Tiếng Việt | English

24/03/2024 - 16:49

Hưng Điền: Khởi sắc sau 30 năm thành lập

Dù gặp nhiều khó khăn, thách thức khi mới thành lập nhưng với sự chỉ đạo, đầu tư của các cấp, các ngành và sự đoàn kết, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Hưng Điền, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An từng bước vươn lên phát triển, đạt nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực.

Hệ thống giao thông được quan tâm đầu tư tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa

Từ thời gian khó

Cách đây 30 năm, ngày 24/3/1994, xã Hưng Điền chính thức được thành lập trên cơ sở tách ra từ một phần diện tích, nhân khẩu từ xã Hưng Điền B, huyện Vĩnh Hưng (nay là huyện Tân Hưng, tỉnh Long An). Đây là một mốc son quan trọng mở đầu cho một thời kỳ mới của địa phương.

Những ngày đầu mới thành lập, Đảng bộ và người dân xã đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, diện tích bấy giờ còn một số là đất hoang, sản xuất lúa 1 vụ phụ thuộc vào thời tiết, năng suất thấp. Cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật phục vụ dân sinh hầu như chưa có gì đáng kể, tất cả đều ở điểm xuất phát rất thấp. Là 1 trong 3 xã biên giới của huyện, tình hình biên giới lúc bấy giờ diễn biến phức tạp, nhất là nạn cướp có vũ trang gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho người dân. Hệ thống chính trị còn non trẻ, đội ngũ cán bộ của xã còn thiếu rất nhiều, năng lực còn hạn chế,…

Trước những khó khăn, thử thách, lãnh đạo chủ chốt thời kỳ này đã tập trung vận động, kêu gọi người dân kiên trì bám đất, bám ruộng để kích thích sản xuất, ổn định đời sống. Bên cạnh đó, cùng sự quan tâm, đầu tư của cấp trên, Đảng bộ và người dân trong xã nỗ lực vượt qua khó khăn, khai hoang phục hóa mở rộng diện tích sản xuất, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt, ổn định cuộc sống, giữ vững an ninh biên giới và bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH.

Xác định là xã nông nghiệp và phải dựa vào nông nghiệp để phát triển, Đảng bộ xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp ứng phó với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp; khôi phục lại sản xuất, ổn định đời sống người dân. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, địa phương vừa tổ chức sắp xếp người dân kinh tế mới định canh, định cư, vừa chỉ đạo bắt tay vào sản xuất.

Phát triển mọi mặt

Chặn đường 30 năm, thời gian không dài so với lịch sử nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền qua các thời kỳ, tinh thần đoàn kết của người dân xã Hưng Điền đã tạo nên những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực.

Đến nay, diện tích trồng lúa đạt 5.000ha/năm, sản lượng trên 60.000 tấn

Sản xuất nông nghiệp được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động người dân đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; triển khai thực hiện cánh đồng lớn, lúa chất lượng cao, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Đến nay, diện tích trồng lúa đạt 5.000ha/năm, sản lượng lương thực trên 60.000 tấn. Xã có 2 hợp tác xã, 8 trạm bơm điện phục vụ tưới tiêu cho khoảng 500ha/vụ.

Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại phát triển ổn định. Điện, đường, trường trạm và các công trình phục vụ dân sinh được đầu tư đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân. Nếu như trước đây, người dân đi lại bằng đường thủy rất khó khăn thì hiện nay, 100% các tuyến đường giao thông được đầu tư, nâng cấp trải nhựa, sỏi đỏ đến các ấp tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại cũng như vận chuyển hàng hóa. Hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt trên 99%, nước sạch đạt 85%, hộ dân sử dụng điện đạt 100%.

Ông Nguyễn Minh Tấn (ấp Cây Me, xã Hưng Điền), chia sẻ: “Kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư, nhất là đường giao thông nông thôn, hệ thống kênh, mương giúp người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa nông sản, vật tư nông nghiệp được thuận lợi hơn, chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao”.

Hệ thống trường lớp được đầu tư đáp ứng nhu cầu dạy và học 

Chương trình đầu tư và phát triển xây dựng xã Văn hóa -  Nông thôn mới tiếp tục được quan tâm lãnh đạo thực hiện. Xã đạt chuẩn xã văn hóa vào năm 2010, đến nay, xã đạt 12/19 tiêu chí nông thôn mới, hộ nghèo giảm còn 1,65% (năm 1994 chiếm 15%). Lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến rõ nét, cơ sở vật chất trường lớp học được đầu tư khang trang, sạch đẹp, có 2/3 trường đạt chuẩn quốc gia. Mạng lưới y tế được củng cố và hoàn thiện, xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững ổn định,…

Theo Chủ tịch UBND xã Hưng Điền - Trần Quốc Cường, qua 30 năm thành lập, KT-XH của địa phương có những đổi thay đáng kể, đời sống người dân được nâng lên về mọi mặt. Kết quả đó là nhờ sự quan tâm lãnh đạo sâu sát của các cấp, các ngành tạo mọi điều kiện thuận lợi để xã triển khai và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đặc biệt là sự đoàn kết đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và người dân, khắc phục mọi khó khăn, để xây dựng xã phát triển khá toàn diện như hôm nay.

“Phát huy những thành tựu sau 30 năm xây dựng và phát triển, thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Hưng Điền tiếp tục khắc phục những hạn chế, vượt qua khó khăn, thách thức, nắm bắt thời cơ, bứt phá vươn lên trong phát triển KT-XH, xây dựng địa phương phát triển toàn diện và bền vững” - ông Cường cho biết.

Quê hương Hưng Điền hôm nay như “khoác” lên mình “chiếc áo mới”. Người dân địa phương phấn khởi, tự hào với những kết quả đã đạt. Đảng bộ, chính quyền và người dân cùng quyết tâm đoàn kết, chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Văn Đát

Chia sẻ bài viết