Tiếng Việt | English

12/02/2024 - 08:38

Huyện nông thôn mới vui đón 'tin xuân'

Đã hoàn tất hồ sơ đề nghị công nhận huyện nông thôn mới (NTM) nâng cao, huyện Châu Thành, tỉnh Long An không chỉ “thay da, đổi thịt” về diện mạo nông thôn mà đời sống vật chất, tinh thần của người dân cũng nâng cao. Khi năm mới đến, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện chung niềm vui ấm no, đầy đủ.

Niềm vui đầu năm mới

Năm nay, vợ chồng anh Phạm Minh Phúc và chị Nguyễn Thị Thúy Kiều (ấp Bình An, xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành) được đón tết trong căn nhà mới

Tết năm nay, vợ chồng anh Phạm Minh Phúc và chị Nguyễn Thị Thúy Kiều (ấp Bình An, xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành) được vui xuân, đón tết trong căn nhà mới. Căn nhà tường mới xây còn chưa tô mang đến niềm vui khôn xiết cho vợ chồng anh. “Có được căn nhà, vợ chồng tôi mừng quá! Trước giờ, cả nhà 4 người ở trong căn nhà nhỏ xập xệ. Dành dụm được chút tiền nhưng vẫn chưa đủ nên vợ chồng không dám nghĩ tới việc cất nhà. May nhờ địa phương hỗ trợ kinh phí cất nhà tình thương. Có thể nhà tôi không đẹp như nhiều nhà khác nhưng đó là niềm mơ ước bấy lâu của cả gia đình. Có căn nhà này, với vợ chồng tôi là tết lớn rồi!” - anh Phúc chầm chậm nói.

Vợ chồng anh Phúc không có đất sản xuất, 2 con còn nhỏ nên cuộc sống chỉ trông vào tiền làm thuê của anh. Trước đây, vợ chồng anh ở trong căn nhà tạm bằng tôn nên khi có căn nhà mới, anh chị không giấu được niềm vui. Theo Chủ tịch UBND xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành - Nguyễn Thanh Tùng, căn nhà tình thương của gia đình anh Phúc được UBND huyện kêu gọi xã hội hóa theo Đề án hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo, giúp Thuận Mỹ xóa hoàn toàn nhà tạm, dột nát.

Khác với vợ chồng anh Phúc, niềm vui của em Trần Huỳnh Hoàng Minh (ấp 7, xã Phước Tân Hưng, huyện Châu Thành) không phải từ căn nhà mà là con bò giống. Căn nhà tình thương được xây dựng trước đây, lúc cha em còn sống còn sử dụng tốt nhưng từ khi cha mất, Minh rơi vào cảnh bơ vơ. Mỗi ngày, em tự chăm sóc bản thân rồi lủi thủi tới trường trên chiếc xe đạp cũ. Thấy hoàn cảnh khó khăn của Minh, UBND xã Phước Tân Hưng bình xét, đưa em vào danh sách hộ nghèo được nhận hỗ trợ bò giống năm 2023 do UBND huyện vận động các doanh nghiệp và mạnh thường quân hỗ trợ.

UBMTTQ Việt Nam, Đoàn Thanh niên, Hội Chữ thập đỏ xã chung tay vận động, giúp Minh có thêm kinh phí trang trải cuộc sống và việc học tập. Cuối tháng 10/2023, khi bò giống chuẩn bị được trao, Đoàn Thanh niên xã đến giúp Minh cất chuồng bò. Bò được trao cũng là lúc địa phương tổ chức trao tiền, xe đạp do mạnh thường quân hỗ trợ em.

Phó Chủ tịch UBND xã Phước Tân Hưng, huyện Châu Thành - Nguyễn Thanh Xuân cho biết: "Số tiền vận động được gửi vào ngân hàng để Minh chi dùng khi cần thiết". Hiện tại, mỗi ngày, sau giờ học, Minh dành thời gian đi cắt cỏ cho bò. Em nuôi con bò giống như nuôi niềm hy vọng về đời sống và việc học trong tương lai sẽ được tươi sáng hơn.

