Tiếng Việt | English

02/08/2021 - 10:43

Đậu đen, đậu xanh – món ăn thuốc tốt cho người bệnh COVID-19

Đậu đen, đậu xanh giàu đạm và chất béo, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và giải nhiệt ngày hè rất tốt. Tuy nhiên ít người biết, đậu đen, đậu xanh còn là món ăn - vị thuốc thanh nhiệt tà, bổ khí huyết, tăng cường thể lực cho người bệnh Ôn dịch và COVID-19 giai đoạn phục hồi.

Bệnh Ôn dịch tương đồng COVID-19. Người bệnh đều có biểu hiện ho, sốt, đau nhức, khó thở...

Người bệnh Ôn dịch và COVID-19 giai đoạn phục hồi tuy đã hết sốt nhưng còn mệt mỏi, ăn uống kém, nóng bứt rứt khó ngủ, mẩn ngứa mụn nhọt (do nhiệt tà còn lưu lại). Phép trị là bổ âm trợ dương, bổ khí huyết tăng cường thể lực.

Đậu đen, đậu xanh - món ăn thuốc tốt cho người bệnh COVID-19

Đậu xanh (Lục đậu)

Đậu xanh vị ngọt mát. Thành phần dinh dưỡng:100g đậu xanh ăn được có 23,8g protein; 0,5g chất béo; 58,8g đường; 0,22g caroten; 0,53mg vitamin B1; C (4mg) E; K; 1,8 PP; 80mg Ca; 360mg P; 6,8mg Fe; 332 calo.

Đậu xanh mát bổ, là vị thuốc tốt cho người bệnh Ôn dịch và COVID-19 giai đoạn phục hồi.

Tác dụng: Bổ tỳ, thanh nhiệt, giảm khát, sinh tân dịch giải tất cả các chất độc, trừ phiền nhiệt lợi ngũ tạng. Vỏ đậu giải nhiệt độc, sáng mắt. Vì vậy đậu xanh vừa là món ăn vị thuốc quý chữa trị Ôn dịch, di chứng hậu ôn dịch, COVID-19. Người bệnh còn mệt mỏi nóng bứt rứt khó ngủ, nổi ngứa mụn nhọt do nhiệt tà lưu lại, phế âm hư ho khan dùng đều rất tốt.

Gia giảm: Nếu ho khan ho, ho đàm vàng, dùng đậu xanh phối hợp lá dâu nấu nước uống.

Nếu sốt nhẹ kéo dài, nóng bứt rút khó ngủ mệt mỏi nóng bứt rứt do nhiệt tà còn lưu lại, dùng đậu xanh phối hợp gạo tẻ 40g, lá tre, nhân sâm, mạch môn, mỗi vị 20g; bán hạ 6g, cam thảo 4g. Tất cả nấu nước uống.

Đậu đen (hắc đại đậu)

Thành phần dinh dưỡng của đậu đen khá đa dạng: có 24,2% protit, 1,7% chất béo, 53,3% gluxit, 2,8% tro; muối khoáng: 56mg% canxi, 354mg% P, 6,1mg% sắt, 0,06mg% carten; 0,51% vitamin B, vitamin PP; 3mg% vitamin C. Hàm lượng axit amin thiết yếu trong đậu đen cũng khá cao.

Đậu đen thanh nhiệt giải độc, là món ăn và vị thuốc tốt cho người bệnh COVID-19 giai đoạn phục hồi.

Theo sách Dược tính chỉ nam, đậu đen vị ngọt khí êm không độc, lợi được thủy đạo, hạ được khí nóng, tiêu thức ăn, trừ gió độc, làm mát trong lòng, tâm thần yên ổn, mắt sáng, huyết lưu thông, trừ thũng, tiêu sưng, trị chứng đau, giải độc trong cơ thể. Vì vậy đậu đen cũng là món ăn vị thuốc quý chữa Ôn bệnh và COVID-19 biểu hiện nóng sốt âm huyết hư tổn, về đêm nóng bứt rứt khó ngủ.

Kiêng kỵ: Người tỳ vị hư hàn, đang bị bụng đầy chậm tiêu chảy thì giảm liều đậu đen, hoặc sao chín thơm trước khi dùng.

2 món ăn thuốc trên mát bổ, tăng sức đề kháng giảm nguy cơ biến chứng của Ôn dịch và COVID-19, giúp bệnh nhân chóng phục hồi. Người già yếu có bệnh nền, tim mạch huyết áp, đái tháo đường đều dùng tốt./.

Theo SK&ĐS

Chia sẻ bài viết