Tiếng Việt | English

01/05/2024 - 10:01

Du lịch 'chữa lành' - Xu hướng được yêu thích

Nhịp sống hiện đại với nhiều áp lực từ công việc khiến nhu cầu về "chữa lành" và phục hồi tinh thần trở nên quan trọng. Trong bối cảnh đó, khái niệm du lịch "chữa lành" nổi lên như một xu hướng, được nhiều người yêu thích. Thay vì hòa mình vào dòng người hối hả tại các thành phố náo nhiệt, xu hướng du lịch "chữa lành" đang dần lên ngôi.

Trái ngược với những địa điểm du lịch sôi động và đông đúc, du khách tìm đến những nơi hoang sơ, hòa mình vào thiên nhiên để tìm kiếm sự bình yên và cân bằng cho tâm hồn. Du lịch "chữa lành" không đơn thuần là một chuyến đi mà còn là hành trình khám phá.

"Liều thuốc" cho tâm hồn

Chị Dương Huyền (xã Phước Vân, huyện Cần Đước) trong một chuyến leo núi Lảo Thẩn (tỉnh Lào Cai). Trong những chuyến du lịch, chị Dương Huyền thường lựa chọn kết hợp với các hoạt động leo núi, băng rừng, cắm trại

Từng là sinh viên chuyên ngành Du lịch và có nhiều năm làm trong lĩnh vực này, chị Dương Huyền (xã Phước Vân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) có cơ hội đi và khám phá nhiều vùng, miền của đất nước, từ miền Tây, miền Trung, Tây Nguyên đến các tỉnh miền Bắc. Trải qua nhiều chuyến đi, chị Huyền hiểu rõ du lịch không chỉ để khám phá các địa điểm mới mà còn là cách tìm lại bản thân và cân bằng cuộc sống. Du lịch không đơn thuần là tham quan hay “check in” những điểm đến mà còn là cơ hội để tận hưởng sự gần gũi với thiên nhiên. Chị thường chọn các chuyến du lịch kèm theo các hoạt động leo núi, băng qua những cánh rừng, cắm trại,... để tận hưởng và hòa mình vào vẻ đẹp thiên nhiên, tạm rời xa nhịp sống hối hả nơi đô thị. Với chị Huyền, việc kết hợp leo núi không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn cải thiện tâm trạng. Những trải nghiệm này khiến tinh thần trở nên thoải mái và suy nghĩ tích cực hơn.

Chị Huyền chia sẻ: "Từ sau đại dịch Covid-19, xu hướng du lịch "chữa lành" ngày càng được nhiều người yêu thích. Nhiều người tìm kiếm những trải nghiệm giúp thư giãn, cân bằng cảm xúc và nâng cao sức khỏe. Tôi cũng vậy! Mỗi khi cảm thấy căng thẳng hay mệt mỏi, tôi lại chọn những chuyến du lịch nhẹ nhàng, giúp thư giãn tâm hồn, làm mới cảm xúc và suy nghĩ tích cực hơn. Qua những chuyến đi như thế, tôi cảm nhận được sự bình yên và cảm xúc cũng trở nên tích cực".

"Thiên đường mây" Tà Xùa mang đến cho chị Dương Huyền cảm giác gần gũi với thiên nhiên

Điểm khác biệt giữa du lịch "chữa lành" và du lịch truyền thống là mục tiêu cuối cùng của chuyến đi. Thật vậy, so với các loại hình du lịch khác, du lịch "chữa lành" mang đến nhiều lợi ích hơn. Du khách không chỉ được khám phá những địa điểm mới mà còn được rèn luyện thể chất, thư giãn tâm hồn và cải thiện sức khỏe tinh thần. Thay vì tập trung vào việc thăm thú các điểm đến thì với những chuyến du lịch "chữa lành", du khách thường tìm kiếm những trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên, tạo ra những trải nghiệm có ý nghĩa về sức khỏe và tinh thần hay có thể là những trải nghiệm văn hóa địa phương cùng những người dân nơi đó.

