Tiếng Việt | English

13/12/2017 - 10:01

Chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn - Liên kết chưa thật chặt chẽ

Chiều ngày 12/12, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (gọi tắt là Chi cục) tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm và trao giấy chứng nhận cho các hợp tác xã, doanh nghiệp tham gia xây dựng chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh Long An.

Thời gian qua, thực hiện kế hoạch của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục tiến hành khảo sát và xây dựng chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn đối với sản phẩm thịt, rau và gạo an toàn trên địa bàn tỉnh năm 2017. Chi cục thực hiện 6 đợt khảo sát điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở tham gia chuỗi, gồm: Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp - Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Phước Thịnh (huyện Cần Giuộc), Công ty TNHH San Hà - Chi nhánh Long An (huyện Bến Lức), Cơ sở giết mổ gia súc Huỳnh Thanh Liêm (TP.Tân An), Công ty TNHH Gạo an toàn Minh Tâm (huyện Cần Đước), HTX Rau an toàn Phước Hòa (huyện Cần Đước,) HTX Sản xuất, kinh doanh rau, củ, quả an toàn Tân Hiệp (huyện Đức Hòa).

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Đinh Thị Phương Khanh trao giấy xác nhận chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn cho đại diện HTX và doanh nghiệp

Chi cục tiến hành thu 149 mẫu giám sát các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm trên các sản phẩm nêu trên. Kết quả có 4 mẫu thực phẩm chưa đạt chỉ tiêu về chất lượng. Các trường hợp này, Chi cục thông báo và hướng dẫn các đơn vị thực hiện biện pháp khắc phục.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản - Nguyễn Văn Cường: Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành quản lý và các cơ sở tham gia trong chuỗi có sự gắn kết sản xuất theo mô hình từ khâu sản xuất ban đầu đến sơ chế, chế biến, đóng gói, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm; tuy nhiên, sự liên kết trong chuỗi chưa thật chặt chẽ; việc tiêu thụ sản phẩm được kiểm soát theo “Chuỗi thực phẩm an toàn” đang gặp nhiều khó khăn ở khâu phân phối, lưu thông, quảng bá ra thị trường; chưa có sự phân biệt về giá. 

Trong năm 2018, Chi cục tiếp tục nhân rộng mô hình chuỗi kiểm soát thực phẩm an toàn trên sản phẩm nông sản; hỗ trợ cơ sở sản xuất xây dựng các chương trình quản lý chất lượng tiên tiến, được chứng nhận sản xuất thực phẩm an toàn theo chuỗi xây dựng hệ thống nhận diện và truy xuất nguồn gốc bằng tem điện tử.

Dịp này, Chi cục trao 6 giấy xác nhận chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn cho sản phẩm gạo của Công ty TNHH Gạo an toàn Minh Tâm, rau của HTX Nông nghiệp - Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Phước Thịnh, thịt gà của Công ty TNHH San Hà- Chi nhánh Long An, thịt heo của Cơ sở giết mổ gia súc Huỳnh Thanh Liêm, sản phẩm rau của HTX Rau an toàn Phước Hòa và  HTX Sản xuất, kinh doanh rau, củ, quả an toàn Tân Hiệp.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Đinh Thị Phương Khanh đánh giá cao nỗ lực của các HTX, doanh nghiệp tham gia “Chuỗi thực phẩm an toàn” và đề nghị các đơn vị này tiếp tục tuân thủ chặt chẽ theo quy định pháp luật nhằm mang đến thực phẩm sạch cho người tiêu dùng./.

Mai Hương

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích