Tiếng Việt | English

29/08/2018 - 16:49

Mở rộng, không giới hạn đề tài - Điểm mới Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2018

Sáng 29/8, tại TP.HCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn thuộc Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tổ chức họp báo Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2018, diễn ra từ ngày 5 đến ngày 19/9 tại TP.Tân An, tỉnh Long An.

Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - NSND Nguyễn Quang Vinh phát biểu tại họp báo

Đến thời điểm hiện tại, Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2018 có 25 đoàn, nhà hát với 32 vở diễn (trong đó, có 8 vở của các đơn vị ngoài công lập) đăng ký tham gia.

Tại cuộc họp báo, Ban Tổ chức tập trung trả lời các câu hỏi của phóng viên về điểm mới của liên hoan năm nay; công tác giải quyết nếu xảy ra tiêu cực; đề tài, nội dung của các vở diễn; quy định về đối tượng tham gia,...

Theo Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - NSND Nguyễn Quang Vinh, kể từ năm nay, đề tài, nội dung các vở diễn được mở rộng, đổi mới trong khuôn khổ các quy định của pháp luật nhằm khuyến khích các đơn vị sáng tạo, phục vụ công chúng ngày càng tốt hơn. Ngoài ra, sau liên hoan, BTC sẽ cố gắng hỗ trợ các đơn vị có cơ hội biểu diễn đến công chúng. Tuy nhiên, ngoài sự nỗ lực của bản thân các đơn vị, rất cần sự phối hợp từ cấp bộ, ngành đến địa phương nhằm tạo điều kiện quảng bá, duy trì, góp phần gìn giữ bộ môn cải lương – loại hình nghệ thuật đặc sắc của văn hóa Nam bộ.

Phóng viên phỏng vấn Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Long An - Nguyễn Thị Thủy về công tác tổ chức liên hoan

Theo Ban Tổ chức (BTC), Liên hoan lần này mở rộng phạm vi đối tượng nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị tham gia được đông đảo. Theo đó, các đơn vị nghệ thuật cải lương chuyên nghiệp công lập và ngoài công lập có tư cách pháp nhân, có thời gian hoạt động nghệ thuật cải lương liên tục từ 12 tháng trở lên tính đến thời điểm liên hoan là đủ điều kiện tham gia. Mỗi đơn vị được tham gia 1 vở diễn, đơn vị có nhiều đoàn biểu diễn sẽ được tham gia số lượng vở tương ứng với số đoàn.

Ngoài ra, các đề tài tham gia liên hoan sẽ không hạn chế nội dung; tuy nhiên, BTC khuyến khích các tác phẩm hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, hưởng ứng Nghị quyết Trung ương IV (Khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Nghị quyết 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”. Vở diễn tham gia liên hoan phải được cấp phép của các cơ quan chức năng theo quy định.

Theo Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Long An - Nguyễn Thị Thủy, Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An sẽ tham gia vở diễn “Cuộc đời của mẹ”

Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Long An - Nguyễn Thị Thủy thông tin, năm nay, Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An sẽ tham gia vở diễn “Cuộc đời của mẹ” của tác giả Hoàng Song Việt – Triệu Trung Kiên, đạo diễn NSƯT Hồ Ngọc Trinh – NSƯT Triệu Trung Kiên. Hiện, công tác chuẩn bị được tập trung thực hiện chu đáo vì năm nay cũng là dịp kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật cải lương, việc tổ chức liên hoan tại Long An càng ý nghĩa khi nơi đây còn lưu lại những dấu ấn lịch sử về nhạc sư Nguyễn Quang Đại - người góp công khai sáng, phát triển bộ môn đờn ca tài tử đất phương Nam.

Lễ Bế mạc và trao giải dự kiến được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình Long An, Đài Truyền hình TP.HCM, Đài Truyền hình Việt Nam vào lúc 20 giờ, ngày 19/9/2018 tại Sân khấu Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An (số 398A, Quốc lộ 1, phường 4, TP.Tân An, tỉnh Long An).

Những vở diễn tham gia liên hoan là những vở được dàn dựng từ năm 2014 đến nay và những vở được phục dựng với ê kíp sáng tạo mới nhưng chưa tham gia các cuộc thi, liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp do Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch; Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức, không sử dụng kịch bản nước ngoài. Vở diễn tham gia có thời lượng từ 90 phút trở lên.

Bộ VH-TT&DL sẽ trao huy chương Vàng, huy chương Bạc cho các vở diễn có chất lượng nội dung, nghệ thuật cao; huy chương Vàng, huy chương Bạc cho cá nhân nghệ sĩ biểu diễn; giải thưởng Xuất sắc nhất cho 1 tác giả, 1 đạo diễn, 1 nhạc sĩ, 1 họa sĩ có những sáng tạo xuất sắc trong các vở diễn tham dự liên hoan và 1 giải thưởng Xuất sắc nhất cho 1 đạo diễn trẻ có tuổi đời không quá 35 (tính đến ngày 31/12/2018).

Nhằm đổi mới các hoạt động của liên hoan, vinh danh các thế hệ nghệ sĩ cải lương và đưa nghệ thuật cải lương đến với đông đảo công chúng yêu nghệ thuật, Bộ VH-TT&DL chỉ đạo BTC xây dựng một chương trình nghệ thuật với chủ đề “Danh tài hội tụ” với sự tham gia biểu diễn của các thế hệ nghệ sĩ cải lương được khán giả yêu mến vào đêm bế mạc trao giải. Chương trình do NSƯT Đỗ Kỷ, nghệ sĩ Tuyết Minh và một số nghệ sĩ đạo diễn./.

Thanh Hiểu - Phạm Ngân

Chia sẻ bài viết