Tiếng Việt | English

12/04/2022 - 18:35

Cách sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách, an toàn nhất bạn nên biết

Nồi chiên không dầu là thiết bị gia dụng nhà bếp quen thuộc, nhất là trong những không gian bếp hiện đại. Vậy nồi chiên không dầu có những loại nào? Cách sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách, an toàn ra sao? Hãy cùng chúng tôi làm rõ nhé!

Nồi chiên không dầu là gì? 

Nồi chiên không dầu hay còn gọi được là nồi chiên chân không, ra đời với mục đích phục vụ công việc nấu nướng dễ dàng, thuận tiện đồng thời giảm thiểu lượng dầu mỡ chiên rán, đảm bảo sức khoẻ và khắc phục nhược điểm dầu văng tung toé khi dùng các loại chảo thông thường. 

Cấu tạo của nồi chiên không dầu gồm 2 phần chính là thân máy và giỏ chiên. Thân máy thường được làm từ nhựa PP hoặc nhựa ABS, một số loại bọc thép hoặc inox có cách điện, cách nhiệt tốt, chống chịu được va đập mạnh, bền bỉ. Trong khí đó, giỏ chiên gồm rổ chiên (khay chiên rời) và khay hứng dầu được làm từ thép chống gỉ phủ chống dính giúp thức ăn không bị cháy dính.

Nồi chiên không dầu gồm những loại nào?

Nồi chiên không dầu thường được chia làm 2 loại là nồi cơ và nồi điện tử. Trong đó nồi có có bảng điều khiển là các núm xoay hình tròn để điều chỉnh thời gian và nhiệt độ. Còn nồi điện tử có bảng điều khiển hiện đại hơn dạng màn hình cảm ứng trực quan sắc nét kèm theo nhiều phím bấm nhanh nhạy cùng nhiều chức năng đa dạng hơn như giữ nóng, giã đông đặc biệt là các chương trình nấu được cài đặt sẵn tiện dụng hơn.

Một số thương hiệu nồi chiên không dầu được nhiều khách hàng ưa chuộng và tin dùng nhất hiện nay có thể kể đến như nồi chiên không dầu Sunhouse, Lock&lock, Tefal, hay Bluestone,...

Hướng dẫn sử dụng nồi chiên không dầu an toàn, đúng cách

Cách sử dụng nồi chiên không dầu tương đối đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật nên ai cũng có thể dùng được. Trước khi sử dụng thiết bị để chế biến thực phẩm lần đầu tiên thì các bạn cần làm sạch và khử mùi cho nồi giúp món ăn có hương vị ngon hơn.

Vệ sinh và khử mùi nồi chiên không dầu mới

Có rất nhiều cách để khử mùi cho nồi mới, sau đây chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn phương pháp khử mùi sử dụng nước cốt chanh nhé!

- Bước 1: Cho nồi chiên không dầu ra khỏi thùng carton và tháo gỡ hết các lớp bao bì, nhãn mác. 
- Bước 2: Đặt bát nước cốt nhanh vào lòng nồi, cắm điện và khởi động nồi ở nhiệt độ khoảng 150-180 độ C trong vòng 3-5 phút.
- Bước 3: Khi hết thời gian đó thì tháo rời các bộ phận của nồi chiên ra, để nguội sau đó rửa sạch với nước và nước rửa chén. 
- Bước 4: Phơi khô hoặc dùng khăn bông lau khô các bộ phận là có thể sử dụng được nhé!

Cách sử dụng nồi chiên không dầu để nướng thực phẩm

Nếu bạn nào chưa biết cách dùng nồi chiên không dầu để chiên nướng thực phẩm thì có thể tham khảo quy trình sử dụng nồi chiên không dầu Lotte sau:

- Bước 1: Đặt nồi vào vị trí phẳng trong bếp, cách tường và các thiết bị tỏa nhiệt, các thiết bị điện khác ít nhất 10cm. Cắm phích để kết nối nguồn điện.
- Bước 2: Làm nóng nồi ở nhiệt độ khoảng 150-180 độ C. Điều này sẽ giúp thực phẩm khi được cho vào khoang nồi sẽ ngay lập tức nhận được lượng nhiệt mong muốn.
- Bước 3: Làm nóng xong thì nhẹ nhàng rút khay chiên ra và xếp thực phẩm vào bên trong. Lưu ý không đặt quá nhiều nguyên liệu vì có thể khiến chúng chín không đều.
- Bước 4: Đưa giỏ chiên vào bên trong thân máy, điều chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp. Nếu dùng nồi chiên không dầu điện tử thì bạn có thể chọn các chương trình nấu có sẵn để thuận tiện và tiết kiệm thời gian. Trong quá trình nồi hoạt động, có thể tháo ra để đảo lật đối với những loại thực phẩm kích thước lớn để đảm bảo chúng chín đều hơn nhé!

- Bước 5: Chờ thực phẩm được chiên rán. Sau khi có chuông báo reo lên thì rút phích cắm, chờ thêm 2-3 phút sau đó lấy thức ăn ra thưởng thức.

Hướng dẫn vệ sinh nồi chiên chân không chuẩn

Sau khi sử dụng nồi chiên không dầu xong phải vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh cũng như kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm. Các bước tiến hành như sau:

Bước 1: Tháo rời các bộ phận ra cho nhanh nguội. 
Bước 2: Đối với thân nồi, chỉ cần dùng chiếc khăn ẩm lau qua là được.
Bước 3: Đối với giỏ chiên, làm sạch bằng nước rửa chén như các loại xoong nồi thông thường khác. Nếu giỏ chiên dính cặn thức ăn thì ngâm trong nước ấm đến khi cặn bong ra thì rủa tiếp. Tuyệt đối không dùng các vật sắc nhọn để chà vì sẽ làm bong tróc lớp chống dính.
Bước 4: Đối với thanh nhiệt bên trong khoang nồi, dùng khăn ẩm để lau hoặc chà nhẹ nhàng bằng chiếc bàn chải nhỏ.

Lời kết

Trên đây là những kiến thức cơ bản về cách sử dụng nồi chiên không dầu. Hãy áp dụng ngay để đảm bảo an toàn cũng như giữ cho chiếc nồi nhà bạn luôn sạch sẽ, bền bỉ nhé!

ĐC

Chia sẻ bài viết