Tiếng Việt | English

15/06/2015 - 15:49

Ban Pháp chế HĐND tỉnh: Giám sát công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm tại huyện Bến Lức

Vừa qua, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã làm việc với huyện Bến Lức về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm; thi hành án dân sự; phòng, chống tham nhũng; quân sự - quốc phòng 6 tháng đầu năm 2015. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Lê Bá Phước cùng lãnh đạo một số sở, ngành đến dự. Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh - Lê Sơn Hà chủ trì buổi làm việc.

Với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của toàn thể nhân dân trên địa bàn, bước đầu công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn huyện đã mang lại những kết quả quan trọng; tội phạm từng bước được kiềm chế, một số loại tội phạm có xu hướng giảm, không để hình thành các băng, ổ nhóm tội phạm có tổ chức; công tác điều tra, khám phá án đạt tỷ lệ cao. Trong 6 tháng đầu năm 2015, trên địa bàn huyện xảy ra 33 vụ phạm pháp hình sự, phát hiện và bắt giữ 37 đối tượng; phát hiện, bắt giữ và khởi tố 2 vụ việc liên quan đến ma túy; kiểm tra, lập biên bản 3 trường hợp vi phạm về vệ sinh môi trường và 10 trường hợp vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm,...

Về công tác thi hành án dân sự, từ đầu năm đến nay, huyện thụ lý 3.118 việc. Trong đó, đã thi hành xong 881/2.183 việc có điều kiện thi hành, đạt 40%; thu được trên 45,6 tỉ đồng/149,673 tỉ đồng đối với án có điều kiện thi hành, đạt 30%. Trong quá trình tổ chức thi hành án, chấp hành viên đã giải thích, thuyết phục các bên đương sự tự nguyện thi hành án nên hạn chế được các vụ việc cưỡng chế so với số án đã thi hành xong. Về công tác phòng, chống tham nhũng, thời gian qua, huyện không nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến tham nhũng trên địa bàn; tình hình quốc phòng - an ninh được giữ vững.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đánh giá cao hiệu quả công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm của huyện, đồng thời, quá trình điều tra, giải quyết các vụ án bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Qua đó, góp phần ổn định tình hình, không bỏ sót tội phạm, không xử lý oan sai người vô tội. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại cần khẩn trương khắc phục như: Một số cơ quan, ban, ngành chưa nhận thức được đầy đủ vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác phòng, chống tội phạm; sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương có thời điểm chưa được chặt chẽ,...

Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh - Lê Sơn Hà ghi nhận những nỗ lực của huyện Bến Lức trong công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm trên địa bàn; đồng thời nhấn mạnh, để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác, các cơ quan chức năng của huyện cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: Tiếp tục quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, văn bản pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới; chủ động rà soát, nắm tình hình các ổ nhóm tội phạm trên địa bàn; chủ động trấn áp ngay từ đầu, không để phát sinh thêm các điểm nóng tại cơ sở./.

Việt Hằng- Thái Tần 

Chia sẻ bài viết