Tiếng Việt | English

04/06/2023 - 09:52

Giá xăng dầu hôm nay 4/6/2023: Thị trường 'ngóng' tin cuộc họp OPEC+

Nhiều dự báo cho rằng, giá xăng dầu có thể tăng sau quyết định về sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OEPC+) ngày hôm nay 4.6.

Dầu thô kết thúc tuần giao dịch chỉ giảm nhẹ 1%, song nếu tính từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu thế giới đã giảm hơn 10%. Hiện OPEC+ đang nhóm họp tại thủ đô nước Áo để thảo luận về chính sách sản lượng của nhóm. 

Reuters cho biết, nhiều nguồn tin nói nhóm này đang cân nhắc cắt giảm thêm sản lượng tới 1 triệu thùng/ngày để đẩy giá xăng dầu tăng trở lại. Nếu quyết định này được đưa ra, cùng với việc cắt giảm sản lượng tự nguyện 1,6 triệu thùng/ngày trong cuộc họp hồi tháng 4 và 2 triệu thùng/ngày cuối năm ngoái, tổng sản lượng cắt giảm của OPEC+ sẽ lên tới 4,6 triệu thùng/ngày, tương đương 4,5% nhu cầu toàn cầu.

Giá dầu thế giới tuần tới có thể tăng nếu OPEC+ tiếp tục tăng cắt giảm sản lượng

OPEC+ đang cung ứng 40% nhu cầu dầu toàn thế giới. Lần nhóm họp này của OPEC+ diễn ra trong bối cảnh giá dầu đang tăng trở lại sau thỏa thuận trần nợ của Mỹ được thông qua và đây cũng là quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới. Từ trung tuần tháng 4 đến nay, giá dầu đã giảm hơn 12%. Tính đến hôm nay, giá dầu đã giảm xa mốc 80 USD/thùng. Đóng phiên giao dịch cuối tuần này, giá dầu Brent ở mức 76,13 USD/thùng, trong khi dầu WTI của Mỹ mức 71,74 USD/thùng.

Trong thực tế, tăng trưởng kinh tế yếu tại Mỹ và Trung Quốc - hai quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới - đã kéo lùi triển vọng về nhu cầu nhiên liệu. Đặc biệt, nguy cơ vỡ nợ công ở Mỹ trong thời gian qua tạo nhiều áp lực lên giá dầu bất chấp việc cắt giảm sản lượng sâu của OPEC+. Trong bối cảnh này, các nhà phân tích càng tin rằng OPEC+ rất có khả năng thông qua chính sách cắt giảm tiếp sản lượng để "cứu" giá dầu lên như mức giá đầu năm. Nhiều ý kiến trái chiều đang khiến thị trường dầu vốn dễ biến động, càng biến động hơn trong hơn tuần qua. 

Trong nước, ngày 4.6, giá bán các mặt hàng xăng dầu phổ biến trên thị trường như sau: xăng E5 RON92 không cao hơn 20.878 đồng/lít, xăng RON95 20.015 đồng/lít, dầu diesel 17.943 đồng/lít, dầu hỏa 17.771 đồng/lít và dầu mazut 14.883 đồng/kg./.

Theo Thanh niên

Chia sẻ bài viết