Việc chăm lo công tác an sinh xã hội luôn là mục tiêu hàng đầu của huyện Châu Thành trong tiến trình xây dựng NTM nâng cao. Từ năm 2022, huyện triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo. Bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, đến nay, huyện xây dựng, bàn giao, đưa vào sử dụng 52 căn nhà. Trên địa bàn huyện hiện cơ bản không còn hộ ở nhà tạm. Trong năm 2023, UBND huyện còn vận động kinh phí hỗ trợ 27 con bò giống với tổng số tiền 454 triệu đồng.

Điểm sáng nông thôn mới nâng cao

Nhờ có những nỗ lực trong công tác an sinh xã hội, đời sống vật chất, tinh thần của người dân Châu Thành từng bước được nâng lên. Tỷ lệ giảm nghèo năm 2023 đạt 175% kế hoạch, hộ nghèo toàn huyện hiện nay còn 0,388%. Thu nhập bình quân đầu người 65 triệu đồng/năm. Người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 96,26%. Chất lượng giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường ngày càng được nâng cao, môi trường sinh thái được bảo vệ, an ninh chính trị được giữ vững, trật tự xã hội được bảo đảm, dân chủ ở cơ sở được phát huy,...

Trong tiến trình xây dựng NTM nâng cao, huyện Châu Thành luôn đa dạng hóa việc huy động các nguồn lực để đầu tư, nâng cấp kết cấu hạ tầng nông thôn, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Trong giai đoạn 2020-2023, tổng nguồn lực mà huyện Châu Thành huy động xây dựng NTM nâng cao khoảng 730 tỉ đồng, trong đó doanh nghiệp đóng góp 23,5 tỉ đồng, người dân đóng góp hơn 131 tỉ đồng (bao gồm tiền mặt, đất đai, tài sản trên đất và công lao động).

Từ năm 2020-2023, huyện Châu Thành có 97 tuyến đường giao thông được đầu tư nâng cấp

Sự chung tay đó tạo nên thay đổi rõ nét về diện mạo nông thôn ở huyện Châu Thành, vùng đất có truyền thống anh hùng và là huyện NTM nâng cao đầu tiên của tỉnh. Đến nay, 100% đường huyện được nhựa hóa, 100% đường trục xã được nhựa hóa hoặc bêtông hóa, 100% đường trục ấp được trải bêtông, 100% đường ngõ xóm được cứng hóa, không lầy lội vào mùa mưa.

Chỉ tính riêng trong giai đoạn 2020-2023, có 97 tuyến đường giao thông được đầu tư nâng cấp nhựa hóa, bêtông hóa với tổng kinh phí hơn 56,7 tỉ đồng. Hệ thống thủy lợi được đầu tư nâng cấp, xây mới đồng bộ từ công trình đầu mối đến kênh nội đồng, 100% diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn huyện chủ động được nguồn nước tưới tiêu.

Các hình thức tổ chức sản xuất trên địa bàn huyện được quan tâm đổi mới theo hướng tăng cường liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị giúp tăng thu nhập cho người dân; cơ cấu kinh tế của huyện chuyển biến tích cực từ huyện nông nghiệp phấn đấu trở thành huyện kinh tế nông nghiệp. Chương trình sản xuất thanh long phát triển bền vững được quan tâm thực hiện, công tác đào tạo, tập huấn sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn GAP được đẩy mạnh kết hợp với cấp mã số định danh cho vùng trồng thanh long tại các xã, thị trấn. Toàn huyện có 13 sản phẩm OCOP được công nhận 3 sao trở lên.

Chương trình sản xuất thanh long phát triển bền vững tại huyện Châu Thành được quan tâm (Trong ảnh: Ông Võ Văn Bé (xã An Lục Long)đang chăm sóc vườn thanh long đạt chuẩn GlobalGAP của gia đình)

Qua hơn 13 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, dưới sự lãnh, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, diện mạo nông thôn huyện Châu Thành có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng nâng cao.

Đến nay, huyện Châu Thành đã bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ huyện NTM nâng cao, đề nghị tỉnh thẩm tra lại, trình Trung ương phúc tra công nhận đạt huyện NTM nâng cao; đồng thời, đề nghị tỉnh công nhận xã An Lục Long đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu năm 2023./.

Quế Lâm

Chia sẻ bài viết