Tiếng Việt | English

16/08/2022 - 10:51

Đăng ký xét tuyển đại học sao cho đúng và trúng?

PGS, TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chia sẻ về những “bí quyết” giúp thí sinh đăng ký xét tuyển đại học (ĐH) đúng và trúng trong mùa tuyển sinh 2022.

Phóng viên (PV): Chỉ còn 4 ngày nữa là kết thúc thời gian đăng ký xét tuyển ĐH. Thời điểm này có thể coi là giai đoạn nước rút đối với các thí sinh, bà có lời khuyên gì dành cho các em để tránh những sơ suất không đáng có?

PGS, TS Nguyễn Thu Thủy: Năm nay, thí sinh được đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần. Việc đăng ký số lượng nguyện vọng và sắp xếp thứ tự các nguyện vọng trên hệ thống chung hoàn toàn do thí sinh quyết định. Các nguyện vọng của thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, các phương thức tuyển sinh ở tất cả các trường được xếp thứ tự từ 1 đến hết, trong đó nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất, ưu tiên nhất của thí sinh.


PGS, TS Nguyễn Thu Thủy. 

Tôi có một lưu ý đối với thí sinh là các em phải thực hiện đúng, đủ, hết quy trình đăng ký xét tuyển. Nếu bỏ dở quy trình, hệ thống sẽ không cập nhật và không nhận thông tin đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh.

Khi thí sinh chưa xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng hoặc chưa nộp lệ phí xét tuyển thì hệ thống chưa chấp nhận việc đăng ký nguyện vọng của thí sinh. Hệ thống hỗ trợ chắc chắn giúp thí sinh đỗ vào nguyện vọng ưu tiên nhất có thể, mà không phải lo lắng lựa chọn giữa các phương thức xét tuyển khác nhau. Để có đủ thông tin xét tuyển, thí sinh cần tìm hiểu kỹ đề án tuyển sinh của các trường đại học để đảm bảo không bị nhầm lẫn khi đăng ký nguyện vọng, chọn ngành, tránh sai sót và ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển sau này.

PV: Với 20 phương thức xét tuyển khác nhau của các trường ĐH, thời điểm này, nhiều thí sinh đã được báo trúng tuyển sớm của nhiều trường ĐH. Trong trường hợp này, thí sinh nên làm thế nào để đăng ký xét tuyển đúng và trúng, thưa bà?

PGS, TS Nguyễn Thu Thủy: Hiện nay các thí sinh đã biết mình đủ điều kiện trúng tuyển bằng nhiều phương thức khác nhau, nhưng nếu không xác nhận bằng cách đăng ký lại nguyện vọng trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung thì xem như thí sinh từ chối trúng tuyển. Trường hợp thí sinh đã được thông báo trúng tuyển 1 nguyện vọng trên Hệ thống thì các nguyện vọng sau đó đều không còn giá trị, do vậy, các em cần cân nhắc kỹ khi đăng ký xét tuyển.

Với quy định chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng cao nhất duy nhất, nếu thí sinh thật sự yêu thích ngành nào, trường nào đó mà đã đủ điều kiện trúng tuyển (khi đã xét tuyển sớm) thì nên đặt nguyện vọng 1. Tôi lưu ý, đó phải là những ngành các em đam mê thực sự.

Trường hợp các em còn băn khoăn thì có thể đăng ký xét tuyển bằng các phương thức khác cho phép, nhất là bằng điểm thi tốt nghiệp THPT theo thứ tự ưu tiên ngành mình yêu thích, phù hợp với năng lực của mình, đồng thời phải đặt nguyện vọng đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm xuống bên dưới. Khi đó, nếu không trúng tuyển bằng phương thức xét điểm thi THPT chẳng hạn, thì vẫn đảm bảo việc thí sinh trúng tuyển bằng các phương thức khác đã đủ điều kiện.


Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh các trường đại học. 

PV: Không ít thí sinh phản ánh bị “làm khó” vì yêu cầu của trường ĐH là phải xác nhận nhập học sớm và phải coi đó là nguyện vọng 1. Quan điểm của Bộ GD&ĐT về việc này như thế nào, thưa bà?

