Tiếng Việt | English

29/05/2023 - 08:57

Huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo

Với sự nỗ lực, quyết tâm cao các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể huyện Cần Đước, tỉnh Long An tập trung triển khai các giải pháp giảm nghèo bền vững, chăm lo đời sống người dân. Cùng với đó là triển khai hiệu quả các chính sách, những cách làm hay ở cơ sở giúp hộ nghèo vươn lên, ổn định cuộc sống.

Huyện Cần Đước tích cực vận động mạnh thường quân tặng quà cho hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn

Bên cạnh việc tập trung hoàn thiện kết cấu hạ tầng, thời gian qua, huyện Cần Đước triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện công tác an sinh xã hội, trong đó, đặc biệt chú trọng giảm nghèo bền vững. Huyện xác định việc triển khai, thực hiện công tác giảm nghèo phải được tiến hành đồng bộ từ huyện đến cơ sở, bảo đảm nghiêm túc, hiệu quả, phù hợp điều kiện thực tiễn của địa phương.

Để đạt hiệu quả cao trong công tác giảm nghèo bền vững, huyện chủ động xây dựng kế hoạch phù hợp tình hình thực tế của địa phương. Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Cần Đước - Lê Hoàng Vũ cho biết: “Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, huyện chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Năm 2022, thông qua nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia dạy nghề và các chương trình, dự án, các tổ chức đoàn thể phối hợp doanh nghiệp và các địa phương tư vấn, giới thiệu và giải quyết việc làm cho trên 12.000 lao động. Từ đầu năm 2023 đến nay, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện phối hợp Trường Cao đẳng Long An, UBND xã Tân Chánh và UBND xã Long Hựu Tây hoàn thành 2 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn với 60 học viên tham gia. Đồng thời, phối hợp các doanh nghiệp lập danh sách học viên để chuẩn bị thực hiện công tác đào tạo nghề chất lượng cao”.

Huyện Cần Đước chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn

Bên cạnh đó, huyện vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm hỗ trợ những phần quà đột xuất, dịp lễ, tết, xây dựng nhà tình thương, nhà Đại đoàn kết, bảo hiểm y tế,... để hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống. Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, huyện xã hội hóa trên 11 tỉ đồng để tặng quà cho hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện vui xuân, đón tết. Nhờ triển khai đồng bộ, hiệu quả các chương trình, dự án kết hợp với những giải pháp, cách làm sáng tạo, huyện kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo của địa phương xuống còn 314 hộ, chiếm 0,65%; 703 hộ cận nghèo, chiếm 1,46% năm 2022. Từ đầu năm 2023 đến nay, huyện tiếp tục giảm thêm 6 hộ nghèo.

Gia đình thuộc diện hộ nghèo, chị Đặng Thị Tuyết Nhung (ấp Mỹ Điền, xã Long Hựu Tây) còn là mẹ đơn thân. Một mình chị nuôi con nên gặp nhiều khó khăn, chị từng có ý định cho con nghỉ học vì không có tiền đóng học phí. Nhờ được hỗ trợ vay vốn mua máy may nên chị Nhung có thêm nguồn thu nhập, cuộc sống dần ổn định. Chị Nhung chia sẻ: “Được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của chính quyền địa phương, tôi có điều kiện cho con tiếp tục đến trường. Bản thân tôi cố gắng lao động, vượt qua khó khăn, đến nay đã vươn lên thoát nghèo”.

Với quyết tâm ngày càng nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân, thời gian tới, huyện tiếp tục huy động mọi nguồn lực để thực hiện tốt hơn nữa các chính sách an sinh xã hội, Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, giải quyết việc làm./.

Thùy Minh

Chia sẻ bài viết