Tiếng Việt | English

16/06/2015 - 17:38

6 tháng đầu năm 2015: Tân Thạnh không xảy ra tai nạn giao thông chết người

Theo báo cáo của Ban an toàn giao thông (ATGT) tỉnh, 6 tháng đầu năm 2015, Tân Thạnh là địa phương duy nhất trong toàn tỉnh không để xảy ra tai nạn giao thông (TNGT) chết người. Đây là kết quả thể hiện quyết tâm và sự nỗ lực rất cao của chính quyền và nhân dân tân thạnh. Để đạt kết quả trên, Ban atgt huyện đã đề ra các giải pháp hết sức cụ thể và hiệu quả phù hợp với đặc điểm tình hình và sự phát triển về giao thông trên địa bàn huyện. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về trật tự (TT) ATGT, kéo giảm TNGT bền vững.

Khu vực vòng xoay Tân Thạnh đã được nâng cấp mở rộng bảo đảm ATGT và vẻ mỹ quan đô thị

Tân Thạnh là huyện đầu mối giao thông thủy, bộ đi các tỉnh Tiền Giang và Đồng Tháp, cũng như đi biên giới Việt Nam - Campuchia. Gần đây, các tuyến QL62, N2 được nâng cấp mở rộng, bên cạnh đó, các tuyến ĐT 837 (thị trấn Tân Thạnh - Trường Xuân, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) và tuyến 829 thị trấn Tân Thạnh - huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang được nhựa hóa khiến cho mật độ giao thông ngày càng đông đúc. Bằng chứng là vào các ngày lễ tết nhiều đoạn đường trên các tuyến nói trên bị ùn tắc, nguyên nhân là do các phương tiện từ các tỉnh như An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Tiền Giang đổ về qua ngã Đồng Tháp Mười đi TP.HCM và ngược lại. Theo đó, trước đây, TNGT cũng thường xuyên xảy ra, nhất là trên tuyến QL62. Chính vì vậy, Ban ATGT huyện quyết tâm thực hiện chỉ đạo của Ban ATGT tỉnh siết chặt quản lý vận tải, thực hiện các giải pháp quyết liệt hạn chế đến mức thấp nhất TNGT xảy ra.

Theo Ban ATGT huyện, giải pháp trước tiên đề ra là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về TTATGT, nhằm nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông. Cùng với đó, Đài Truyền thanh huyện, xã xây dựng nhiều tiết mục, đưa tin, bài, phóng sự phản ánh tình hình TTATGT đến cộng đồng. Đặc biệt, theo chỉ đạo của Ban ATGT huyện, Đài Truyền thanh đưa tin cụ thể trường hợp vi phạm luật giao thông kể cả của cán bộ, công chức và có tác dụng cảnh tỉnh rất rõ ràng.Kết quả, huyện đã thông báo 531 trường hợp vi phạm TTATGT về địa phương nơi cư trú. Công an huyện tổ chức chiếu phim, trưng bày ảnh liên quan ATGT vào các ngày đăng ký xe, thu hút 2.248 lượt người xem. UB.MTTQVN các cấp tổ chức thực hiện mô hình “Xây dựng ấp, khu phố văn hóa không có người vi phạm TTATGT”. Ngành Văn hóa, Phòng Giáo dục, Huyện đoàn tuyên truyền sâu rộng TTATGT đến tận khu dân cư, tuyến dân cư và trong đội ngũ giáo viên, học sinh, tuyên truyền việc đội nón bảo hiểm cho trẻ em khi đi mô tô, xe máy,...

Bên cạnh biện pháp tuyên truyền, lực lượng công an trên địa bàn huyện đã thực hiện 988 lượt tuần tra, phát hiện và lập biên bản 2.491 trường hợp vi phạm TTATGT, xử phạt số tiền 2,4 tỉ đồng, tạm giữ 259 phương tiện, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn đối với 125 trường hợp vi phạm các lỗi nặng. Chủ tịch UBND - Trưởng Ban ATGT thị trấn Tân Thạnh - Nguyễn Chí Nguyện cho biết, “UBND thị trấn cương quyết xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, cụ thể tại khu vực đường 2-9 trước Trường Tiểu học thị trấn Tân Thạnh. Trước đây, các phụ huynh rước con lấn chiếm lòng đường gây cản trở giao thông, sau khi cương quyết xử lý đến nay việc vi phạm đã giảm hẳn”.

Bên cạnh việc xử lý của các cơ quan chức năng thì UBND huyện Tân Thạnh chú trọng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ và hoàn chỉnh. Điểm nhấn là việc UBND huyện ứng vốn sửa chữa mở rộng vòng xoay phía trước UBND huyện. Trước đây, khu vực này là “điểm đen” về TNGT, vì đường qua hẹp không bảo đảm yếu tố kỹ thuật ATGT và triển khai sửa chữa 7 công trình cầu giao thông nhằm bảo đảm cho người dân đi lại được an toàn. Ngành chức năng cũng cho lắp đặt đèn tín hiệu tại ngã tư Hùng Vương – Đường tỉnh 837, vòng xoay khu dân cư, vòng xoay Tân Thạnh QL62 - Đường tỉnh 829 - đường số 3, và lắp đặt biển báo giao thông tại các vị trí nguy hiểm./.

Đại Lâm 

Chia sẻ bài viết