lịch với mức giá quá rẻ (rẻ hơn 30-50% so với giá chung của thị trường), người dân cần cảnh giác; đặc biệt thận trọng khi đơn vị du lịch yêu cầu chuyển tiền đặt cọc để giữ chỗ, nếu có thể nên giao dịch thanh toán trực tiếp.

Đồng thời, người dân lưu ý các dấu hiệu nhận biết website giả mạo qua tên website và tên miền. Thông thường, tên các website giả gần giống với tên các website thật nhưng có thêm hoặc thiếu một số ký tự. Tên miền giả thường sử dụng những đuôi lạ như .cc, .xyz, .tk,...

Đối với các trang MXH (fanpage) hoạt động mua bán, quảng bá các gói du lịch, nhất là gói du lịch giá rẻ, vé máy bay giá rẻ, người dân nên chọn các trang MXH có dấu tích xanh (tài khoản đã đăng ký) hoặc chọn các trang MXH có uy tín mà mình biết rõ thông tin của người bán. Xác nhận lại thông tin đặt phòng, vé máy bay để kịp thời phát hiện dấu hiệu lừa đảo và trình báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất./.

Đ.T

Chia sẻ bài viết