Tiếng Việt | English

21/11/2020 - 14:49

Chọn một tấm chồng tốt, khó lắm thay!

May mắn chọn đúng tấm chồng có thể tựa nương mà xui rủi chọn sai rồi ôm oán hận, tủi hờn cũng nhiều.

"Trong nhờ, đục chịu" – phận đàn bà thường tự an ủi nhau như thế mỗi lúc sang ngang. May mắn chọn đúng tấm chồng có thể tựa nương mà xui rủi chọn sai rồi ôm oán hận, tủi hờn cũng nhiều. Có lẽ nào cuộc đời người phụ nữ cứ mãi đánh cược hôn nhân vào canh bạc đen đỏ như thế?

Cháu gái tôi vừa tốt nghiệp ngành học yêu thích đang chờ lấy bằng làm hồ sơ xin việc. Con bé xinh xắn, trắng trẻo, phơi phới như đóa hoa mùa xuân tỏa rạng ở lứa tuổi đẹp nhất của đời người. Và con đường tình yêu của con đang bỏ ngỏ, đợi chờ một bàn tay ấm áp của ai đó trên đường đời ngang dọc phía trước.

Mấy cậu dì bên mâm cơm rôm rả bàn về mẫu người đàn ông chín chắn có thể chọn làm chồng như ngầm gợi ý, định hướng, cảnh giác cho cháu gái còn bé bỏng mà ngơ ngác trên tình trường. Con bé im lặng nghe, tủm tỉm cười và long lanh ánh mắt mơ mộng về "ngôi nhà và những đứa trẻ" rộn ràng trong tương lai.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Sự "rộn ràng" ấy có thể diễn biến theo chiều hướng tích cực lẫn tiêu cực con nhé! Rộn ràng tiếng nói cười giòn tan của hạnh phúc, nhưng cũng có thể là rộn ràng tiếng la ó, đe nẹt, quát tháo dưới mái nhà chẳng thể bình yên bởi bão giông.

Hai con người xa lạ về chung một nhà, xây chung tổ ấm cần lắm nỗ lực từ hai phía cộng hưởng với sự nhẫn nại, đức hy sinh, lòng cảm thông và tình yêu thương mới có thể bền chặt. Một bàn tay vỗ chẳng thể thành tiếng, sự cố gắng vun đắp từ phía người phụ nữ tất nhiên không thể ràng buộc cuộc hôn nhân luôn ấm nồng. Vậy nên, để tính chuyện đường dài trong hôn nhân, giải pháp duy nhất đó là: chọn chồng!

Chọn một tấm chồng tốt là chuyện chưa bao giờ dễ dàng. Bởi lòng người nông sâu sao đo lường hết thảy, tính nết con người cũng lắm nẻo "sớm nắng chiều mưa". Nhưng dù "khó lắm thay" như lời người ta hay ta thán đến đâu đi chăng nữa, vẫn mong con tâm đủ sáng, lòng vững vàng nhận diện mối họa đằng sau nhiều "khuôn mặt" đàn ông…

Tránh xa "bác thằng bần" con nhé! Cuộc vui vài đồng bạc lẻ nâng cấp thành tiền trăm, tiền triệu chẳng mấy chốc sẽ cuốn "con bạc" đi suốt ngày suốt tháng. Tổ ấm có sự hiện diện của máu đỏ đen nhanh chóng cuốn bay tất thảy nụ cười, hạnh phúc và sự ấm êm vốn có. Gia đình lục đục triền miên, tiền bạc quanh năm túng thiếu còn người trụ cột gia đình chẳng khác gì "rỗng ruột" luôn vướng bận chuyện xoay tiền, chơi bạc, cá cược…

Từ chối "đệ tử lưu linh" nghe con! Đàn ông có dăm ba ly mỗi khi nhà có tiệc vui, anh em gặp gỡ đã đủ làm các bà vợ buồn lòng, còn mấy ông mỗi ngày đều "chén chú chén anh" sẽ chẳng khác gì là cơn ác mộng. Rượu vào lời ra, lục đục trong nhà từ đó mà nảy sinh. Ngập trong men rượu, có được mấy người đủ tỉnh táo lo chuyện nhà, bàn chuyện thiên hạ đâu! Thân con gái vốn đã thua thiệt nhiều, gặp chồng say xỉn lại càng là một bi kịch…

Chàng "trăng hoa" ư? Nói không ngay lập tức! Bất hạnh sẽ đeo đẳng cả một đời nếu chẳng may con vớ phải ông chồng thường xuyên "say nắng" các bóng hồng và lơ lửng hoài trong những phút giây ngoài chồng ngoài vợ. Tha thứ rồi thứ tha mãi sao được khi sự chung thủy vốn đã luôn sóng sánh nơi mối tình vừa chớm, tổ ấm vừa xây?! Lòng vị tha của người phụ nữ chẳng phải phép màu để thức tỉnh cõi lòng cứ rung rinh bất chợt của người đàn ông bên cạnh đâu con…

"Chín người, mười ý", mỗi người góp thêm vào một ý kiến về chuyện chọn người bạn đời trăm năm. Ừ thì chọn một tấm chồng tốt nào đâu có dễ dàng gì. Chỉ có điều bên cạnh một trái tim yêu tha thiết cần một chút ánh sáng của lý trí dẫn đường để ta có thể nắm tay đúng người, đúng thời điểm./.

Theo VOV.VN

Chia sẻ bài viết