Tiếng Việt | English

28/06/2022 - 09:56

Áo quan nhất phẩm triều Nguyễn còn nguyên vẹn lần đầu ra mắt công chúng

Sau chiếc mũ quan thượng thư lập kỷ lục trên sàn đấu giá quốc tế, một chiếc áo của quan thượng thư trên nhất phẩm dưới triều Nguyễn còn nguyên vẹn cũng được ra mắt công chúng yêu cổ phục ở Huế.

Chiếc áo quan trên đại thần triều Nguyễn còn nguyên vẹn của nhà sưu tập Nguyễn Hữu Hoàng lần đầu ra mắt công chúng - Ảnh: NHẬT LINH

Chiều 27/6, Bảo tàng Mỹ thuật Huế đã tổ chức triển lãm "Chế độ y qua triều Nguyễn". Đây là một trong những hoạt động trưng bày hưởng ứng Tuần lễ Festival Huế 2022.

Triển lãm trưng bày 9 bộ trang phục xưa dưới triều Nguyễn, bao gồm áo dài của hoàng gia, quan lại, cung nữ trong cung cấm. Đây là những bộ trang phục nằm trong bộ sưu tập áo dài xưa của hai nhà sưu tập cổ vật Trần Đình Sơn và Nguyễn Hữu Hoàng (Huế).

Đặc biệt tại triển lãm, công chúng yêu cổ phục xứ Huế được chiêm ngưỡng chiếc áo quan thượng thư trên nhất phẩm còn khá nguyên vẹn lần đầu tiên ra mắt công chúng của nhà sưu tập Nguyễn Hữu Hoàng.

Chiếc áo được thêu họa tiết rồng 4 móng, có bề rộng quá khổ so với vóc dáng con người bình thường dưới triều Nguyễn - Ảnh: NHẬT LINH

Chiếc áo đại lễ phục màu vàng, thêu rồng 4 móng và chim phượng hoàng có chiều dài 125cm, bề dài sải tay hơn 2m. Chiếc áo còn khá nguyên vẹn và rơi vào niên đại cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX.

Theo nhà sưu tập Nguyễn Hữu Hoàng, chiếc áo này được ông sưu tập ở tỉnh Quảng Trị. Qua họa tiết trên chiếc áo, ông Hoàng nói rằng có thể đây là áo của một quan đại thần trên nhất phẩm, có thể là phụ chính đại thần.

"Chiếc áo này có khổ rất rộng, to hơn so với thân hình trung bình của người Việt cùng thời. Chủ nhân chiếc áo này phải là người có thân hình rất cao to và cũng không ngoại trừ khả năng là áo của một vị quan Tây", ông Hoàng nói.

Áo dài lễ phục của hoàng thái hậu triều Nguyễn - Ảnh: NHẬT LINH

Bên cạnh chiếc áo quan trên nhất phẩm, triển lãm cũng trưng bày chiếc áo lễ phục của hoàng thái hậu triều Nguyễn.

Triển lãm kéo dài từ nay đến hết ngày 07/7./.

Theo Tuổi Trẻ

Chia sẻ bài viết