Tiếng Việt | English

28/09/2021 - 22:30

Doanh nghiệp chung tay xây dựng nông thôn mới

Không chỉ tập trung phát triển sản xuất, kinh doanh, thực hiện nghĩa vụ tài chính, bảo đảm quyền lợi của công nhân, lao động mà nhiều doanh nghiệp (DN) còn phát huy vai trò, trách nhiệm với cộng đồng, tham gia các hoạt động an sinh xã hội, chung tay, hỗ trợ địa phương trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Hỗ trợ tích cực

Diện mạo xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An khởi sắc đáng kể từ khi xã phát động XDNTM. Hệ thống hạ tầng giao thông, trường học, điện,... được chú trọng đầu tư để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người dân. Chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng cải thiện.

Chủ tịch UBND xã Hòa Khánh Tây - Hồ Trường Ca cho biết: Chương trình XDNTM của xã không chỉ được các cấp lãnh đạo tỉnh, huyện, địa phương chú trọng, người dân ủng hộ mà xã còn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các DN. Đặc thù đây là vùng sông, xung quanh kênh, mương, rạch,... chằng chịt nên điều kiện còn nhiều khó khăn, một số tiêu chí (TC) đòi hỏi nguồn lực rất lớn để hoàn thành. Đặc biệt, TC giao thông, nước sạch,... là những TC rất khó đối với địa phương. Xác định rõ khó khăn, xã tập trung huy động mọi nguồn lực để cố gắng hoàn thành các TC. Hệ thống giao thông từng bước được đầu tư nhờ vào sự hỗ trợ của nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang và các DN đồng hành. Xã nhận được sự hỗ trợ, trên 20 công trình giao thông nông thôn (cầu, đường) được đầu tư xây dựng.

Cầu kênh N1 Phải T2 (xã Hòa Khánh Tây) do Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Sài Gòn Tây Bắc hỗ trợ kinh phí xây dựng

Chương trình có ý nghĩa đặc biệt lớn với vùng quê Hòa Khánh Tây. Các đường giao thông, cầu được cứng hóa, bêtông hóa,... đáp ứng nhu cầu đi lại và giao thương của người dân, phục vụ phát triển địa phương. Bên cạnh đó, hoạt động an sinh xã hội, chăm lo đời sống, phát triển kinh tế của người dân cũng được các DN hỗ trợ, góp phần giúp địa phương sớm hoàn thành NTM theo kế hoạch.

Trong số các DN đồng hành với chương trình của nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang thì Công ty (Cty) Cổ phần Phát triển Đô thị Sài Gòn Tây Bắc là một trong những đơn vị rất tích cực. Cty tham gia, hỗ trợ hàng chục tỉ đồng để bắc những nhịp cầu nông thôn, xây dựng cống, đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa nói riêng và tỉnh Long An nói chung.

Thông tin từ Cty Cổ phần Phát triển Đô thị Sài Gòn Tây Bắc, trong quá trình hoạt động, ngoài tập trung phát triển sản xuất, kinh doanh, bảo đảm việc làm cho công nhân, thực hiện nghĩa vụ tài chính, Cty còn cố gắng phát huy vai trò, trách nhiệm đối với cộng đồng. May mắn, Cty được đồng hành với chương trình do nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang thực hiện, hy vọng góp phần chia sẻ khó khăn, hỗ trợ người dân, địa phương trên cả nước và trong đó có Long An. Thời gian tới, Cty tiếp tục duy trì thực hiện các hoạt động an sinh xã hội, kết nối, hỗ trợ những địa phương, người dân còn khó khăn.

Ý nghĩa thiết thực

Một số vùng quê trên địa bàn huyện Thủ Thừa còn rất nhiều vất vả. Chính quyền, người dân cùng nỗ lực, phấn đấu kiến thiết quê hương, chăm lo phát triển KT-XH để từng bước vượt khó, nâng cao chất lượng cuộc sống. Bên cạnh đó, nguồn lực từ các mạnh thường quân, DN hỗ trợ có ý nghĩa thiết thực, góp phần từng ngày thay đổi diện mạo địa phương, đời sống của người dân.

20 năm hoạt động, Cty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (Vietnam Waste Solutions - VWS) không chỉ luôn cải tiến công nghệ xử lý rác mà còn đồng hành trong các hoạt động cộng đồng. Cty thực hiện rất nhiều chương trình trên khắp cả nước, trong đó có tỉnh Long An. Cty tham gia hỗ trợ XDNTM, an sinh xã hội tại huyện Thủ Thừa.

Cầu Mương Ngang (xã Mỹ Thạnh) do Công ty VWS hỗ trợ kinh phí xây dựng (Ảnh tư liệu)

Theo Chủ tịch UBND xã Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa - Lê Hữu Tâm, địa phương đang trong quá trình XDNTM. Xã nhận được sự hỗ trợ từ các cấp, sự đồng tình, ủng hộ của người dân. Bên cạnh đó, một số DN, mạnh thường quân ủng hộ kinh phí xây cầu, đường và đồng hành cùng các chương trình khác. Trong đó, VWS vừa hỗ trợ địa phương xây dựng cầu giao thông nông thôn Mương Ngang (ấp 4). Gần 20 năm, những hộ dân sinh sống ở nơi đây phải đi xuồng hoặc đường vòng gần 5km đến trung tâm xã nên cây cầu có ý nghĩa đặc biệt, giúp người dân thuận tiện đi lại cũng như giao thương, phát triển kinh tế.

Nhờ nguồn Quỹ Hỗ trợ cộng đồng David Dương, gia đình anh Trương Minh Hồng (xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa) phát triển kinh tế, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống

Song song đó, Cty VWS thành lập, duy trì Quỹ Hỗ trợ cộng đồng David Dương nhằm hỗ trợ người dân nghèo huyện Thủ Thừa phát triển kinh tế, tăng thu nhập, góp phần nâng cao TC thu nhập. Hiện nay, nguồn vốn này vẫn được duy trì, phân bổ cho 4 đoàn thể: Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân và Huyện đoàn Thủ Thừa. Những đồng vốn nghĩa tình hỗ trợ nhiều thanh niên, phụ nữ lập thân, khởi nghiệp.

Theo Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Cty VWS - David Dương, dù ở nước ngoài nhưng ông luôn hướng về quê hương, nơi “chôn nhau, cắt rốn”. Ông đồng cảm, chia sẻ với địa phương, người dân khó khăn nên tiếp tục đồng hành trong các hoạt động: XDNTM, chăm lo an sinh xã hội, duy trì quỹ hỗ trợ cộng đồng,... với hy vọng sẽ hỗ trợ, giúp ích được một phần để quê hương ngày càng giàu đẹp, người dân có cuộc sống đủ đầy./.

Thanh Mỹ

Chia sẻ bài viết