Tiếng Việt | English

23/12/2023 - 13:00

Bà Phương Hằng và ông Uy Dũng rút yêu cầu đòi bà Hàn Ni bồi thường 500 tỉ

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ban hành kết luận điều tra bổ sung vụ lợi dụng các quyền tự do dân chủ... liên quan đến lùm xùm giữa bà Phương Hằng và nhà báo Đặng Thị Hàn Ni, luật sư Trần Văn Sỹ.

Bà Đặng Thị Hàn Ni và bà Nguyễn Phương Hằng - Ảnh tư liệu

Bà Đặng Thị Hàn Ni và bà Nguyễn Phương Hằng - Ảnh tư liệu

Trả hồ sơ, yêu cầu làm rõ 3 vấn đề

Trước đó, Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đã trả hồ sơ yêu cầu làm rõ 3 nội dung. 

Thứ nhất, Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM yêu cầu xác minh, làm rõ những phát ngôn từ một số tài khoản Facebook có phát ngôn thông tin nào sai sự thật xúc phạm danh dự, nhân phẩm, vu khống và làm nhục người khác hay không, trưng cầu giám định đối với các nội dung này.

Thứ hai, làm rõ có người nào cùng tham gia giúp sức cho bà Đặng Thị Hàn Ni và ông Trần Văn Sỹ hay không.

Thứ ba, làm rõ yêu cầu bồi thường từ phía ông Huỳnh Uy Dũng và bà Nguyễn Phương Hằng, căn cứ để chứng minh những thiệt hại về vật chất và tinh thần do những phát ngôn sai sự thật gây ra cho ông Dũng và bà Hằng.

Vợ chồng bà Phương Hằng không yêu cầu bồi thường

Sau khi điều tra bổ sung, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cho biết chưa xác định được thông tin chủ đăng ký, quản lý và sử dụng các tài khoản Facebook nêu trên nên đã ra quyết định tách hành vi và tài liệu liên quan trong vụ án đối các với tài khoản Facebook này để tiếp tục xác minh về các hành vi vu khống, làm nhục người khác và lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đối với nội dung liên quan đến bà Đặng Thị Hàn Ni, ông Trần Văn Sỹ, bà Hàn Ni khai không có ai khác giúp sức cho bà Ni thực hiện việc này. Quá trình điều tra, bà Hàn Ni không thừa nhận hành vi của mình là vi phạm pháp luật.

Tương tự, ông Trần Văn Sỹ cũng khai sử dụng máy điện thoại di động cá nhân tại văn phòng luật sư tại TP Cần Thơ tự ghi hình và đăng phát 8 video clip có nội dung vi phạm trên tài khoản YouTube tên "LS Trần Văn Sỹ" liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng, ông Huỳnh Uy Dũng, Công ty CP Đại Nam và Quỹ từ thiện Hằng Hữu mà không có ai giúp sức. 

Quá trình điều tra, ông Sỹ không thừa nhận hành vi của mình là vi phạm pháp luật.

Về dân sự, bà Nguyễn Phương Hằng, ông Huỳnh Uy Dũng, Công ty CP Đại Nam và Quỹ từ thiện Hằng Hữu không có yêu cầu bồi thường đối với bị can Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ./.

Theo nội dung vụ án, xuất phát từ mâu thuẫn trong các buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng, ông Trần Văn Sỹ và bà Đặng Thị Hàn Ni đã lợi dụng tư cách nhà báo, luật sư thu thập thông tin, biên tập nội dung, ghi hình và lợi dụng môi trường không gian mạng đăng phát nhiều video clip có thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư bà Hằng trái quy định của pháp luật; thông tin có nội dung bịa đặt, sai sự thật.

Điều này được xác định gây hoang mang trong nhân dân, xúc phạm danh dự, uy tín nhân phẩm cá nhân bà Hằng, ông Huỳnh Uy Dũng (chồng bà Hằng); xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty CP Đại Nam và Quỹ từ thiện Hằng Hữu (đều do bà Hằng làm giám đốc).

Theo TTO

Nguồn: https://tuoitre.vn/ba-phuong-hang-va-ong-uy-dung-rut-yeu-cau-doi-ba-han-ni-boi-thuong-500-ti-20231223115315261.htm

Chia sẻ bài viết