Tiếng Việt | English

09/09/2015 - 06:08

Mafia Nhật Bản manh nha "nội chiến"

Nhật Bản đang lo sẽ bùng phát cuộc chiến trong “thế giới ngầm” khi hàng nghìn thành viên Yakuza (mafia Nhật Bản) ly khai khỏi tổ chức tội phạm lớn nhất nước này để thành lập một băng đảng mới.

 Cảnh sát Nhật Bản kêu gọi cần cảnh giác trước nguy cơ bạo lực băng đảng bùng phát sau sự rạn nứt của băng nhóm tội phạm lớn nhất nước này

Báo chí Nhật Bản ngày 6-9 đồng loạt đưa tin, các thủ lĩnh của 13 chi nhánh của tổ chức xã hội đen lớn nhất nước Nhật là Yamaguchi-gumi đã nhóm họp ở thành phố cảng Kobe để thành lập một băng đảng mới. Băng đảng mới này có khoảng 3.000 thành viên, bao gồm 2.000 thành viên của Yamaken-gumi, một trong 13 chi nhánh thuộc “tập đoàn tội phạm” khét tiếng Yamaguchi-gumi.

Sự ra đời của băng đảng mới ở Nhật Bản bắt nguồn từ chính mối lục đục trong nội bộ của tổ chức Yamaken-gumi, hay nói chính xác hơn là sự bất mãn của thủ lĩnh 13 chi nhánh của băng đảng mafia lớn nhất nước Nhật này với “bố già” Shinobu Tsukasa. Ông trùm thế giới ngầm 73 tuổi vốn xuất thân từ chi nhánh có tên Kodo-kai của Yamaken-gumi và trở thành “ômg trùm” của tổ chức xã hội đen này từ năm 2005.

Sau khi ra tù năm 2011 với án “bóc lịch” 6 năm về tội tàng trữ vũ khí và trước đó là án 13 năm tù về tội giết một đối thủ bằng kiếm samurai vào năm 1970 khi còn cầm đầu băng nhóm Kodo-kai, “ông trùm” Tsukasa đã có những thiên vị cho băng nhóm mà ông ta gắn bó từ khi “khởi nghiệp” Yakuza (mafia Nhật). Trong đó điển hình là việc “ưu ái” để băng Kodo-kai “bành trướng” ảnh hưởng từ Thủ đô Tokyo ở phía Đông sang phía Tây nước Nhật cũng như muốn chuyển tổng hành dinh của Yamaken-gumi từ thành phố Kobe đến thành phố Nagoya, nơi băng Kodo-kai ra đời năm 1984.

Bất mãn với “ông trùm”, thủ lĩnh 13 chi nhánh trong tổng số khoảng hơn 70 chi nhánh của tổ chức Yamaken-gumi đã công khai chống lại “bố già” Tsukasa. Đáp lại, “ông trùm” nổi tiếng với cung cách cai trị “bàn tay sắt” này đã tuyên bố trục xuất các thủ lĩnh 13 chi nhánh được xem là trung thành với các giá trị truyền thống của Yamaken-gumi.

Không vừa, thủ lĩnh 13 chi nhánh của Yamaken-gumi đã nhóm họp ngày 6-9 tại “thủ phủ” Kobe của “thế giới ngầm” này và tuyên bố lập tổ chức mới. Băng nhóm mới có khoảng 3.000 thành viên này không chỉ báo hiệu sự bất ổn của tổ chức tội phạm lớn nhất với khoảng 23.000 thành viên, hoạt động tại 44/47 tỉnh, thành của Nhật Bản mà nguy hiểm hơn có thể mở ra cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng, lãnh địa.

Yamaken-gumi được “ông trùm” đầu tiên là Harukichi Yamaguchi, vốn là ngư dân sinh sống trên đảo Awaji gần thành phố cảng Kobe, thành lập năm 1915. Sau 100 năm, trải qua tổng cộng 6 đời “ông trùm” tính tới thời “bố già” Tsukasa, Yamaguchi-gumi là băng nhóm tội phạm giàu có nhất nước Nhật cũng như thế giới với doanh thu ước tính lên tới 80 tỷ USD vào năm 2014. Băng mafia chiếm tới 43% tổng thành viên Yakuza tại Nhật Bản này kiếm lợi từ các hoạt động phi pháp như cờ bạc, buôn ma túy, tổ chức mại dâm, cho vay nặng lãi, bảo kê…

Ngoài ra, Yakuza còn kiểm soát nhiều nhà hàng, quán bar, công ty vận tải, hãng đào tạo tài năng giải trí, hãng taxi, nhà máy… ở các thành phố lớn tại Nhật Bản. Song khác với mafia Italia hay Hội Tam Hoàng ở Trung Quốc, Yakuza xây dựng mô hình hoạt động như các doanh nghiệp và mỗi băng nhóm chi nhánh đều có trụ sở hợp pháp.

Cho dù Yamaguchi-gumi đã suy yếu rất nhiều so với trước đây và các chi nhánh đều khoác áo hợp pháp để hoạt động, nhưng sự ly khai lập băng đảng mới nói trên đang làm dấy lên lo ngại về cuộc chiến trong “thế giới ngầm” tại nước Nhật.

Theo Hoàng Tuấn/An ninh Thủ đô/Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết