Tiếng Việt | English

07/11/2023 - 16:00

Ồ ạt trồng dừa xiêm rồi thất vọng khi bị rớt giá

Nông dân miền Tây trồng dừa xiêm (dừa uống nước) đang khốn đốn vì rớt giá kéo dài. Đặc biệt loại dừa xiêm đỏ Mã Lai mà cách đây khoảng 2 năm người dân trồng ồ ạt thì nay chỉ có giá dưới 20.000 đồng/chục 12 trái.

Khoảng nửa năm qua, dừa xiêm bị rớt giá vì thị trường tiêu thụ chậm, hiện mức giá được thương lái thu mua khoảng 17.000 đồng - 40.000 đồng/ chục 12 trái tùy giống dừa - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Sáng sớm, ông Huỳnh Văn Phương - ngụ huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre - tranh thủ chất hàng chục cây dừa giống lên xe đẩy ra vườn để trồng thế vào vườn dừa xiêm đang cho trái. Lần này, ông Phương chọn trồng dừa khô (dừa công nghiệp).

Trên mảnh vườn hơn 5 công đất mà gia đình ông mới mua cách đây khoảng 3 năm, sau khi đốn bỏ hết dừa khô ông đã trồng dừa xiêm đỏ Mã Lai. "Lúc đó có một công ty hứa bao tiêu và thấy thời gian cho trái chỉ khoảng hơn 2 năm nên tôi liền đồng ý. Thời gian đầu trái khá sai, chịu mặn tốt và đặc biệt công ty mua đều đặn.

Nhưng những tháng gần đây lấy lý do trái nhỏ, không đủ chuẩn nên công ty không chịu mua. Kêu thương lái thì họ cũng không mặn mà, hẹn tới hẹn lui. Giờ tôi chuyển sang trồng dừa khô cho chắc ăn", ông Phương nói.

Khoảng nửa năm qua, trái ngược với giá dừa khô đang tăng (khoảng 70.000 đồng – 90.000 đồng/ chục 12 trái) thì dừa xiêm lại rớt giá thê thảm, thậm chí thương lái không mua. 

Hiện giá dừa xiêm xanh đang được thương lái thu mua khoảng 30.000 đồng – 40.000 đồng/chục 12 trái. Tuy nhiên, với những vườn trái nhỏ thì phải bù, 2 trái tính 1 trái.

Còn dừa xiêm đỏ Mã Lai hiện thương lái chỉ mua với giá khoảng 17.000 đồng – 20.000 đồng/chục 12 trái, giảm khoảng 40.000 đồng/chục 12 trái so với thời điểm cách đây khoảng nửa năm trước.

Phong trào trồng dừa xiêm, đặc biệt là xiêm đỏ Mã Lai rộ lên cách đây khoảng vài năm, nhiều nhất là ở các vùng như Chợ Gạo, Gò Công Đông, Gò Công Tây của tỉnh Tiền Giang. Hiện nay nhiều nhà vườn cũng đang than trời vì rớt giá, thương lái chê…

Ông Huỳnh Quang Đức – phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre - cho biết nguyên nhân chính khiến giá dừa uống nước đang bị rớt giá là do mùa mưa, nhu cầu tiêu thụ trong nước chậm. Trong khi dừa uống nước xuất khẩu ra thị trường nước ngoài còn hạn chế.

"Tuy nhiên, hiện nay tỉnh đã có 10 doanh nghiệp mới đăng ký làm mã vùng trồng với quy mô lớn để chuẩn bị xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc. Khi dừa uống nước chính thức được vào thị trường Trung Quốc thì chắc chắn giá sẽ tăng trở lại", ông Đức nói.

Tổng diện tích dừa uống nước toàn tỉnh Bến Tre hiện nay khoảng 16.000ha, chiếm 20,28% trong tổng diện tích dừa của tỉnh.

Trong khi đó, theo ông Võ Văn Men – chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Tiền Giang - cho biết tổng diện tích dừa toàn tỉnh này hiện nay khoảng 22.000ha. 

Trong đó dừa uống nước chiếm khoảng 60% diện tích. Cũng như ông Đức, ông Men cho rằng khi trái dừa xiêm chính thức được vào thị trường Trung Quốc thì chắc chắn giá sẽ tăng trở lại./.

Theo TTO

Nguồn: https://tuoitre.vn/o-at-trong-dua-xiem-roi-that-vong-khi-bi-rot-gia-20231107121853302.htm

Chia sẻ bài viết