Tiếng Việt | English

10/09/2021 - 20:33

Cách nào để chồng "cai" game?

Internet phát triển, những ngày nghỉ việc do giãn cách xã hội, nhiều chị em gặp phải tình trạng các đức phu quân “ nghiện game hơn nghiện vợ". Phải làm gì để kéo các ông chồng về phía mình thay vì vùi đầu vào thế giới ảo?

Sau khi tâm sự của người vợ trẻ có chồng nghiệm game được phát sóng, đã có nhiều thính giả chia sẻ với nhân vật trên trang fanpage của chương trình "Bạn hãy nói với chúng tôi" cũng như gọi điện về bày tỏ sự cảm thông với nhân vật. 

Đúng là với sự phát triển của internet, nhu cầu giải trí của con người ngày càng cao, các game phát triển ngày càng nhiều. Không chỉ riêng bạn đâu, rất nhiều chị em cũng gặp phải tình trạng các đức phu quân “nghiện game hơn nghiện vợ”, tuy nhiên để khắc phục tình trạng này cần đòi hỏi có cách cư xử khéo léo và phù hợp, tùy vào tính cách của chồng mình mà uốn theo, kéo lại bạn ạ.

Đầu tiên, là vợ, người đầu ấp tay gối bên chồng thì bạn cần tìm hiểu được nguyên nhân vì sao anh ấy lại nghiện game và nếu muốn chồng bạn cai được game thì cần phải có thời gian, sự nhẫn nại chứ không phải bắt ép họ lựa chọn khi bản thân họ quá đam mê. Mỗi người một đam mê, một sở thích và mỗi người có một thói hư, tật xấu khác nhau. Có người đàn ông nghiện rượu, người mê cờ bạc, người lại nghiện xem phim, nhưng nghiện game thì tôi nghĩ sẽ dễ điều chỉnh thôi bạn ạ.

Hãy từ từ kéo họ ra khỏi thế giới ảo, tìm những hứng thú trong cuộc sống để họ có thể dần dần quên đi niềm đam mê vào game. Ví dụ như bạn hãy chịu khó lắng nghe chồng hào hứng kể về những thành tích của mình trong việc chơi game, ủng hộ và khen ngợi anh ấy nhưng đồng thời cũng nhắc nhở anh ấy về vai trò và trách nhiệm trong gia đình, chứ đừng thấy anh ấy sa đà vào game là cáu gắt, rồi nói những lời tổn thương, đay nghiến, chì chiết nhau.

Trước kia bạn cũng tự thấy mình nhịn khá giỏi và không nhắc đến chuyện tiền nong ai kiếm hơn ai với chồng nên anh ấy không cảm thấy bị phụ thuộc và không bị tổn thương lòng tự trọng. Có thể bây giờ anh ấy mất việc, không kiếm được tiền, nhưng khi chơi game lại thấy mình giỏi hơn nên mới vùi đầu vào đó để tìm cảm giác chiến thắng trong thế giới ảo này. Tôi biết lúc này bạn đang trong giai đoạn khó khăn khi phải lo kinh tế gia đình. Nhưng lạt mềm buộc chặt, mềm mỏng hơn chút bạn nhé, đừng hay cáu giận và quát mắng khi thấy chồng mình chơi game. Đối với đàn ông nghiện game thì game như đứa con tinh thần của họ vậy, họ mất rất nhiều thời gian vào nó vì thế nên muốn đạt được đến một trình độ nhất định. Cái điểm dễ gây nghiện ở game chính là càng chơi thì càng phải đầu tư thời gian và càng ngày càng bị cuốn vào. Tính tự ái và sĩ diện của đàn ông thường rất cao vì thế hay vì cáu gắt và nặng lời khi thấy chồng mình chơi game thì bạn có thể thách thức và khiêu khích anh ấy bỏ game sau đó hãy thay đổi thói quen của anh ấy, kéo anh ấy ra ngoài tham gia những việc khiến anh ấy bận rộn hơn để sau này có thời gian anh ấy có thể nhìn lại quãng thời gian đã mất khi nghiện game.

Hãy cùng nhau lập kế hoạch, mục tiêu cho tương lai, bày tỏ nhiều hơn sự quan tâm săn sóc, tỏ ra cảm thông chia sẻ nhiều hơn và đề nghị anh ấy dừng cuộc chơi khi có việc cần thiết hoặc đảm bảo đúng thời gian ăn ngủ. Sử dụng những ưu thế của mình, hoặc lấy có ảnh hưởng tới con cái chẳng hạn để anh ấy có thể nghiêm túc hạn chế việc chơi game. Tôi tin khi có việc, có mối quan tâm và động lực khác thì anh ấy sẽ dần dần bỏ được game thôi bạn ạ. Đừng vì nóng giận quá mà làm cho tình cảm gia đình rạn nứt bạn nhé./.

Thu Hằng/VOV.VN

Chia sẻ bài viết