Tiếng Việt | English

16/01/2016 - 18:01

Những trẻ đầu tiên được sinh qua mang thai hộ sẽ ra đời trong tháng 1

 

Chăm sóc cho trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Sau một năm triển khai kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, dự kiến những đứa trẻ đầu tiên sinh bằng kỹ thuật mang thai hộ sẽ chào đời trong tháng 1.

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo khoa học đánh giá bước đầu thực hiện Nghị định của Chính phủ về việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo: Kết quả, những khó khăn và thuận lợi do Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia tổ chức sáng 16/1, tại Hà Nội.

Giáo sư Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, đến nay cả nước đã thu nhận được gần 100 hồ sơ xin được cho phép mang thai hộ. Tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia (Hà Nội) đã duyệt 60 hồ sơ, trong đó đã thực hiện 46 ca; tại Trung tâm hiếm muộn bệnh viện Từ Dũ (TPHCM) cũng đã có 33 hồ sơ từ các cặp vợ chồng hiếm muộn và đủ điều kiện mang thai hộ và đã thực hiện 19 ca.

Ông Tiến cho hay, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương tỷ lệ thành công sau khi thực hiện kỹ thuật này đã đạt được 50%. Dự kiến trong tháng 1, sẽ có trường hợp trẻ đầu tiên sẽ chào đời bằng kỹ thuật này tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Giáo sư Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế phân tích: “Có nhiều trường hợp trong khi sinh nở vì thủ thuật sản khoa mà con họ bị liệt, hay có phụ nữ mang thai không may mắn bị tai biến bắt buộc cắt tử cung để cứu sống người mẹ, trong khi noãn của vợ bình thường, tinh trùng của cha bình thường thì nếu vợ chồng được sinh thêm một đứa con nữa sẽ nhân đạo hơn.”

Theo thông tin từ Bộ Y tế, sau một năm triển khai Nghị định, nhiều khó khăn và bất cập cũng xảy ra trong quá trình thực hiện như Luật chỉ cho phép các cặp vợ chồng hiếm muộn chưa có con chung mới được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều cặp vợ chồng có con chung nhưng bị tật nguyền, tàn tật trong quá trình sinh nở trước thì lại không được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ.

Bên cạnh đó, để được phép thực hiện phương pháp mang thai hộ, các cặp vợ chồng phải hoàn tất bộ hồ sơ gồm rất nhiều giấy tờ, chứng nhận để bảo đảm thủ tục về mặt pháp lý. Sau đó, Hội đồng chuyên môn và hội đồng khoa học kỹ thuật của bệnh viện sẽ kiểm tra để xác định cặp vợ chồng hiếm muộn có đúng chỉ định được thực hiện kỹ thuật này hay không. Tiếp đó, họ sẽ được tư vấn những điều kiện được mang thai hộ vì mục đích nhân đạo cho cả người nhờ mang thai hộ và người mang thai hộ.

Đây cũng là một trong những khó khăn lớn nhất cho các cặp vợ chồng khi thực hiện kỹ thuật này.

Theo các chuyên gia, bào thai mang hộ là sự kết hợp giữa trứng và tinh trùng của vợ chồng được mang trong tử cung của một người khác nhờ vào kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Đứa bé sinh ra mang gen di truyền của bố mẹ chứ không phải của người mang thai hộ./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết