Tiếng Việt | English

11/07/2015 - 07:34

Ukraine nhận vũ khí sát thương từ hơn 10 nước Phương Tây

 

Binh sỹ Ukraine chất vũ khí lên tàu hỏa để chuyển khỏi thành phố Artemivsk thuộc khu vực Donetsk ở miền đông ngày 6/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với báo Tấm gương tuần ngày 10/7, cựu Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, Đại sứ vừa được bổ nhiệm của Ukraine tại Mỹ, ông Valeriy Chaly cho biết Kiev đang nhận được vũ khí, kể cả vũ khí sát thương, từ hơn 10 quốc gia Phương Tây.

Ông Chaly được dẫn lời nói: "Chúng tôi nhận được vũ khí, kể cả vũ khí sát thương, và không ai có quyền cấm nước Ukraine có chủ quyền đó. Chúng tôi không được phép công bố danh sách các quốc gia, tuy nhiên chỉ châu Âu đã có hơn 10 quốc gia. Chúng tôi chia sẻ mức độ hợp tác kỹ thuật quân sự khác nhau với họ và trong giai đoạn hiện nay mối quan hệ này đang phát triển."

Ông Chaly cũng liệt kê các loại phương tiện kỹ thuật Ukraine đang nhận được từ Mỹ. Theo ông, Washington cung cấp "thiết bị thông tin liên lạc, thiết bị quan sát đêm, thiết bị y tế, radar dẫn đường pháo binh, xe bọc thép chiến đấu, các hệ thống robot, trong đó có robot rà phá bom mìn, dữ liệu tình báo vệ tinh."

Ông Chaly cho biết Ukraine có mọi khả năng "rất nhanh chóng có được các khối lượng vũ khí cần thiết."

Từ mùa Xuân 2015, Kiev đã nhiều lần tuyên bố các nước Phương Tây đã đồng ý bắt đầu cung cấp vũ khí sát thương cho nước này./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết