Tiếng Việt | English

20/09/2023 - 10:38

Đoàn thể thao Việt Nam lên đường tranh tài tại Asiad 19

10h sáng 20/9, chuyến bay chở đoàn thể thao Việt Nam đã cất cánh lên đường sang Trung Quốc tranh tài tại Asiad 19.

Thể thao Việt Nam lên đường tranh tài tại Asiad 19, thực hiện mục tiêu giành 2-5 HCV - Ảnh: QUÝ LƯỢNG

Hầu hết các thành viên chính của đoàn thể thao Việt Nam đều đến Trung Quốc trong ngày 20-9 ở hai điểm khởi hành là Hà Nội và TP.HCM. 

Tại Hà Nội, ông Đặng Hà Việt - cục trưởng Cục TDTT kiêm trưởng đoàn thể thao Việt Nam - dẫn đầu với 47 thành viên bao gồm: cán bộ, chuyên gia, huấn luyện viên, vận động viên của môn thể dục dụng cụ và môn boxing. Tại TP.HCM, đoàn xuất phát với 13 người của môn bơi và boxing.

Phát biểu tại lễ tiễn đoàn tổ chức tại sân bay Nội Bài, trưởng đoàn Đặng Hà Việt khẳng định: "Hôm nay đoàn thể thao Việt Nam lên đường tham gia tranh tài tại Asiad 19. Quá trình chuẩn bị cho đại hội đầy vất vả, khắc nghiệt nhưng cho tới giờ công việc đã hoàn tất.

Đoàn thể thao Việt Nam sẵn sàng, các vận động viên đã sẵn sàng. Chúng tôi luôn tự ý thức được trách nhiệm của mình là phải xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân cả nước. Mỗi thành viên của đoàn là đại diện, là biểu tượng cho lá cờ đỏ sao vàng, lá cờ ấy luôn trong trái tim".

Ông Đặng Hà Việt cho biết đoàn thể thao Việt Nam sẽ nỗ lực đạt thành tích tốt nhất về chuyên môn, thực hiện chỉ tiêu giành từ 2-5 huy chương vàng tại Asiad 19.

VĐV thể dục dụng cụ Lê Thanh Tùng đã sẵn sàng tranh tài tại Asiad 19 - Ảnh: QUÝ LƯỢNG

Vận động viên thể dục dụng cụ Nguyễn Văn Khánh Phong cho biết anh khá hồi hộp trong lần đầu được dự Asiad 19. Trước đó, Khánh Phong đã giành huy chương bạc châu Á 2023, huy chương vàng SEA Games 32 nội dung vòng treo.

Khánh Phong nói: "Tôi sẽ cố gắng hết sức mình để có kỳ Asiad 19 đáng nhớ. Tôi và toàn đội đã chuẩn bị kỹ lưỡng và mong sẽ thi đấu đạt thành tích tốt nhất".

Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại Asiad 19 Đặng Hà Việt phát biểu trong lễ tiễn đoàn sáng 20-9 - Ảnh: QUÝ LƯỢNG

Theo lịch trình, chiều cùng ngày, máy bay chở đoàn thể thao Việt Nam sẽ hạ cánh xuống sân bay Phố Đông, Thượng Hải (Trung Quốc). Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, đoàn thể thao Việt Nam sẽ được xe ô tô của ban tổ chức chở về Làng vận động viên Asiad đặt tại thành phố Hàng Châu.

Lễ thượng cờ của đoàn thể thao Việt Nam sẽ diễn ra sáng 22-9.

Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 (Asiad 19)

Asiad 19 khai mạc vào tối 23-9 và bế mạc ngày 8-10 tại thành phố Hàng Châu (Trung Quốc). Đại hội có sự tham dự của 45 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á với khoảng 12.000 vận động viên. Asiad 19 tổ chức 40 môn thi với 61 phân môn, 483 nội dung. Đây là kỳ Asiad có đông vận động viên tham dự nhất trong lịch sử.

Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Asiad 19 với 504 thành viên, trưởng đoàn là ông Đặng Hà Việt - cục trưởng Cục Thể dục thể thao. Trong thành phần đoàn thể thao Việt Nam có: 337 vận động viên, 90 huấn luyện viên, 11 chuyên gia... đến từ 31 môn và phân môn, thi đấu ở 202 nội dung. Mục tiêu của đoàn thể thao Việt Nam là giành từ 2-5 huy chương vàng tại Asiad 19.

Các môn của đoàn thể thao Việt Nam được kỳ vọng sẽ giành huy chương vàng tại đại hội gồm có: cờ tướng, cầu mây, bắn súng, karatedo, boxing... Dù chỉ tiêu khiêm tốn nhưng đây là nhiệm vụ không đơn giản với thể thao Việt Nam.

Trước đó, tại Asiad 18 năm 2018 Indonesia, thể thao Việt Nam giành được 4 huy chương vàng ở các môn: điền kinh (1), đua thuyền (1), silat (2).

Theo TTO

Chia sẻ bài viết