Tiếng Việt | English

27/02/2024 - 14:21

Khai mạc Lễ hội Vía Bà Ngũ hành Long Thượng  

Ngày 27/02 (nhằm ngày 18 tháng Giêng), UBND huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An tổ chức khai mạc Lễ hội Vía Bà Ngũ hành Long Thượng.

Đến dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh - Nguyễn Thanh Hải; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh - Mai Văn Nhiều; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Hoàng Đình Cán; lãnh đạo huyện cùng đông đảo người dân trong và ngoài địa phương.

Đại biểu dự lễ khai mạc

Lễ hội Vía Bà Ngũ hành Long Thượng được tổ chức tại miếu Bà Ngũ Hành, xã Long Thượng. Đây là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh được công nhận vào năm 1997 và Lễ Vía Bà Ngũ hành Long Thượng được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia vào năm 2014.

Miếu Bà Ngũ hành Long Thượng thờ Ngũ hành nương nương. Theo quan niệm dân gian, đây là vị thần có quyền năng trong ngũ hành (kim, mộc, thủy, hỏa, thổ), giúp mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi thức dâng hương khai mạc Lễ hội Vía Bà Ngũ hành Long Thượng

Hàng năm, Lễ hội Vía Bà Ngũ hành được tổ chức vào các ngày 18, 19, 20 và 21 tháng Giêng với các hoạt động, nghi thức nghệ thuật, diễn xướng dân gian: Cầu an, nhạc lễ, chầu mời, thỉnh bà, múa lân, dâng bông, hát chập Địa nàng,… thu hút hàng chục ngàn người từ khắp nơi trong và ngoài địa phương đến cúng viếng, cầu năm mới bình an, tài lộc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc - Đào Thị Ngọc Vui cho rằng, lễ hội được tổ chức với ý thức “Uống nước nhớ nguồn”, trân trọng những di sản tinh thần được tổ tiên ta sáng tạo trong thời kỳ mở rộng bờ cõi về phương Nam. Thời gian qua, các cấp lãnh đạo, Nhân dân trong và ngoài huyện đã ra sức gìn giữ những giá trị đặc sắc của lễ hội này. Đây là một trong những lễ hội được đánh giá cao của tỉnh trong thời gian qua./.

Thanh Nga - Thái Bạch

Chia sẻ bài viết