Tiếng Việt | English

12/01/2021 - 12:40

Đức Hòa: Tất bật chuẩn bị vụ hoa tết

Hiện nay, nông dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đang tất bật chuẩn bị cho vụ hoa phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Đây là vụ hoa chính trong năm.

Thời điểm này, nông dân trên địa bàn huyện Đức Hòa tất bật chuẩn bị vụ hoa tết

Thời điểm này, nông dân trên địa bàn huyện Đức Hòa tất bật chuẩn bị vụ hoa tết

Cũng như các năm trước, cứ vào khoảng tháng 9 Âm lịch, nông dân ở các xã: Hiệp Hòa, Tân Mỹ, Hòa Khánh Đông, Mỹ Hạnh Bắc và Mỹ Hạnh Nam,... lại bắt đầu xuống giống một số loại hoa để phục vụ thị trường tết. Các giống hoa được trồng chủ yếu là vạn thọ, dạ yến thảo, mào gà, hướng dương và cúc mâm xôi,...

Thời điểm này, tại vườn hoa nhà anh Huỳnh Văn Kiệt, ngụ ấp Mới 1, xã Mỹ Hạnh Nam, nhân công đang tất bật tỉa đọt, bón phân cho vườn hoa để chuẩn bị phục vụ thị trường tết. Trao đổi cùng chúng tôi, anh Kiệt cho biết: "Gia đình tôi có kinh nghiệm trồng hoa nhiều năm nay. Hàng năm, vườn nhà tôi xuống giống vài chục ngàn chậu hoa với nhiều loại khác nhau. Riêng để phục vụ mùa tết 2021, tôi đầu tư trên 1,5 triệu gốc hoa các loại, hơn gấp đôi so với năm 2020 vì năm trước hoa không đủ cung cấp cho khách hàng. Trong các loại, vạn thọ trồng đất có số lượng lớn nhất với diện tích khoảng 0,8ha. Đồng thời, tôi còn trồng dạ yến thảo, hướng dương, dừa rũ, hoa sống đời, hồng, cẩm nhung, cát tường, hoa giấy và ly,... mỗi loại có số lượng từ vài ngàn đến vài chục ngàn chậu. Ngoài ra, năm nay, tôi còn đầu tư trồng thêm lúa và bắp vì có một số khách hàng ưa chuộng đặt hàng. Giá hoa giao cho bạn hàng dao động từ 7.000-750.000 đồng/gốc, tùy từng loại hoa".

chuẩn bị vụ hoa tết

Chuẩn bị vụ hoa tết

Tại các nhà vườn, thời điểm này, thương lái đã bắt đầu đến xem, đặt hàng và mua hoa chuẩn bị phục vụ ngày tết. Thương lái mua hoa cung cấp cho thị trường tết chủ yếu tại các tỉnh Tây Ninh, Đồng Nai, TP.HCM,... và một số đi ngược về miền Tây. Không chỉ thương lái mà nhiều khách mua lẻ cũng bắt đầu đến những nhà vườn để chọn mua hoa cho Tết Nguyên đán, số lượng khách lẻ này cũng khá đông.

Theo ông Trần Văn Chiến, ngụ ấp Rừng Dầu, xã Mỹ Hạnh Bắc, gần tết, gia đình ông cũng đến vườn mua một số chậu hoa để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán. Năm nay, ông dự đoán, giá hoa tương đối ổn định, không cao hơn so với Tết 2020. Các chủ nhà vườn trồng hoa tết cho biết, vụ hoa tết nếu trúng mùa có thể mang về lợi nhuận rất cao, trừ hết chi phí, có thể lãi vài trăm triệu đồng. Tuy nhiên, trồng hoa tết khá vất vả, tốn nhiều công chăm sóc, vốn đầu tư lớn. Mỗi ngày, nhà vườn phải dậy từ 2 giờ để tưới nước, chăm sóc cây. Người trồng hoa cần nắm vững kỹ thuật trồng, cách trộn phân, xử lý bệnh,...thì mới có thể cho hoa đẹp. Đặc biệt, khi cây cho nụ, đây là giai đoạn quan trọng, nếu không cung cấp đủ dinh dưỡng và nước,... hoa sẽ không đẹp, không trổ đúng thời điểm.

Sự chăm sóc cẩn thận của nhà vườn sẽ góp phần mang đến những chậu hoa tươi thắm phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sắp đến. Hy vọng rằng, vụ hoa năm nay sẽ giúp nông dân thêm mùa bội thu, nâng cao thu nhập, đón cái tết sung túc, đầm ấm hơn./.

Đông Đông

Chia sẻ bài viết