Tăng gia sản xuất
Biến đất phèn thành đất màu mỡ
Khu vực Đồng Tháp Mười là vùng trũng thấp, điều kiện thổ nhưỡng và nguồn nước bị nhiễm phèn. Trước yêu cầu bảo đảm đầy đủ, kịp thời nhu cầu hậu cần phục vụ cho nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới và các nhiệm vụ đột xuất, toàn đơn vị ra sức cải tạo khu vực tăng gia, chọn giống phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, nguồn nước, kết hợp chăn nuôi tại chỗ.
Với tinh thần trách nhiệm và sự nhiệt tình trong công việc, CBCS Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động biến mảnh đất hoang hóa, nhiễm phèn thành mảnh đất màu mỡ, canh tác đạt hiệu quả cao. Đơn vị còn tích cực huy động nguồn lực để đầu tư mở rộng khu tăng gia, chăn nuôi; qua đó, tạo nguồn thực phẩm ổn định, chất lượng tốt.
Đơn vị tập trung tuyên truyền sâu rộng phong trào thi đua Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy. Qua đó, tạo chuyển biến tích cực trong công tác bảo đảm hậu cần, phát huy cao độ tinh thần tự lực, tự cường, ra sức thi đua TGSX.
Hàng năm, Đảng ủy, Chỉ huy Tiểu đoàn luôn đẩy mạnh thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, tận dụng diện tích đất quanh doanh trại, thực hiện chăn nuôi theo hệ thống liên hoàn kết hợp với trồng rau, chú trọng xen canh, gối vụ, duy trì thường xuyên vườn có 4-6 loại rau, phấn đấu bảo đảm 100% rau xanh và thực phẩm đưa vào bữa ăn của bộ đội.
Hiện tại, hệ thống chuồng trại chăn nuôi với 32 con heo thịt, 50 con heo rừng, đàn vịt gần 50 con và khu vườn rau tăng gia được quy hoạch, bố trí hợp lý, sạch sẽ.
Nâng cao đời sống bộ đội
Đại úy Nguyễn Vân Sơn - Chính trị viên Tiểu đoàn chia sẻ: Năm 2016, toàn đơn vị thu hoạch trên 4 tấn rau xanh các loại, trên 6 tấn thịt heo, 4,1 tấn cá. Hiệu quả từ phong trào TGSX góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn của độ đội. Từ đó, đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội được cải thiện rõ rệt.
Đơn vị tích trữ quỹ tăng gia chi ăn thêm cho ngày lễ, tết 45.000 đồng/người, tặng quà tết bình quân 200.000 đồng/người, đưa thêm vào bữa ăn hàng ngày cho bộ đội 2.000 đồng/người.
Đồng thời, tăng cường công tác quản lý, đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống thất thoát, lãng phí trong mọi hoạt động hậu cần.
Bên cạnh đó, với tiêu chuẩn định lượng quy định, để có bữa ăn ngon cho bộ đội sau những giờ học tập, huấn luyện vất vả, ngoài việc sử dụng thực phẩm sạch tại chỗ, đơn vị thường xuyên làm tốt khâu chế biến thực phẩm, phát huy hiệu quả vườn rau gia vị để bộ đội ăn ngon miệng.
Thực hiện phong trào Đơn vị quân y 5 tốt, chiến sĩ quân y làm theo lời Bác, đơn vị thường xuyên làm tốt công tác vệ sinh phòng dịch, nâng cao chất lượng chăm sóc, khám kiểm tra sức khỏe định kỳ cho CBCS, duy trì tỷ lệ quân số khỏe luôn đạt trên 98,5%.
Đến nay, đơn vị tự túc đáp ứng 100% lượng rau xanh - bảo đảm an toàn cho bộ đội, không phải mua ngoài thị trường.
Phát huy kết quả, thời gian tới, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh TGSX, huy động mọi nguồn lực để đầu tư mở rộng khu tăng gia, chăn nuôi. Qua đó, tạo nguồn lực tại chỗ ổn định, chất lượng tốt, thiết thực, cải thiện đời sống bộ đội./.
Lan Phương