"Với tôi, du lịch "chữa lành" là một "liều thuốc" cho tâm hồn, phù hợp với mọi đối tượng, từ trẻ em, thanh niên đến người lớn tuổi. Đây là một xu hướng du lịch tiềm năng và có thể phát triển mạnh mẽ trong tương lai, đặc biệt là trong bối cảnh mọi người đang tìm kiếm sự cân bằng và bình an trong cuộc sống nhiều áp lực hiện nay" - chị Huyền chia sẻ thêm.

Khám phá bản thân và cân bằng cuộc sống

Sinh sống và làm việc tại nơi phát triển năng động, nhộn nhịp, anh Đào Xuân Kha (TP.HCM) tìm thấy niềm vui và sự cân bằng trong cuộc sống qua những chuyến du lịch. Với anh, du lịch không chỉ là sở thích mà còn là cách để tìm lại bản thân, sống chậm một nhịp để cân bằng cảm xúc.

Với anh Đào Xuân Kha (TP.HCM), đi đến tận nơi, nhìn tận mắt và tự mình cảm nhận mới có thể thấy được toàn bộ vẻ đẹp của thiên nhiên

Phương châm sống của anh Kha là "Một lần đến nhân gian, phải sống đời rực rỡ". Do đó, anh xem mỗi chuyến du lịch như một cuộc phiêu lưu với nhiều trải nghiệm và bài học mới. Anh thường dành thời gian cuối tuần để khám phá những điểm đến mới, không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài. Đến nay, anh Kha đã đặt chân đến 55/63 tỉnh, thành phố của Việt Nam và 5 quốc gia khác trên thế giới.

Phần lớn các chuyến đi, anh thường chọn du lịch "chữa lành”, đến những địa điểm vắng người, mang đậm đặc trưng vùng, miền và còn hoang sơ để tận hưởng sự yên bình và gần gũi hơn với thiên nhiên, từ đó tìm lại sự cân bằng và hài hòa trong cuộc sống. Đối với anh, du lịch "chữa lành" không chỉ là cách để thư giãn và tái tạo năng lượng mà còn là hành trình để khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên và văn hóa địa phương.

Anh Đào Xuân Kha trong một chuyến du lịch "chữa lành" tại Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập (huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An)

Anh Kha chia sẻ: “Ngày nay, chúng ta thường đối mặt với nhiều áp lực trong cuộc sống, công việc, gia đình,... Những chuyến du lịch "chữa lành" sẽ giúp mình thoát khỏi áp lực và stress, tạm xa cuộc sống hối hả và tìm lại sự cân bằng trong tâm hồn. Mỗi điểm tham quan còn mang đến một cơ hội để khám phá, trải nghiệm và học hỏi về cuộc sống, văn hóa, con người nơi đó. Từ đó sẽ có nhiều góc nhìn, quan điểm mới hơn về cuộc sống. Một câu nói mà tôi luôn tâm đắc là “Bởi vì chúng ta còn trẻ, cứ đi, chắc chắn sẽ đến!”.

“Đảo Phú Quý và Hà Giang là hai địa điểm mà tôi muốn giới thiệu cho mọi người vì vẻ đẹp hoang sơ và tự nhiên của nơi đó. Đặc biệt là Hà Giang - nơi địa đầu Tổ quốc, được chạm tay vào cột cờ Lũng Cú, đứng giữa Nho Quế đại ngàn và bon bon trên Mã Pì Lèng huyền thoại, chuyến đi Hà Giang để lại trong tôi rất nhiều cảm xúc. Chỉ khi thực sự đứng giữa cao nguyên đá, thu trọn thiên nhiên núi rừng trong tầm mắt thì mới cảm nhận hết vẻ đẹp của nơi này, không có một tấm ảnh nào có thể diễn tả hết được” - anh Kha nói.

Du lịch "chữa lành” không chỉ là một “hot trend” mà đây là một cách chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bản thân. Qua đó, giúp phục hồi cả thân - tâm - trí để mọi người sẽ được cân bằng cảm xúc và cảm thấy hạnh phúc hơn./.

Khánh Duy

Chia sẻ bài viết