Tiếng Việt | English

25/11/2015 - 19:36

Đến năm 2020 sẽ có 5.000 doanh nghiệp khoa học công nghệ

Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) vừa cho biết mục tiêu này.

Sáng 25/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Trung tâm nghiên cứu phát triển thương hiệu Việt (thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam) tổ chức hội nghị về phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ năm 2015.

Đến nay, cả nước có 204 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học công nghệ. Dù Nhà nước ban hành nhiều chính sách khuyến khích và ưu đãi về thuế, đất đai... nhưng doanh nghiệp khoa học, công nghệ vẫn còn nhiều khó khăn. Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, phần lớn các doanh nghiệp khoa học, công nghệ có cơ sở hạ tầng, sản xuất, kinh doanh, đầu tư manh mún, việc thương mại hóa sản phẩm còn nhiều rào cản từ cơ chế chính sách.

Các sản phẩm khoa học, công nghệ luôn đổi mới, sáng tạo, trong khi chưa có các quy định về quy chuẩn, tiêu chuẩn, chất lượng của sản phẩm mới này, còn các cơ quan quản lý nhà nước lại lúng túng trong việc cấp phép lưu hành.

Về định hướng phát triển doanh nghiệp khoa học, công nghệ trong thời gian tới, ông Trần Xuân Đích, Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết: “Đến năm 2020, phấn đấu có 5.000 doanh nghiệp khoa học công nghệ. Để đạt mục tiêu này, sẽ tiếp tục hoàn thiện các chính sách khoa học công nghệ theo hướng tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp khoa học công nghệ được hưởng những lợi ích thiết thực. Đề nghị các địa phương và sở, ngành quan tâm tạo điều kiện cho doanh nghiệp khoa học, công nghệ phát triển và xem đây là nhiệm vụ quan trọng”./.

Lệ Hằng/VOV- TPHCM

Chia sẻ bài viết