Tiếng Việt | English

17/09/2022 - 09:20

Mang yêu thương đến với học sinh nghèo nơi biên cương

Năm nay, từ mô hình Hũ gạo tình thương, Đại đội Bộ binh huyện Tân Hưng, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Tân Hưng, Bộ CHQS tỉnh, Long An nhận đỡ đầu 3 học sinh (HS) nghèo đến lớp. Và san sẻ yêu thương, nâng bước trẻ em nghèo, mồ côi do Covid-19, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) đơn vị còn chung sức cùng Đoàn cơ sở Quân sự huyện nhận “Em nuôi của Đoàn”. Những mô hình, phần việc ý nghĩa của CBCS đơn vị góp phần thắt chặt tình quân - dân nơi biên cương.

Cán bộ, chiến sĩ Đại đội Bộ binh huyện Tân Hưng đến thăm và tặng quà cho các em học sinh nghèo do đơn vị nhận đỡ đầu

1. Đầu năm học mới, đơn vị tặng tập, sách, đồ dùng học tập cho học sinh nghèo và các em mồ côi mà đơn vị nhận đỡ đầu. Ngoài tạo điều kiện học tập, trích từ quỹ tiết kiệm, tăng gia sản xuất, Chi đoàn còn tặng mỗi em 400.000 đồng/tháng. Đơn vị cũmg thường xuyên đến gia đình thăm hỏi, động viên các em. Năm học 2022-2023, Đại đội Bộ binh huyện nhận đỡ đầu 3 bé: Huỳnh Ngọc Nhi, Nguyễn Thị Phủy, Trịnh Công Sơn của Trường Mầm non Hưng Điền B, có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Đồng thời, đơn vị phối hợp Hội Phụ nữ địa phương tặng 50 phần quà trung thu cho các em.

Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Hưng Điền B (huyện Tân Hưng) - Đặng Thị Trình bày tỏ: "Thay mặt Ban Giám hiệu nhà trường, tôi chân thành cảm ơn sự quan tâm của CBCS Đại đội Bộ binh huyện nhận đỡ đầu 3 HS có hoàn cảnh khó khăn. Đơn vị đã góp phần chung tay với nhà trường giúp các em có điều kiện đến lớp, hạn chế thấp nhất trẻ mầm non không đến lớp. Bên cạnh nhận đỡ đầu HS nghèo, CBCS còn giúp nhà trường sơn, sửa đồ dùng học tập, thiết kế các mô hình vui chơi cho các em; vệ sinh trường, lớp, xây dựng cảnh quan trước đầu năm học mới".

Anh Trịnh Văn Vũ - phụ huynh em Trịnh Công Sơn, ngụ ấp Gò Pháo, xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng, chia sẻ: "Hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn, không có ruộng đất nên làm mướn kiếm sống. Nghèo khó quá nên tôi dự tính không cho con đi học mầm non mà chờ vô lớp 1 nhưng các anh bộ đội đến động viên, nhận đỡ đầu cháu đi học. Tháng nào đơn vị cũng đến thăm, tặng 400.000 đồng, khi thì có thêm gạo, mì gói, nước tương, nước mắm, dầu ăn, sữa. Được bộ đội giúp đỡ, con được đi học, cô giáo trông nom nên vợ chồng tôi cũng an tâm đi làm. Tôi mang ơn các chú bộ đội nhiều lắm!".

2. Riêng trong mùa Trung thu yêu thương, các em HS nghèo của Trường Tiểu học Hưng Điền B có được sân chơi bổ ích, lành mạnh cũng như đón một cái Tết Trung thu thật nhiều niềm vui và ý nghĩa. CBCS Đại đội Bộ binh huyện Tân Hưng phối hợp Câu lạc bộ Âm nhạc, Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM, Câu lạc bộ Vì Nụ Cười Trẻ Thơ tổ chức chương trình Trung thu cho em. Cùng với sự tham gia tích cực của Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên xã Hưng Điền B, mạnh thường quân đến từ TP.HCM, chương trình được diễn ra với nhiều hoạt động thiết thực: Tổ chức các gian hàng, các trò chơi, thu hút hơn 500 HS tham gia. Ngoài các hoạt động vui chơi, giải trí, chương trình còn trao tặng 170 phần quà cho HS có hoàn cảnh khó khăn và 500 phần quà cho các em nhỏ đến tham gia chương trình. Bên cạnh đó, chương trình còn trao tặng 15 thẻ bảo hiểm y tế cho HS có hoàn cảnh khó khăn.

Người lính mang Trung thu yêu thương đến trẻ em nghèo vùng biên

Em Võ Bảo Ngân - HS lớp 2/2, Trường Tiểu học Hưng Điền B, vui mừng khi được chương trình tặng quà và thẻ bảo hiểm y tế. “Nhà em nghèo, được các chú bộ đội, các cô, chú tặng thẻ bảo hiểm y tế, bánh trung thu, tập, sách, cặp, em mừng lắm! Em sẽ học giỏi, chăm ngoan để không phụ lòng các chú bộ đội đã giúp đỡ”.

Trung úy Đào Xuân Cường - Chính trị viên Đại đội Bộ binh huyện Tân Hưng, cho biết: "Đóng quân nơi biên giới, bên cạnh tạo niềm tin với chính quyền địa phương, chúng tôi luôn xác định nhân dân là người thân, phên giậu vững chắc, điểm tựa để đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đơn vị thực hiện tốt công tác dân vận giúp dân khi dân cần, dân gặp khó. Trong đó, giúp đỡ, nhận đỡ đầu HS nghèo là việc làm thường xuyên của đơn vị qua từng năm học mới. Để có kinh phí hoạt động, ngoài tăng gia sản xuất, mô hình tiết kiệm, đơn vị còn mở rộng mối quan hệ giao lưu, kết nghĩa với các đơn vị, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh để chung sức nâng bước HS nghèo nơi biên giới được đến trường".

Qua từng năm học, HS nghèo nơi vùng biên sẽ không bị bỏ lại phía sau vì đã có những người Bộ đội Cụ Hồ với trái tim yêu thương và trách nhiệm, luôn chung sức, đồng hành cùng các em trên con đường đến lớp./.

Thùy Trang

Chia sẻ bài viết