Tiếng Việt | English

23/06/2021 - 19:34

Nếu bạn muốn con mình thành công, hãy bảo vệ con theo cách này

Là cha mẹ, chúng ta có lẽ đều có lỗi khi luôn cố che chở cho con cái khỏi cảm giác thất bại, bằng cách nhận hết lỗi lầm cho con. Tuy nhiên, làm như vậy lại đang kìm hãm chính sự phát triển của con.

Bạn đã bao giờ để con mình thắng trong một trò chơi, chỉ vì bạn sợ làm tổn thương cảm xúc của chúng? Là cha mẹ, chúng ta có lẽ đều có lỗi khi che chở cho con cái khỏi cảm giác thất bại bằng cách nhận hết lỗi lầm cho con. Tuy nhiên, làm như vậy là chúng ta đang kìm hãm sự phát triển của con.

Hãy để con trải nghiệm những sự bất công của cuộc đời, rèn luyện chúng thật cứng rắn khi trưởng thành. Dưới đây là những cách giúp bạn bảo vệ con khỏi những vấp ngã sau này.

Chơi ở cấp độ của họ

Trẻ hoàn toàn biết được liệu bạn có đang chơi đúng hay không. Nếu con thấy bạn cố tình thua, chúng thường sẽ cảm thấy tự ti với khả năng của mình. Cảm giác này có thể sẽ đeo bám trong một khoảng thời gian dài. Vì vậy, khi chơi đùa với con cái, bạn đừng nên dốc hết sức như thể bạn đang cạnh tranh với người lớn, cũng đừng tỏ ra rằng trò chơi này là dễ, và bạn đang nhường con. Hãy chơi đùa trên cùng cấp độ mà con đang có.

Để con của bạn được thua

Không ai thích thua cuộc, kể cả người lớn. Tuy nhiên, việc để con bạn chiến thắng mọi lúc mọi nơi, có lẽ đang làm hại chúng nhiều hơn là có lợi. Công việc của cha mẹ là chuẩn bị cho con hành trang để bước vào thế giới thực, nơi chúng cần được chuẩn bị để đối mặt với thất bại và đứng lên từ đó. Việc luôn được nuông chiều và làm theo ý muốn sẽ khiến trẻ hình thành thói tự mãn, rất khó để con có thể giữ bình tĩnh trong các lần thua cuộc khi trưởng thành.

Cùng con giải quyết cảm xúc của mình

Một phần của cuộc sống là phản ánh những gì bạn đã làm và cố gắng tốt hơn vào lần sau. Việc cảm thấy thất vọng hoặc tức giận là điều hiển nhiên khi bạn thất bại ở một điều gì đó. Khi con bạn thua cuộc, hãy để chúng bày tỏ cảm xúc của mình, dù có là với bạn hay không, và đảm bảo rằng chúng có thể cảm nhận được theo cách của riêng mình, nhắc con rằng luôn có lần sau.

Khuyến khích con suy ngẫm về thành quả và thất bại của bản thân

Đôi khi, không phải tất cả các câu trả lời trong cuộc sống đều có sẵn. Chúng ta cần phải thử và sai để tìm ra hướng đi tốt nhất. Những câu trả lời ấy thường được tìm thấy nhiều hơn từ quá trình thay vì từ kết quả cuối cùng. Nếu con bạn thất bại ở một điều gì đó, thay vì nói với con những gì chúng cần phải làm, hãy đặt ra câu hỏi làm thế nào để cải thiện. Dù các giải pháp có hiệu quả hay không, nhưng nó đến từ suy nghĩ và khả năng của con bạn thì luôn mang lại nhiều ý nghĩa hơn.

Tập trung vào nỗ lực

Hãy nhắc nhở con bạn rằng dù kết quả có ra sao thì chúng cũng phải luôn nỗ lực hết mình. Tất cả mọi tình huống trong cuộc sống sẽ đòi hỏi sự kiên cường và kiên trì để vượt qua, và chiến thắng đôi khi sẽ chỉ là việc ta đã hết mình hay chưa. Học cách cố gắng hết sức sẽ dạy con bạn dễ dàng đứng lên từ thất vọng.

Một người chiến thắng khiêm tốn sẽ còn thắng thêm nhiều lần nữa

Để con bạn hả hê và khiến người khác cảm thấy tồi tệ khi con chiến thắng sẽ chẳng mang lại điều gì tốt đẹp. Chiến thắng mang lại cảm giác tuyệt vời, nhưng bạn nên đảm bảo rằng con bạn ý thức được cảm giác của người thua cuộc. Dạy con tôn trọng cảm xúc của đối thủ và khiêm tốn về thành công của mình sẽ giúp con đi được những chặng đường dài hơn. Những kỹ năng mềm này sẽ quan trọng đối với cả những lĩnh vực khác trong cuộc sống của con.

Cùng con ăn mừng các chiến thắng

Khi con bạn giành chiến thắng hoặc đã đạt được mục tiêu gì đó mà mình đặt ra, hãy cho con biết rằng chúng đã hoàn thành một hành trình tuyệt vời như thế nào. Dù con bạn không phải người đứng nhất, nhưng đã cố gắng hết sức mình, thì một bữa tiệc nhỏ ăn mừng sẽ làm con cảm thấy nỗ lực của mình được trân trọng rất nhiều.

Dù đau đớn đến mức nào đối với chúng, bạn cũng cần để con mình thua cuộc một lần. Bằng cách để chúng thất bại, bạn đang mở đường cho sự thành công của con sau này./.

Theo VOV.VN

Chia sẻ bài viết