Tiếng Việt | English

10/11/2015 - 17:28

Chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới chia sẻ về vắcxin Quinvaxem

Tiến sỹ Kohei Toda - Chuyên gia về tiêm chủng mở rộng của Tổ chức Y tế Thế giới. (Ảnh: Thùy Giang/Vietnam+)

Trước những lo lắng của người dân về các trường hợp trẻ em  tử vong sau khi tiêm vắcxin Quinvaxem, chuyên gia tiêm chủng của Tổ chức Y tế thế giới, ông Kohei Toda, đã có những chia sẻ với báo chí về việc sử dụng vắcxin này tại các quốc gia khác trên thế giới.

- Thưa ông, hiện nay trên thế giới có bao nhiêu nước sử dụng vắcxin Quinvaxem hoặc vắcxin có thành phần ho gà tương tự như vắcxin Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng?

Ông Kohei Toda: Hiện nay, vắcxin Quinvaxem đã được sử dụng tại 94 nước trên toàn thế giới với số lượng khoảng 449 triệu liều. Tại khu vực Đông Nam Á, vắcxin này được sử dụng cho các nước Thái Lan, Philippines, Campuchia, Lào và Việt Nam. Ngoài ​Quinvaxem, các vắcxin có chứa thành phần ho gà toàn tế bào cũng được sử dụng rộng rãi tại 131 nước trên thế giới.

- Ông có thể cho biết đánh giá của WHO về chất lượng của vắcxin Quinvaxem?

Ông Kohei Toda: Vắcxin ​Quinvaxem đã được Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định về chất lượng vào năm 2006. Từ năm 2010 đến nay, Việt Nam đã sử dụng khoảng 24,9 triệu liều.

[Trẻ 3 tháng tuổi bị tử vong sau tiêm vắcxin Quinvaxem]

Trong quá trình sử dụng, đã ghi nhận một số trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng. Tất cả các trường hợp tai biến nặng nêu trên đều được tiến hành điều tra, báo cáo kịp thời. Các hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắcxin, sinh phẩm y tế cấp tỉnh đã xem xét từng trường hợp và quy trình tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế.

Tiêm chủng cho trẻ nhỏ tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Công tác điều tra, đánh giá, kết luận nguyên nhân các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng đã được thực hiện minh bạch. Việc đánh giá tai biến nặng sau tiêm chủng đã được cải thiện với độ nhạy tăng, kèm theo nhiều trường hợp được báo cáo hơn trong những năm gần đây. Tỷ lệ tai biến nặng liên quan đến vắc xin bạch hầu - ho gà (toàn tế bào) - uốn ván đến nay là 4,5/1 triệu liều vắcxin sử dụng. Tỷ lệ trẻ tử vong sau tiêm vắc xin ​Quinvaxem không tăng so với các năm trước. Các trường hợp tử vong này chủ yếu do trùng hợp ngẫu nhiên với bệnh lý khác.

[Bộ Y tế khẳng định vắc xin của chương trình tiêm chủng mở rộng an toàn]

- Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo gì về việc sử dụng vắcxin Quinvaxem tại Việt Nam?

Ông Kohei Toda: Như chúng ta đã biết, thời gian gần đây đã ghi nhận một số ca mắc bệnh ho gà ở Việt Nam và xảy ra ổ dịch bạch hầu ở một số nước láng giềng. Quinvaxem là vắcxin cần thiết để phòng chống các bệnh trong tiêm chủng mở rộng ở trẻ em. Tổ chức Y tế thế giới vẫn khuyến cáo sử dụng vắcxin có thành phần ho gà toàn tế bào để tạo miễn dịch phòng bệnh tốt hơn. Quinvaxem là vắcxin an toàn hiệu quả, có chất lượng tốt và chi phí hợp lý theo kết quả tiền thẩm định của WHO.

Tất cả các bà mẹ cần lưu ý thực hiện theo đúng hướng dẫn của cán Bộ Y tế và tiếp tục đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, không chậm trễ. WHO sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam để đảm bảo việc sử dụng vắcxin an toàn./. 

P.Mai/Vietnam+

Chia sẻ bài viết