Tiếng Việt | English

20/08/2015 - 14:32

Samsung lập quỹ “khủng” đền bù cho công nhân bị ung thư

Samsung mới đây đã cho biết sẽ tạo quỹ 85,8 triệu USD để bù đắp những thiệt hại xảy ra với công nhân bị ung thư và gia đình của họ.

Trong tuyên bố của mình, Samsung cho biết quỹ được dùng để thanh toán cho các công nhân hoặc gia đình có người bị bệnh khi đang làm việc tại các nhà máy của công ty, bao gồm cả nhà thầu. Bên cạnh đó, quỹ cũng được sử dụng để chi trả cho các chuyên gia nghiên cứu - phát triển, và các biện pháp cải thiện điều kiện an toàn lao động.


Nhiều công nhân nhà máy Samsung đã bị ung thư do tiếp xúc với bức xạ hay hóa chất nguy hiểm

Theo CNBC, đây là nỗ lực của Samsung nhằm giải quyết những thiệt hại xảy ra đối với những công nhân hiện đang làm việc tại các nhà máy sản xuất chip và màn hình của công ty, vốn thường xuyên phải tiếp xúc với bức xạ hay các hóa chất nguy hiểm.

Trước đó, SHARPS (Supporters for Health and Right of People in Semiconductor Industry), một nhóm các nhà hoạt động Hàn Quốc đại diện cho nhiều công nhân bị ung thư cho biết đã phát hiện ra khoảng 200 công nhân nhiễm bệnh sau khi làm việc tại một nhà máy Samsung. Theo SHARPS, đã có 70 trong số 200 công nhân này đã qua đời, tuy nhiên nhóm từ chối bình luận về kế hoạch gây quỹ của Samsung.


Nhiều công nhân làm việc tại các nhà máy Samsung được xác định đã chết vì căn bệnh ung thư

Đề xuất của Samsung được đưa ra sau cuộc đàm phán giữa công ty Hàn Quốc với các công nhân và gia đình họ. Cũng như các chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ quyền lợi công nhân, người bị bệnh ung thư hoặc máu trắng do tiếp xúc lâu với bức xạ hay hóa chất nguy hiểm được sử dụng trong các nhà máy của Samsung.

Vào tháng 5/2014, Samsung đã đưa ra một lời xin lỗi công khai đến những công nhân bị ảnh hưởng và gia đình của họ, đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc tranh chấp kéo dài gần một thập kỷ./.

Phương Thu/VOV.VN (Theo CNBC)

Chia sẻ bài viết