Tiếng Việt | English

28/05/2024 - 19:59

Phước Hậu: 'Chuyển mình' từ nông thôn mới kiểu mẫu

Đến thời điểm hiện tại, xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An là 1 trong 2 xã đầu tiên trong tỉnh được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu năm 2023.

Có mặt tại xã Phước Hậu những ngày này, cảm nhận rõ nét nhất đó là bức tranh miền quê đã đổi thay toàn diện, rộn ràng nhịp sống mới. Sự “chuyển mình” về kinh tế, văn hóa (VH) là những giá trị cốt lõi mà NTM kiểu mẫu ở xã Phước Hậu đem lại cho người dân.

Xã Phước Hậu tổ chức các hoạt động thể dục - thể thao để người dân rèn luyện sức khỏe

Ông Đặng Văn Mạnh (ấp Trong, xã Phước Hậu) chia sẻ: “Tôi cảm thấy vui, tự hào khi xã đạt danh hiệu NTM kiểu mẫu. Thời gian qua, tôi và người dân ở đây đồng tình, tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động như chỉnh trang nhà ở, bảo vệ môi trường, trồng hoa, cây xanh, hiến đất cũng như đóng góp tiền để nâng cấp, mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn. Chúng tôi cũng tích cực trong các phong trào giữ gìn an ninh, trật tự ở nông thôn,...”.

Theo ông Mạnh, xây dựng NTM kiểu mẫu đã làm cho diện mạo của xã có nhiều đổi mới và phát triển hơn. Hầu hết các tuyến đường được mở rộng từ 3-4m, được láng nhựa hoặc bêtông hóa, có đèn chiếu sáng,...Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và vận chuyển hàng hóa. Đặc biệt, nhiều nông dân địa phương ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, giúp nâng cao năng suất làm cho cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Xã Phước Hậu chú trọng khuyến khích người dân chuyển đổi cây trồng, trồng rau ứng dụng công nghệ cao

Là xã nông nghiệp, Phước Hậu ưu tiên hàng đầu cho phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả. Xã chú trọng, khuyến khích nông dân trồng rau ứng dụng công nghệ cao thay thế các loại cây trồng khác, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện toàn xã có 428ha sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao, chiếm 85,6% diện tích đất sản xuất nông nghiệp của xã.

Xã Phước Hậu hiện có 8 doanh nghiệp, hợp tác xã vừa và nhỏ kinh doanh, sản xuất ổn định; 12 cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài ra, xã còn có các cơ sở đầu mối thu mua rau, nông sản phân phối cho thị trường TP.HCM, các cửa hàng tiện ích. Hàng năm, các cơ sở này giải quyết việc làm cho khoảng 500 lao động tại địa phương. Hộ gia đình có nhà ở kiên cố và bán kiên cố đạt 100%. Toàn xã hiện còn 3 hộ nghèo, chiếm 0,06%; 15 hộ cận nghèo, chiếm 0,43%.

Xã xác định lĩnh vực nổi bật trong xây dựng NTM kiểu mẫu là VH. Để xây dựng thành công, Ban Chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống VH làm tốt công tác tham mưu, phối hợp tổ chức triển khai, thực hiện công tác đăng ký, bình xét gia đình VH, ấp VH. Hàng năm, qua bình xét, xã đều được cấp trên công nhận 100% đơn vị đạt danh hiệu “Cơ quan, đơn vị đạt chuẩn VH”; 4/4 ấp đều được công nhận và tái công nhận danh hiệu ấp VH. Tỷ lệ hộ đạt gia đình VH ngày càng nâng lên.

Xã triển khai xây dựng mô hình Ấp thông minh tại ấp Long Giêng. Trên địa bàn ấp thành lập mô hình ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào lĩnh vực nông nghiệp thông qua áp dụng hệ thống tưới tự động thông minh, điều khiển tự động qua điện thoại di động và có camera giám sát trong trồng rau ứng dụng công nghệ cao với diện tích 11ha. Lợi ích từ mô hình mang lại là tiết kiệm thời gian, giảm công lao động,...

Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng xã Phước Hậu - nơi diễn ra các hoạt động giải trí của người dân

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phước Hậu - Lê Hồng Sơn cho biết, năm 2015, xã được công nhận đạt chuẩn NTM và năm 2019 là xã đầu tiên được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt gần 75 triệu đồng/năm. Cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội luôn được giữ vững. Tổng nguồn lực huy động để xây dựng NTM giai đoạn 2011-2023 gần 520 tỉ đồng, trong đó, vốn từ cộng đồng chiếm hơn 16%.

Hiện 100% nhà VH ấp, công viên, khu vui chơi được lắp đặt dụng cụ thể thao; có điểm vui chơi cho trẻ em và người cao tuổi; toàn xã có 24 câu lạc bộ VH - văn nghệ, thể dục - thể thao; 100% ấp đạt tiêu chuẩn ấp VH trong 3 năm liên tục;...

Đến nay, xã Phước Hậu “khoác” lên mình “chiếc áo mới”, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc là minh chứng cho những chủ trương đúng đắn và cách làm phù hợp, hiệu quả của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp; đồng thời, là sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã.

Tiếp nối truyền thống quê hương anh hùng, phát huy tinh thần đi đầu trong xây dựng NTM, thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Phước Hậu quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2024, nghị quyết đại hội Đảng các cấp; tiếp tục giữ vững và củng cố, nâng cao chất lượng, phát triển các tiêu chí NTM kiểu mẫu của xã ngày càng bền vững hơn cũng như góp phần xây dựng thành công huyện Cần Giuộc đạt chuẩn NTM trong thời gian sớm nhất./.

Thanh Nga

Chia sẻ bài viết