Tiếng Việt | English

16/05/2024 - 15:18

Nhiều lợi ích của bông cải xanh

Bông cải xanh được cho là có tác dụng giảm viêm, tăng cường sức khỏe tim mạch, sức khỏe xương, hệ tiêu hóa...

Bông cải xanh là loại rau củ phổ biến và dễ tìm mua. Trong bông cải xanh có chứa chất béo, carbohydrate, chất đạm, canxi, sắt, phốt pho, kali, vitamin A, B6, E, K, folate,…

Dưới đây là một số lợi ích của bông cải xanh đối với sức khỏe, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health.

Các hợp chất trong bông cải xanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư miệng. (Ảnh: Pexels)

Giảm viêm

Bông cải xanh chứa chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các tổn thương tế bào trong cơ thể. Điều này giúp giảm viêm và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mãn tính. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong bông cải xanh cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Chất xơ và kali trong bông cải xanh đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bằng cách giảm cholesterol và cải thiện chức năng tim mạch. Chế độ ăn nhiều rau họ cải như bông cải xanh có thể làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, vốn có thể dẫn đến tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, theo Verywell Health.

Một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên bổ sung bông cải xanh cũng giảm mức chất béo trung tính.

Tăng cường sức khỏe xương

Bông cải xanh rất giàu canxi, chất cần thiết cho xương chắc khỏe. Loại rau củ này cũng giàu vitamin K, cần thiết để giúp xương hấp thụ và sử dụng canxi. Theo đó, chế độ ăn giàu canxi và vitamin K có thể giúp giảm nguy cơ loãng xương.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Bông cải xanh là nguồn chất xơ tuyệt vời. Chế độ ăn giàu chất xơ đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt và ngăn ngừa táo bón. Chất xơ không hòa tan trong bông cải xanh cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Điều hòa lượng đường trong máu

Chế độ ăn giàu chất xơ có thể làm giảm lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Cải thiện sức khỏe răng miệng

Bông cải xanh rất giàu canxi và vitamin C. Những chất dinh dưỡng này cần thiết để duy trì sức khỏe răng miệng và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh nha chu. Các hợp chất hoạt tính sinh học trong bông cải xanh cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư miệng.

Bông cải xanh được chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, những người bị hội chứng ruột kích thích, bệnh thận nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn thường xuyên dùng loại thực phẩm này, theo chuyên trang sức khỏe WebMD./.

Theo thanhnien.vn

Nguồn: https://thanhnien.vn/nhieu-loi-ich-cua-bong-cai-xanh-185240516123144827.htm

Chia sẻ bài viết