Tiếng Việt | English

02/12/2021 - 13:35

Nuôi bò vỗ béo cho hiệu quả cao

Với lợi thế dễ chăm sóc, nhu cầu của thị trường cao nên nhiều hộ dân ở xã Hòa Khánh Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An mạnh dạn đầu tư chuồng trại để nuôi bò vỗ béo, góp phần phát triển kinh tế gia đình.

Mô hình nuôi bò vỗ béo góp phần phát triển kinh tế cho nông dân xã Hòa Khánh Đông

Mô hình nuôi bò vỗ béo góp phần phát triển kinh tế cho nông dân xã Hòa Khánh Đông

Gắn bó với việc nuôi bò gần 10 năm, anh Huỳnh Tiến Khoa (ấp Bình Thủy, xã Hòa Khánh Đông) hiện nuôi 37 con bò. Anh Khoa cho biết: “Những năm trước đây, tôi chủ yếu trồng lúa nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Vì thế, sau khi tìm hiểu về mô hình nuôi bò vỗ béo và nhận thấy mô hình này đạt lợi nhuận cao nên tôi quyết định chuyển từ trồng lúa sang trồng cỏ và mua bò về nuôi”.

Theo anh Khoa, việc nuôi bò vỗ béo chỉ đầu tư vốn ban đầu, mỗi con bò giống có giá từ 8-12 triệu đồng. Về thức ăn, ngoài nguồn cỏ tự trồng, anh còn mua bắp cây, rơm,… dự trữ cho bò ăn thêm. Anh thường chọn mua những con bò đực, xương mông to, khoảng 5 - 10 tháng tuổi về chăm sóc và “thúc” hơn 8 tháng thì xuất bán. Theo anh Khoa ước tính, sau khi trừ các khoản chi phí, anh có lợi nhuận từ 8-10 triệu đồng/con.

Còn chị Huỳnh Thị Ngọc Tâm (ấp Bình Lợi, xã Hòa Khánh Đông) cho biết, nuôi bò vỗ béo bằng hình thức nhốt chuồng không khó, chẳng những tránh được nắng, mưa mà còn dễ dàng vệ sinh chuồng trại. Tuy nhiên, để giúp đàn bò mạnh khỏe, lớn nhanh, chị thường kết hợp cho bò ăn xen kẽ giữa cỏ tươi và cỏ khô, kết hợp cung cấp nước uống 2 lần/ngày. Trong một tuần, tắm bò vài lần. Còn khi thời tiết có dấu hiệu chuyển mùa thì chị chủ động tiêm thuốc phòng ngừa để đàn bò không bị bệnh, tránh thiệt hại.

Được biết, lúc đầu, chị Tâm chỉ nuôi theo hình thức “lấy ngắn nuôi dài”, tức là vỗ béo rồi xuất bán, tạo đồng vốn vững chắc rồi tiếp tục tái đàn. Nhưng hiện giờ, đàn bò của gia đình chị đã có gần 30 con. Chị Tâm chia sẻ: “Ngoài việc nuôi vỗ béo, tôi còn dự định phát triển thêm bò sinh sản bởi với 10 con bò cái tới mùa sinh sản có thể đẻ ra 10 bò con. Bình quân giá bán ra là 10 triệu đồng/con, sau khi trừ chi phí, tôi có lãi trên 6 triệu đồng/con”.

Vì mang lại hiệu quả kinh tế cao nên mô hình nuôi bò vỗ béo ở xã Hòa Khánh Đông dần trở thành mô hình chăn nuôi chính của nhiều người dân địa phương. Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi bò thịt xã Hòa Khánh Đông - Võ Thanh Quang thông tin: “HTX hiện có 52 thành viên nuôi gần 220 con bò.

Thời gian qua, việc chăn nuôi bò giúp nhiều hộ chăn nuôi trong và ngoài HTX có thu nhập cao, vươn lên thoát nghèo. Cùng với đó, HTX đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nuôi bò theo hướng an toàn vệ sinh chuồng trại, phòng tránh dịch bệnh, tạo mối liên kết thu mua để vừa đảm bảo đầu ra, vừa tránh được tình trạng bị thương lái ép giá”./.

Bùi Tùng

Chia sẻ bài viết