Tiếng Việt | English

22/11/2015 - 06:09

Nhạc sỹ Nguyễn Thiện Đạo qua đời

Nhạc sỹ, nhà báo Thuỵ Kha xác nhận, nhạc sỹ Nguyễn Thiện Đạo qua đời tại Paris vào 23h ngày 20/11 (giờ Pháp) tức 4h sáng ngày 21/11 (giờ Việt Nam), hưởng thọ 75 tuổi.

Còn theo nghệ sỹ Mai Tuyết hoa thì nhạc sỹ Nguyễn Thiện Đạo bị ung thư gan từ hồi tháng 10/2015. Dù vợ chồng ông đã cố công chạy chữa ở nhiều bệnh viện có tiếng của nước Pháp nhưng vì bệnh ung thư của ông đã bước vào gia đoạn cuối nên không thể cứu vãn được.

Nguyễn Thiện Đạo sinh năm 1940 tại Hà Nội và sang Paris năm 1953 để theo học về soạn nhạc tại Học viện âm nhạc Conservatoire de Paris với hai giáo sư danh tiếng. Ông là nhạc sĩ được Từ điển Danh nhân "Le Petit Larousse" (1982) và "Le Petit Robert" (1995) tôn vinh là “Nhạc sĩ tài năng, tác giả của dòng nhạc hợp lưu Đông -Tây vô cùng độc đáo”. Năm 1963, ông là người châu Á đầu tiên được nhận giải thưởng hạng Nhất về sáng tác khí nhạc khi mới 28 tuổi.

Trong làng nhạc Việt Nam, ông được biết đến với tư cách nhà soạn nhạc người Pháp  gốc Việt thuộc dòng nhạc đương đại. Ông đồng thời là nhà nghiên cứu âm nhạc cổ truyền Việt Nam và là thành viên của Trung Tâm Văn hoá Việt Nam tại Pháp. Dù sống ở Pháp nhưng ông vẫn thường xuyên về nước biểu diễn và có những đóng góp không nhỏ trong việc đưa văn hoá Việt Nam vào khí nhạc của Tây Âu.

Trong sự nghiệp sáng tác, Nguyễn Thiện Đạo đã viết hơn 80 tác phẩm độc tấu, giao hưởng, opera... được biểu diễn trên toàn thế giới. Âm nhạc của ông ca ngợi con người chân chính, đấu tranh cho lý tưởng sống cao đẹp để hướng tới một xã hội công bằng, một cuộc sống hòa bình có ý nghĩa.

Một số tác phẩm tiêu biểu của ông gồm hoà tấu Bình Minh cho 6 nhạc cụ dây, Tuyến Lửa, nhạc phim Đế chế lụi tàn, opera Mỵ Châu Trọng Thuỷ, thanh xướng kịch Hồn non nước, giao hưởng Phù Đổng, nhạc phim Chuyện của Pao, giao hưởng Sóng Nhất Nguyên...

Nhạc sỹ - Nhà báo Thuỵ Kha cho biết, nhạc sỹ Nguyễn Thiện Đạo và vợ sống ở thủ đô Paris của nước Pháp nhưng không có con. Vợ ông làm kế toán cho một công ty tài chính của Pháp. Cá nhân nhạc sỹ họ Nguyễn làm việc cho một nhà xuất bản âm nhạc của Pháp.

Trong mắt nhà báo Thuỵ Kha, nhạc sỹ Nguyễn Thiện Đạo là một người tận tuỵ với nghề, sống chan hoà với bạn bè, đồng nghiệp. Ông cũng thuộc tuýp người sống khắc khổ, tiết kiệm và rất kỹ lưỡng trong chuyện ăn uống. Cách đây khoảng vài tháng, khi về Việt Nam làm cuốn sách “Sống lửa”, nhà báo Thuỵ Kha còn gặp nhạc sỹ Nguyễn Thiện Đạo và thấy ông vẫn còn khoẻ mạnh. Chính nhà báo Thuỵ Kha là người viết lời dẫn cho cuốn sách “Sống lửa” của nhạc sỹ.

Cuốn sách vị nhạc sỹ tài ba vừa kịp hoàn thành trước khi qua đời.

Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long chia sẻ, nhạc sỹ Nguyễn Thiện Đạo là một nhà soạn nhạc, nhạc sĩ tài năng có uy tín trên thế giới.

Ông là niềm tự hào của giới âm nhạc Việt Nam. Với Việt Nam ông luôn dành tình cảm đặc biệt, luôn sẵn sàng trở về tham gia các hoạt động nghệ thuật trong những dịp trọng đại của đất nước.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Long còn nhớ, khi được nhà nước cho phép mua nhà tại Việt Nam nhạc sỹ Nguyễn Thiện Đạo đã rất vui mừng. Chính nhạc sỹ Giáng Sol, nghệ sỹ Mai Tuyết Hoa và nhà nghiên cứu âm nhạc Quang Long đã phải đóng vai trò “tư vấn bất động sản bất đắc dĩ” cho ông.

Kể từ khi mua được ngôi nhà nhỏ có hướng nhìn thẳng ra hồ Hoàn Cầu (Đống Đa, Hà Nội) và sắm vật dụng duy nhất cho phòng khách là cây đàn dương cầm 3 chân nhỏ màu trắng năm nào ông cũng dành hàng tháng trời về đây để thoả nỗi nhớ Hà Nội và hoà mình vài thế giới âm nhạc.

“Xuân vừa rồi cả 3 chúng tôi có mặt tại Paris, cứ xuýt xoa tiếc chẳng mấy khi có mặt tại nơi đây thì lại không gặp được ông vì ông đang bận hưởng không khí xuân ở Hà Nội. Giáng Son và Tuyết Hoa còn nhắn nhủ qua điện thoại “bắt” nhạc sĩ phải chiêu đãi bữa ăn, coffe và đưa đi chơi Paris trong lần trở lại sau”, nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long nói.

Hà Tùng Long/Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết