Tiếng Việt | English

21/03/2023 - 08:47

Lữ đoàn 167 - Góp phần nâng cao vị thế Hải quân Việt Nam

Là đơn vị tàu chiến đấu hiện đại của Quân chủng Hải quân (HQ), Lữ đoàn 167 (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), có nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển được phân công, Lữ đoàn 167 còn là đơn vị được Quân chủng và Vùng 2 HQ lựa chọn tham gia các cuộc luyện tập chung với HQ các nước đến thăm Việt Nam. Các cuộc luyện tập chung góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa quân đội các nước nói chung và lực lượng HQ nói riêng.

Quán triệt, triển khai nhiệm vụ được giao, Lữ đoàn 167 chủ động xác định rõ nội dung, chương trình và hình thức triển khai các phương án luyện tập chung với HQ các nước, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tiễn và đặc điểm của từng đối tác. Thông qua các cuộc luyện tập chung, lực lượng HQ các bên cùng chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin về phối hợp hoạt động phi tác chiến, tuần tra, y học HQ, cứu hộ, cứu nạn. Qua đó, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích quốc gia trên biển, ngăn ngừa chiến tranh, xung đột từ sớm, từ xa, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để đất nước ngày càng phát triển và tiếp tục hội nhập.

Đoàn cán bộ Lữ đoàn 167 trao đổi thông tin với Thuyền trưởng tàu Hải quân Hoàng gia Anh

Năm 2022, các tàu của Lữ đoàn tham gia luyện tập chung với HQ các nước: Đức, Hàn Quốc, Ấn Độ và tháng 02 vừa qua, HQ Việt Nam mà trực tiếp là Tàu 378, Lữ đoàn 167 do Trung tá Nguyễn Đức Thiện - Phó Lữ đoàn trưởng làm Chỉ huy, tham gia luyện tập chung với tàu tuần tra xa bờ của HQ Hoàng gia Anh mang tên HMS Spey số hiệu P234, do Trung tá Michael Proudman - Thuyền trưởng làm Chỉ huy. Quá trình huấn luyện, 2 bên luyện tập chung vận động đội hình; thực hiện thủ tục chào nhau trên biển, trao đổi thông tin; luyện tập thông tin tín hiệu quốc tế và thực hiện bộ quy tắc ứng xử cho cuộc gặp bất ngờ trên biển của HQ các nước Tây Thái Bình Dương (CUES).

Thượng tá Phạm Tiến Dũng - Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167, cho biết, hoạt động đối ngoại quốc phòng trong những năm qua được Quân chủng HQ quan tâm, lãnh đạo, tăng cường, phối hợp hiệp đồng với HQ các nước, trong đó, Vùng 2 HQ mà trực tiếp là Lữ đoàn 167 được Quân chủng HQ tin tưởng, giao nhiệm vụ tham gia luyện tập chung với HQ các nước. “Xác định đây vừa là vinh dự, vừa là nhiệm vụ quan trọng, vì vậy, Đảng ủy - Chỉ huy Lữ đoàn tập trung lãnh đạo nâng cao trình độ làm chủ trang bị, kỹ thuật, trình độ ngoại ngữ, khả năng phối hợp hiệp đồng và luyện tập thuần thục các phương án thông tin liên lạc cho cán bộ, chiến sĩ trước khi thực hiện nhiệm vụ” - Thượng tá Phạm Tiến Dũng cho biết thêm.

Không chỉ là một trong những đơn vị tàu hiện đại của Quân chủng HQ sở hữu những con tàu tên lửa được mệnh danh là “tia chớp” với hỏa lực mạnh, trang bị kỹ thuật mới, công nghệ cao mà Lữ đoàn 167 còn có lực lượng cán bộ có trình độ ngoại ngữ với khả năng giao tiếp tốt, được đào tạo cơ bản về tiếng Nga, Anh, Trung,... sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ giao tiếp, đàm phán, hiệp đồng với HQ các nước.

Cán bộ, chiến sĩ Lữ Đoàn 167 tăng cường huấn luyện, nâng cao khả năng chịu đựng sóng gió

Với nhiều năm học tập ở nước ngoài và kinh nghiệm trong các hoạt động đối ngoại cùng HQ các nước, Trung tá Lê Đức Thảnh - Phó Lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn 167, chia sẻ: “Thời gian qua, Lữ đoàn triển khai nhiều biện pháp nhằm nhân rộng các hạt nhân giỏi ngoại ngữ như tổ chức Câu lạc bộ Ngoại ngữ, cử cán bộ đi đào tạo và tham gia thực tế trong các nhiệm vụ đối ngoại,... Qua đó, không những giúp trình độ ngoại ngữ của đội ngũ cán bộ Lữ đoàn ngày càng được nâng lên mà còn rèn bản lĩnh, sự tự tin trong giao tiếp, khả năng xử lý tình huống khi phối hợp hiệp đồng với HQ các nước”.

Ngoài ra, để đạt mục đích, yêu cầu, cán bộ, chiến sĩ được rèn luyện thành thục các phương án vận động đội hình, xử lý tình huống và được quán triệt, nắm chắc bộ quy tắc ứng xử cho cuộc gặp bất ngờ trên biển của HQ các nước Tây Thái Bình Dương (CUES) và bảo đảm thực hiện đúng thủ tục chào nhau trên biển cũng như các nội dung luyện tập đã đề ra.

Tàu 383, Lữ đoàn 167, Vùng 2 Hải quân luyện tập chung với tàu F217 của Hải quân Cộng hòa Liên bang Đức

Trung tá Michael Proudman - Thuyền trưởng tàu HMS Spey, cho biết: “HQ Việt Nam đã phối hợp hiệp đồng chặt chẽ và triển khai luyện tập rất chuyên nghiệp, thể hiện được trình độ năng lực chuyên môn tốt và khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh trôi chảy”.

Thành công của các cuộc luyện tập chung với HQ các nước là sự khẳng định cho khả năng sẵn sàng chiến đấu, làm chủ trang bị, kỹ thuật, trình độ chỉ huy, huấn luyện hiệp đồng và khả năng giao tiếp với HQ nước ngoài. Đồng thời, để lại ấn tượng tốt đẹp với bạn bè quốc tế và làm sâu sắc thêm mối quan hệ với HQ các nước; nâng cao vai trò, vị thế của Quân đội nhân dân Việt Nam trên trường quốc tế./.

Bùi Tùng - Văn Đường

Chia sẻ bài viết