Tiếng Việt | English

24/06/2024 - 17:35

Hiến máu nhân đạo - Nghĩa cử thầm lặng mà cao cả

Hiến máu nhân đạo (HMNĐ) là hoạt động thường niên, ý nghĩa, được nhiều người hưởng ứng. Từng giọt máu hồng trao đi không chỉ gieo thêm hy vọng sống mà còn thể hiện truyền thống "tương thân, tương ái" của người Việt Nam. Đại đức Thích Thiện Phát - Trụ trì chùa Thạnh Đức (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) và Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) phường 6 (TP.Tân An) - Trần Thị Mộng Xuân là những tấm gương tiêu biểu trong công tác này.

Tính đến nay, Đại đức Thích Thiện Phát - Trụ trì chùa Thạnh Đức (huyện Bến Lức), hiến được 40 đơn vị máu, cứu giúp nhiều mảnh đời bất hạnh

"Tốt đời, đẹp đạo"

HMNĐ là một trong những cách thể hiện lòng từ bi, tiếp động lực cho những người đang giành giật sự sống từ tay tử thần. Với phương châm “tốt đời, đẹp đạo”, hơn 10 năm qua, Đại đức Thích Thiện Phát - Trụ trì chùa Thạnh Đức (huyện Bến Lức), hiến 40 đơn vị máu, mỗi đơn vị khoảng 350-450ml.

Chia sẻ về cơ duyên HMNĐ, Đại đức Thích Thiện Phát bộc bạch: “Tôi rất sợ kim tiêm nhưng nghĩ đến việc hiến máu sẽ cứu được người là tôi lại trấn an bản thân. Tôi cũng thường xuyên động viên các đệ tử, phật tử ở chùa tham gia HMNĐ, ban đầu chỉ có 2-3 người/đợt, đến nay có 40-50 người/đợt”. Hiện tại, ngoài là Trụ trì chùa Thạnh Đức, Đại đức còn giữ chức Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Bến Lức, đại biểu HĐND xã Mỹ Yên. Đại đức tích cực phối hợp UBND và UBMTTQ Việt Nam xã để cập nhật kịp thời các đợt hiến máu trên địa bàn tỉnh, thông tin đến tăng, ni, phật tử 1-2 tuần trước khi hoạt động hiến máu diễn ra. Đại đức Thích Thiện Phát cũng trực tiếp lên danh sách thống kê thông tin cá nhân, nhóm máu, tình trạng sức khỏe của từng tình nguyện viên. 

Đại đức Thích Thiện Phát nấu thức ăn chay, chuẩn bị phát miễn phí cho bệnh nhân ở Bệnh viện Đa khoa Long An

Nhắc đến động lực tham gia HMNĐ, Đại đức Thích Thiện Phát mong muốn chia sẻ với những người cần giúp đỡ. Bởi là người tu tập, ăn chay nên khi hiến máu, Đại đức tâm niệm gieo hạt giống tốt lành, năng lượng tích cực cho người nhận, mong họ hướng thiện, làm điều có ích cho xã hội theo đúng tinh thần Phật pháp. Trong mỗi đợt tổ chức đoàn HMNĐ, Đại đức còn dùng tiền cá nhân để thuê xe, mua nước suối, bữa sáng cho tình nguyện viên. Tối ngày trước khi đoàn hiến máu xuất phát, Đại đức thường gọi điện thoại cho từng tình nguyện viên nhắc nhở ngủ sớm và tập trung đúng giờ. Nhờ duy trì nghĩa cử cao đẹp suốt hơn 10 năm qua, Đại đức nhiều lần nhận bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Hội CTĐ Việt Nam và Hội CTĐ tỉnh. 

Bên cạnh công tác HMNĐ, Đại đức cũng vận động phật tử thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện khác. Đại đức thường xuyên phối hợp Nhóm từ thiện Gieo Duyên chùa Thạnh Đức tổ chức phát cơm, bánh mì, nước suối 0 đồng tại Bệnh viện Đa khoa Bến Lức, Bệnh viện Đa khoa Long An; vận động nhà hảo tâm hỗ trợ 20 phần quà hàng tháng cho những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Mỹ Yên; vận động sửa sang đường sá, xây dựng Mái ấm tình thương,... 

