Tiếng Việt | English

24/05/2024 - 08:59

Học Bác từ những điều gần gũi

Thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thầy Huỳnh Anh Huynh, giáo viên môn Giáo dục thể chất, Trường THPT Cần Giuộc (huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) luôn phấn đấu học tập và làm theo gương Bác, lấy tư tưởng của Người làm kim chỉ nam cho sự nghiệp giáo dục.

Thầy Huỳnh Anh Huynh

Việc học Bác của thầy Huynh đến từ những điều rất gần gũi trong công tác và cuộc sống. Thầy luôn tự nhắc nhở bản thân phải thường xuyên cập nhật kiến thức mới qua đọc sách, báo, tham dự các khóa học, hội thảo chuyên đề về giáo dục thể chất và thể thao,… để nắm bắt xu hướng mới trong giảng dạy. Đặc biệt, khi Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 được áp dụng, thầy chủ động trang bị cho học sinh (HS) những kỹ năng như hợp tác, phát triển tư duy phản biện, khả năng tự lập,… đáp ứng yêu cầu đặt ra trong giai đoạn hiện nay.

Thầy Huynh cho biết: “Trong giảng dạy, tôi tìm hiểu nhiều phương pháp tiên tiến, lắng nghe góp ý của đồng nghiệp, HS để chọn lọc, áp dụng những phương pháp hiệu quả nhất. Đặc biệt, tôi có những bài tập phù hợp với thể hình, thể lực của HS nhằm phát huy tối đa hiệu quả các bài luyện tập giúp các em nâng cao sức khỏe, phát triển thể hình. Với từng đối tượng HS, tôi hướng dẫn những bài tập về nhà được thiết kế linh hoạt với sự hỗ trợ của thiết bị đơn giản như xà đơn, ghế, dây nhảy,… giúp các em rèn luyện thể chất”.

Gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong quá trình giảng dạy, thầy Huynh luôn kết hợp các bài học lý thuyết với thực hành ngay trên sân tập nhằm giúp HS không chỉ nắm được lý thuyết mà còn cải thiện kỹ năng thực tế. Thầy cũng khuyến khích các em tự giác luyện tập, cải thiện kỹ năng qua việc đặt các mục tiêu cá nhân, phát huy tinh thần tự học. Đặc biệt, thầy Huynh còn chú trọng xây dựng tinh thần trách nhiệm, ý thức kỷ luật và giáo dục đạo đức cho HS bằng cách kết hợp các bài học về đạo đức, tinh thần trách nhiệm trong mỗi tiết dạy.

Ngoài ra, thầy còn quan tâm, hỗ trợ HS có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với thể thao tốt hơn qua việc tặng các dụng cụ tập luyện, hướng dẫn tập luyện tại nhà với các bài tập nhẹ nhàng, đơn giản,… giúp các em phát huy tinh thần thể dục - thể thao.

Không chỉ bản thân học Bác, thầy Huynh còn cố gắng lan tỏa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến HS, đồng nghiệp. Các bài giảng của thầy luôn nhấn mạnh về tính trung thực, tinh thần đoàn kết, kỷ luật trong thể thao và tập thể. Nổi bật nhất là việc thầy thường bắt đầu buổi học với một câu chuyện ngắn về Bác để truyền cảm hứng và giáo dục HS.

“Qua những việc làm đó, tôi mong muốn góp một phần nhỏ bé vào việc thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện, giúp HS phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần; đồng thời lan tỏa tinh thần học Bác cho các em” - thầy Huynh chia sẻ.

Nhờ những nỗ lực của mình, thầy Huynh được ghi nhận với nhiều thành tích như Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023 và được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú” năm 2023./.

An Nhiên

Chia sẻ bài viết