PGS, TS Nguyễn Thu Thủy: Theo quy định, thí sinh phải được đảm bảo nguyên tắc công bằng công bằng về cơ hội dự tuyển, cơ hội trúng tuyển. Các em được quyền xác định nguyện vọng nào là nguyện vọng ưu tiên trong số các chương trình đào tạo mà các em đã đủ điều kiện trúng tuyển.

Các cơ sở đào tạo khi tổ chức xét tuyển cho những thí sinh đã hoàn thành thủ tục dự tuyển thì không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm hơn so với lịch trình theo kế hoạch chung. Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở đào tạo không được yêu cầu, hay thỏa thuận với thí sinh để bắt buộc các em phải cam kết, hay xác nhận nhập học sớm dù dưới bất kỳ hình thức nào, cho dù là nộp kinh phí giữ chỗ, hay thu giữ những hồ sơ gốc của các em đều là không đúng so với quy định. Vì vậy việc các trường đưa ra các yêu cầu bắt buộc nhập học sớm đối với thí sinh trúng tuyển sớm là vi phạm Quy chế tuyển sinh năm 2022.

PV: Các ngành khối kinh tế, công nghệ thông tin… luôn được thí sinh lựa chọn, trong khi nhiều ngành khoa học cơ bản thì rơi vào tình trạng khó tuyển sinh. Làm thế nào khắc phục tình trạng này, thưa bà?

PGS, TS Nguyễn Thu Thủy: Theo tôi, việc cung cấp thông tin và dự báo về sự phát triển các ngành nghề, nhu cầu nguồn nhân lực của các bộ, ngành là rất quan trọng. Thị trường lao động với những sức ép, yêu cầu mới sẽ có tác động trực tiếp đến việc lựa chọn ngành theo học của các thí sinh. Tiếp đó là vai trò tư vấn của nhà trường, các thầy cô giáo, của phụ huynh, các cố vấn… đối với các em. Ở đây, việc định hướng và lựa chọn ngành nghề đào tạo cần bám sát vào năng lực, sở trường, thiên hướng, phẩm chất của người học, do vậy đội ngũ tư vấn cần thực sự có đủ kiến thức, thông tin và kỹ năng.

PV: Từ năm học 2022-2023, học sinh lớp 10 được lựa chọn tổ hợp môn học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 theo định hướng nghề nghiệp. Trong khi đó, các trường ĐH luôn có những thay đổi về tổ hợp xét tuyển. Vậy làm thế nào để tương lai thí sinh có thể yên tâm với việc xét tuyển ĐH, thưa bà?

PGS, TS Nguyễn Thu Thủy: Khi học chương trình phổ thông mới, học sinh có những lo lắng về việc các trường đại học có thể thay đổi tổ hợp xét tuyển là dễ hiểu.

Trường đại học được tự chủ tuyển sinh, phương thức xét tuyển sẽ phải phù hợp với yêu cầu của chương trình đào tạo mà trường cung cấp. Tuy nhiên, tôi phải nhấn mạnh, trường đại học nào cũng cần có người học, cần có thí sinh và các trường chắc chắn không muốn gây ra thay đổi đột ngột ảnh hưởng tới thí sinh, bởi như thế là ảnh hưởng đến chính đầu vào của trường mình.

Tinh thần của Bộ GD&ĐT là đưa ra các quy định chung để các cơ sở đào tạo phải tuân thủ để đảm bảo quyền lợi các bên liên quan, đảm bảo công tác quản lý nhà nước của ngành, đứng trên lợi ích tổng thể của hệ thống và đặc biệt là của các thí sinh.

PV: Xin cảm ơn bà!

Số liệu trên hệ thống của Bộ GD&ĐT, đến 12 giờ ngày 14-8-2022, tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển: 939.993.Tổng số thí sinh đã nhập nguyện vọng: 532.798.Tổng số lượng nguyện vọng: 2.380.411. Số lượng nguyện vọng trung bình theo thí sinh: 4,47.

Theo Báo QĐND

Chia sẻ bài viết