Nước chanh mật ong có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe (Ảnh minh họa)
Theo TS Phùng Tuấn Giang, chủ tịch Viện Nghiên cứu Phát triển Y dược Cổ truyền Việt Nam, sự kết hợp giữa chanh và mật ong sẽ tạo nên thức uống vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe, đặc biệt có thể dùng để giảm béo vì đây là nguồn dinh dưỡng đa dạng vitamin và khoáng chất mà lại ít calo.
Chanh và mật ong có tác dụng thế nào?
Theo lương y Giang, chanh là loại quả rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin C, đồng thời cung cấp calci, sắt, kali và chất xơ. Chanh có tác dụng chống oxy hóa, kiềm hóa và giải độc cơ thể, làm vững bền thành mạch và có lượng calo không đáng kể.
Chính vì chanh có vị chua, giàu vitamin C nên thích hợp nhất khi dùng vào buổi sáng, không nên dùng vào buổi tối vì có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận.
Còn mật ong là sản phẩm được chắt lọc từ tinh hoa của nhiều loại thảo mộc, chứa nhiều vitamin quan trọng như vitamin nhóm B, vitamin C, đồng, kali, sắt, canxi, các chất chống oxy hóa…
Bởi vậy mật ong có tác dụng cải thiện chức năng tiêu hóa, làm đẹp và chống lão hóa, bổ sung dinh dưỡng cho người suy nhược, điều hòa đường huyết, chống viêm nhiễm, làm lành vết thương…
Theo y học cổ truyền, mật ong có vị ngọt; tính ôn hòa, nhu nhuận; có tác dụng bổ trung, nhuận táo, hoạt trường, giải độc.
Việc lựa chọn mật ong cũng rất quan trọng. Cần chọn mật ong thật, thu mật vào đúng mùa (cuối mùa xuân).
Cần cẩn thận khi dùng mật ong lấy vào mua thu, vì có thể bị ngộ độc. Bởi thời kỳ nở hoa của thực vật có độc lại thường vào mùa thu, nên dễ lẫn chất độc khi ong hút mật, độc tố trong mật ong có thể là từ nhụy hoa.
Tác dụng của chanh và mật ong
Lương y Giang cũng cho hay để kết hợp chanh với mật ong có rất nhiều cách. Có thể pha nước chanh và mật ong nguyên chất với nước ấm để uống.
Cũng có thể làm chanh mật ong tiện dụng bằng cách ngâm các lát chanh (để nguyên vỏ) vào trong mật ong, mỗi ngày lấy một lượng vừa đủ hỗn hợp này pha loãng ra uống, có thể bổ sung thêm nước cốt chanh tùy khẩu vị.
Dùng mật ong ngâm chanh pha nước uống có thể nhận thêm được những công dụng khác từ vỏ chanh như giảm sự đầy chướng bụng, chống nôn mửa, trị đờm.
Sự kết hợp giữa chanh và mật ong sẽ tạo nên thức uống vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe, đặc biệt có thể dùng để giảm béo vì đây là nguồn dinh dưỡng đa dạng vitamin và khoáng chất mà lại ít calo.
Nên uống chanh mật ong vào bữa sáng và bữa trưa, không nên dùng vào buổi tối. Ngoài ra, có thể áp dụng chế độ ăn đơn để giải độc cơ thể (uống mỗi chanh mật ong) thực hiện vào ngày cuối tuần, để đảm bảo không ảnh hưởng đến công việc.
Chanh ấm cũng rất tốt cho sức khỏe
Lương y Giang cho hay ngoài việc kết hợp chanh và mật ong, chanh ấm cũng là thức uống rất tốt cho sức khỏe. Uống nước chanh ấm là một cách dễ dàng để tăng lượng nước, chất chống oxy hóa và vitamin C cho cơ thể.
Sử dụng nước chanh ấm mỗi sáng sẽ giúp chúng ta giải độc, kiềm hóa cơ thể, tăng miễn dịch, cải thiện sức khỏe và nhan sắc.
Nên duy trì việc uống 1 cốc chanh ấm vào mỗi sáng thức dậy, tốt nhất là trước khi ăn sáng. Bắt đầu ngày mới với một ly nước chanh ấm để làm sạch đường tiêu hóa, cung cấp cho cơ thể lượng nước cần thiết sau một đêm dài.
Việc chuẩn bị nước chanh ấm cho mỗi sáng rất đơn giản, chúng ta chỉ cần vắt nước cốt chanh vào ly nước lọc ấm, thêm lát chanh, cùng với lá bạc hà tươi. Để tăng thêm hương vị và những tác dụng bổ dưỡng, chúng ta có thể pha thêm chút mật ong nguyên chất vào nước chanh ấm./.
Theo tuoitre.vn
Nguồn: https://tuoitre.vn/co-nen-uong-nuoc-chanh-mat-ong-moi-ngay-20240921213654487.htm