Sẻ chia mầm sống

Những năm qua, Hội CTĐ tỉnh triển khai nhiều Câu lạc bộ (CLB) như CLB Tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện, CLB Hiến máu dự bị (Ngân hàng máu sống), CLB Gia đình hiến máu nhiều lần, CLB Nhóm máu hiếm (RH-),... Đến nay, Hội có 157 CLB hiến máu tình nguyện với 3.524 thành viên. Theo thống kê trong năm 2023, Hội CTĐ tỉnh tiếp nhận 3.804/10.500 đơn vị máu, đạt 36,23% chỉ tiêu Trung ương giao, trị giá 745 triệu đồng. Kết quả trên là sự chung tay của cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và các cá nhân trên địa bàn tỉnh. 

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường 6 (TP.Tân An) - Trần Thị Mộng Xuân tích cực tham gia hiến máu nhân đạo, hiện bà đã hiến hơn 30 đơn vị máu

Với vai trò Chủ tịch Hội CTĐ phường 6 (TP.Tân An), bà Trần Thị Mộng Xuân không chỉ hoàn thành tốt chỉ tiêu được giao mà còn chủ động tham gia hoạt động ý nghĩa này. Đến thời điểm hiện tại, bà Xuân đã hiến hơn 30 đơn vị máu, mỗi đơn vị khoảng 350ml, tiếp thêm sự sống cho nhiều người. Ngoài ra, bà còn tích cực vận động người dân tham gia hiến máu, cụ thể năm 2022 vận động 40 đơn vị, năm 2023 vận động 43 đơn vị. “Tôi thường động viên người dân trên địa bàn chung tay HMNĐ để san sẻ giọt máu đào, mang đến sự sống cho những mảnh đời bất hạnh” - bà Xuân nói. 

“Tôi tâm niệm "Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại". Lần đầu tiên hiến máu, tôi cảm thấy hồi hộp, lo lắng nhưng nghĩ đến những người đang trông chờ sự giúp đỡ của mình, tôi lại gạt nỗi sợ qua một bên. Rất may đội ngũ y, bác sĩ vô cùng chuyên nghiệp, thực hiện quy trình bài bản nên tôi nhanh chóng làm quen. Mỗi khi hiến được máu, tôi vui lắm vì biết những giọt máu của mình có thể cứu sống ít nhất một người” - bà Xuân tâm sự. Chia sẻ thêm về dự định tương lai, bà cho biết tiếp tục duy trì hoạt động HMNĐ 2 lần/năm và động viên người dân thực hiện nghĩa cử cao đẹp này. 

Bên cạnh hiến máu nhân đạo, bà Trần Thị Mộng Xuân còn thực hiện nhiều chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ hoàn cảnh khó khăn

Ngoài HMNĐ, bà Xuân còn thực hiện nhiều hoạt động bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo tại địa phương. Năm 2023, bà vận động nhà hảo tâm hỗ trợ 845 phần quà, 1.000kg gạo với tổng giá trị gần 530 triệu đồng; vận động Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Long An hỗ trợ 100 triệu đồng để xây dựng 2 Mái ấm tình thương cho hộ cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; vận động kinh phí hỗ trợ 256 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp Ban Chấp hành Hội CTĐ phường 6 trao tặng 300m3 nước sạch cho người dân vùng hạn, mặn thuộc xã Phước Vĩnh Tây, huyện Cần Giuộc;... 

HMNĐ là nghĩa cử cao đẹp. Mỗi giọt máu hiến tặng là món quà vô giá, trao đi sự sống cho những mảnh đời bất hạnh./.

Tiếp nhận gần 300 đơn vị máu từ hoạt động Hiến máu nhân đạo

Tiếp nhận gần 300 đơn vị máu từ hoạt động Hiến máu nhân đạo 

Chùa Ân Thọ phối hợp Sở Y tế tỉnh Long An và Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) tổ chức hoạt động Hiến máu nhân đạo đợt 16 năm 2024. Chương trình nhận được sự quan tâm của nhiều người dân trên địa bàn tỉnh, tiếp nhận 299 đơn vị máu.

Ngọc Hân

Chia sẻ bài viết