Tiếng Việt | English

02/07/2015 - 05:48

Đình chỉ chế độ 137 đối tượng làm hồ sơ thương, bệnh binh giả

Ngày 1/7, tại cuộc họp báo thường kỳ do UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức, ông Nguyễn Văn Đàn, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk cho biết, Sở đã đình chỉ và tạm đình chỉ chế độ của 137 đối tượng làm hồ sơ giả để hưởng chế độ thương, bệnh binh.

Theo đó, từ năm 2012 đến nay, qua nhiều kênh thông tin phản ánh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đắk Lắk đã rà soát, phát hiện 137 đối tượng đã làm giả hồ sơ thương, bệnh binh để hưởng chế độ của Nhà nước. Sở đã đình chỉ chi trả chế độ 77 đối tượng, tạm đình chỉ 60 đối tượng để tiếp tục xác minh, xử lý.

Trong tổng số 77 đối tượng bị đình chỉ chế độ, đã giao cho các cơ quan pháp luật truy tố, xét xử 54 trường hợp về tội giả mạo giấy tờ, hồ sơ. Trong đó, 13 đối tượng bị xử tù giam, người chịu mức án cao nhất là 11 năm tù giam và 41 đối tượng bị phạt án tù treo; thu nộp ngân sách hơn 2 tỷ đồng.

Cũng theo ông Đàn, trong số 60 hồ sơ tạm đình chỉ, chủ yếu là hồ sơ thương binh mới được thiết lập từ năm 2015, do các cơ quan quân đội chuyển qua. Các đối tượng làm giả hồ sơ thương binh, bệnh binh chủ yếu làm hồ sơ từ ngoài quê Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An… sau đó mang vào Đắk Lắk nộp cho Sở Lao động, Thương binh và Xã hội để thụ hưởng. Các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, xác minh để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đắk Lắk hiện quản lý hơn 48 ngàn hồ sơ đối tượng chính sách; trong đó gần 13 ngàn hồ sơ đang chi trả trợ cấp hàng tháng, tổng số tiền chi trả hơn 21 tỷ đồng/tháng./.

Anh Dũng (TTXVN)

Chia sẻ bài viết