Tiếng Việt | English

24/01/2025 - 08:51

4 món ngày tết người có nồng độ cholesterol cao cần tránh

Cholesterol cao là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến xơ vữa động mạch, đột quỵ và đau tim. Với những người có nồng độ cholesterol cao, để bảo vệ sức khỏe trong những ngày tết thì họ cần lựa chọn thực phẩm phù hợp.

Những món mà người có nồng độ cholesterol cao trong máu cần hạn chế trong dịp tết gồm:

Nước ngọt

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Progress in Cardiovascular Diseases phát hiện đường thậm chí tác động đến cholesterol trong máu còn lớn hơn cả chất béo bão hòa. Chế độ ăn nhiều đường sẽ làm gan tạo ra nhiều cholesterol "xấu" LDL hơn, trong khi giảm cholesterol "tốt" HDH, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Không những vậy, lượng đường dư thừa trong chế độ ăn uống cũng làm tăng chất béo trung tính và cholesterol trong máu. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ lưu ý nước ngọt có gas chứa rất nhiều đường và những người có cholesterol cao cần hạn chế.

Ăn nhiều thịt ba rọi sẽ dễ làm tăng nồng độ cholesterol trong máu (ẢNH: AI)

Thịt ba rọi

Thịt ba rọi là món ăn phổ biến trong ngày tết. Loại thịt này có nhiều mỡ heo và có thể làm tăng nồng độ cholesterol "xấu" LDL trong máu, từ đó gây hại cho tim và mạch máu. Thay vì ăn thịt ba rọi, mọi người nên ưu tiên ăn rau củ, trái cây hay đậu.

Bánh chưng và bánh tét

Bánh chưng và bánh tét chứa nhiều nguyên liệu không tốt cho người có cholesterol cao, chẳng hạn như thịt heo, mỡ heo và nếp. Trong đó, thịt heo và mỡ heo là nguồn cung cấp cholesterol và chất béo chính trong loại bánh này.

Việc ăn quá nhiều bánh chưng, bánh tét vào ngày tết có thể khiến nồng độ cholesterol trong máu tăng cao, gây ra những tác động tiêu cực đối với sức khỏe tim mạch. Những người có nồng độ cholesterol cao nên ăn bánh chưng, bánh tét với lượng hạn chế và tránh ăn thịt heo, mỡ heo trong bánh.

Món chiên

Các món chiên dễ làm tăng nồng độ cholesterol trong máu là do được chế biến bằng dầu ăn, đặc biệt là những món chiên ngập dầu. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san European Food Research and Technology phát hiện những món chiên bằng dầu ở nhiệt độ cao sẽ gây ra các phản ứng hóa học và hình thành chất béo có hại và giảm hàm lượng chất béo có lợi.

Những người có nồng độ cholesterol cao nên tránh ăn các món chiên xào. Thay vào đó, họ nên ưu tiên các món được chế biến thành luộc, hấp để giảm bớt lượng dầu mỡ trong món ăn, theo Healthline./.

Theo Báo Thanh Niên

Nguồn: https://thanhnien.vn/4-mon-ngay-tet-nguoi-co-nong-do-cholesterol-cao-can-tranh-185250122155439825.htm

Chia sẻ bài viết